Tập huấn cho nông dân tỉnh Lai Châu về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản và nhân giống cây Hoàng sin cô

Trong 2 ngày cuối tháng 1 năm 2023, nhóm nghiên cứu đề tài KHCN thuộc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn cho bà con nông dân huyện Tam Đường và TP. Lai Châu, tỉnh Lai Châu về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản và nhân giống cây Hoàng sin cô trong khuôn khổ thực hiện đề tài NCKH cấp tỉnh Lai Châu: “Nghiên cứu thử nghiệm cây Hoàng sin cô (Smallanthus sonchifolius) phục vụ sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lai Châu”. Buổi tập huấn có sự tham gia của đông đảo bà con nông dân, cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật tại huyện Tam Đường và TP. Lai Châu nơi đề tài được triển khai thực hiện.

Với quy mô 2 lớp tập huấn, số lượng 25 người/lớp, mỗi lớp diễn ra tại 1 địa điểm trong vòng 1 ngày. Nội dung xoay quanh hai vấn đề chính là: Hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản cây Hoàng sin cô; Hướng dẫn quy trình kỹ thuật nhân giống cây Hoàng sin cô.

Hình 1: PGS. TS. Nguyễn Quang Tùng, chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt các kết quả đạt được của đề tài từ khi triển khai thực hiện cho đến thời điểm hiện tại

Tại buổi tập huấn, PGS. TS. Nguyễn Quang Tùng, chủ nhiệm đề tài đã báo cáo tóm tắt các kết quả đạt được của đề tài từ khi triển khai thực hiện vào cuối năm 2021 cho đến thời điểm hiện tại. Sau khi có các sản phẩm thực tế thu được từ mô hình thử nghiệm (Củ Hoàng sin cô được thu hoạch sau 1 năm gieo trồng), các kết quả phân tích, kiểm nghiệm từ các Viện nghiên cứu uy tín. Trên cơ sở đó, nhóm đã tổng hợp, xây dựng các báo cáo quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và nhân giống cây Hoàng sin cô để triển khai tới bà con nông dân tại tỉnh nhà nắm được và áp dụng nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây Hoàng sin cô.

Hình 2: TS. Đàm Xuân Thắng, thư ký khoa học trình bày quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản và nhân giống cây Hoàng sin cô cho bà con nông dân

Sau khi nghe phần báo cáo từ chủ nhiệm đề tài cũng như thành viên nhóm nghiên cứu, các hộ dân tại 2 huyện Tam Đường và TP. Lai Châu đã có nhiều trao đổi với nhóm nghiên cứu về tỷ lệ nảy mầm, thời gian nảy mầm, số lượng củ/cây, tình hình sâu bệnh, bệnh hại, khối lượng trung bình củ, năng suất củ và đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình. Phần trao đổi, thảo luận tại hội trường diễn ra sôi nổi, các bà con nông dân tập trung lắng nghe phần phân tích, giải thích từ các thành viên đề tài để nắm được các ý quan trọng trong việc trồng cây Hoàng sin cô tại tỉnh nhà, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng của cây trồng.

Kết thúc buổi tập huấn, các bà con nông dân tại huyện Tam Đường và TP. Lai Châu đã nhận được các sổ tay kỹ thuật, tài liệu tập huấn về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản và nhân giống cây Hoàng sin cô từ nhóm nghiên cứu. Các thành viên trong lớp tập huấn đã cùng nhau kiểm nghiệm chất lượng và mùi vị củ Hoàng sin cô được thu hoạch từ mô hình. Qua đó có cái nhìn khách quan nhất về quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Hoàng sin cô được triển khai thực hiện trong đề tài này để cho ra củ Hoàng sin cô có chất lượng và sản lượng tốt nhất.

Hình 3: Lớp tập huấn chụp ảnh kỷ niệm

Hình 4: Thành viên lớp tập huấn được nhận củ Hoàng sin cô thu hoạch từ mô hình về kiểm nghiệm chất lượng và mùi vị

Hình 5: Bà con nông dân tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường trao đổi ngoài giờ tập huấn

• Thứ Ba, 10:15 07/02/2023