Tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh Phú Yên từ năm 2022
Chiều ngày 15/4/2022, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Yên tổ chức họp hội đồng khoa học và công nghệ tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Ứng dụng công nghệ sinh học xây dựng mô hình phát triển sản xuất cây dó bầu (Aquilaria Crassna Pierre ex Lecomte) theo chuỗi giá trị tỉnh Phú Yên”. Đề tài do TS. Vũ Thị Cương – Viện Công nghệ HaUI, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội làm chủ nhiệm. Hội đồng xét chọn do Ông Dương Bình Phú – Giám đốc Sở KH&CN Phú Yên làm chủ tịch, cùng với sự tham gia của nhóm nghiên cứu đề tài và các thành viên trong hội đồng xét chọn theo quyết định.
Đề tài được thực hiện trong 36 tháng, từ 6/2022-6/2025, do trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức chủ trì thực hiện đề tài, phối hợp với HTX lâm nghiệp sông Hinh và một số đơn vị tại huyện Đồng Xuân cùng thực hiện.
Hình 1: Hội đồng xét chọn tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh Phú Yên từ năm 2022
Đề tài được triển khai thực hiện với mục tiêu:
- Ứng dụng được một số công nghệ sinh học tiên tiến tạo được trầm và phục vụ phát triển sản xuất cây dó bầu theo chuỗi giá trị rừng trồng tại tỉnh Phú Yên.
- Xây dựng được quy trình chăm sóc cây dó bầu (Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte) theo tiêu chuẩn GACP-WHO làm tăng giá trị các sản phẩm từ trầm hương theo hướng hữu cơ.
- Phân lập, tuyển chọn các chủng vi sinh vật, sản xuất thành công chế phẩm sinh học kích thích tạo trầm hương ở điều kiện khí hậu tự nhiên của vùng trồng cây dó bầu.
Tại phiên họp, TS. Vũ Thị Cương đại diện nhóm nghiên cứu đề tài, đã báo cáo tóm tắt các nội dung nghiên cứu của đề tài trước hội đồng xét chọn bao gồm: Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây dó bầu theo tiêu chuẩn cây dược liệu đặc biệt (tiêu chuẩn GACP-WHO), Nghiên cứu chế phẩm sinh học tạo trầm hương; Nghiên cứu quy trình sản xuất các sản phẩm từ cây gió bầu; Nghiên cứu sản xuất thực nghiệm và kiểm tra chất lượng sản phẩm; Đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và môi trường của quá trình ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, chế biến sản phẩm cây dó bầu.
Hình 2: TS. Vũ Thị Cương – Chủ nhiệm đề tài, báo cáo tóm tắt các nội dung nghiên cứu trước hội đồng xét chọn
Sau khi nghe báo cáo từ chủ nhiệm đề tài, hội đồng xét chọn đã tiến hành thảo luận, góp ý và đưa ra các nhận xét: Vấn đề nghiên cứu của đề tài rất cấp thiết, có tính khả thi cao, năng lực chủ trì của đơn vị tốt, thuyết minh logic và khoa học, kết quả đăng ký thực hiện nhiều so với số kinh phí đề xuất. Đồng thời hội đồng cũng góp ý hiệu chỉnh một số nội dung nghiên cứu cho phù hợp với hướng nghiên cứu của đề tài.
Cuối cùng, hội đồng xét chọn đã tiến hành bỏ phiếu kín và đưa ra kết quả, đề tài đã được Hội đồng thống nhất thông qua và đề nghị UBND tỉnh phê duyệt cho triển khai thực hiện từ năm 2022.
Thứ Hai, 09:00 18/04/2022
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.