Seminar: “Trao đổi học thuật và hợp tác nghiên cứu, đào tạo Viện Công nghệ (HaUI) – Soft Haptics lab. (JAIST)”

Ngày 23/12/2022, Viện Công nghệ HaUI tổ chức seminar với chủ đề “Trao đổi học thuật và hợp tác nghiên cứu, đào tạo Viện Công nghệ (HaUI) – Soft Haptics lab. (JAIST)” dưới sự chủ trì của PGS. TS. Phạm Đức Cường – Viện trưởng Viện Công nghệ và phần trình bày của PGS. TS. Hồ Anh Văn – Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST). Tham gia buổi seminar có các CBGV trong Viện, các giảng viên của khoa Cơ khí, TS. Trịnh Xuân Hiệp – Học Viện Kỹ thuật Quân sự, và các em sinh viên yêu khoa học.

Hình 1: TS. Nguyễn Quang Định tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Phần đầu tiên của buổi hội thảo PGS. Hồ Anh Văn đã giới thiệu về Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST). Đây là một Viện quốc lập tại Nhật Bản, chuyên đào tạo sau đại học, được thành lập vào năm 1990 và mới kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học với Việt Nam năm 2021. JAIST cũng rất tự hào khi là một trong những trường, viện tại Nhật Bản đào tạo nhiều tiến sĩ cho Việt Nam nhất (cho tới tháng 12 năm 2021 là 143 tiến sĩ). Hiện nay, JAIST cũng đang có rất nhiều chương trình trao đổi sinh viên, kết hợp đào tạo với nhiều trường Đại học tại Việt Nam như: trao đổi sakura, học bổng JASSO (Japan Student Services Organization), hợp tác đào tạo 1+1 cho hệ Thạc sĩ.

Hình 2. PGS. Hồ Anh Văn trao đổi về cơ hội hợp tác đào tạo

Trong phần trao đổi, PGS. Phạm Đức Cường đã thảo luận rất kỹ về điều kiện để thực hiện các chương trình trao đổi. Thầy Cường cũng bày tỏ mong muốn tuyển chọn và đưa các sinh viên đang làm nghiên cứu tại Viện Công nghệ HaUI và sinh viên yêu khoa học trong Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sang làm thực tập khoa học tại JAIST. Đây là cơ hội để các em sinh viên tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, được tiếp xúc với môi trường nghiên cứu tiên tiến, hiện đại; đồng thời cũng mở ra cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản.

Ở phần thứ hai, PGS. Hồ Anh Văn đã trình bày hướng nghiên cứu mới và đang phát triển mạnh trên thế giới với chủ đề “Soft adaptive morphology facilitates embodied intelligence”. Các nghiên cứu thuộc chủ đề này lấy cảm hứng từ tự nhiên trong đó các thực thể vật có thể thích ứng một cách linh hoạt với sự thay đổi của môi trường bên ngoài mà không cần các tính toán, điều khiển phức tạp. PGS. Văn cũng chia sẻ các hướng nghiên cứu của bản thân liên quan tới chủ để trên: cảm biến mềm (soft sensor), robot phỏng sinh mềm (bioinspiration soft robot). TS. Nguyễn Quang Định – giảng viên tại Viện Công nghệ HaUI đang có những hợp tác sâu với PGS. Hồ Anh Văn trong các hướng nghiên cứu này. Đã có nhiều câu hỏi từ giảng viên thể hiện sự quan tâm và mong muốn hợp tác nghiên cứu với PGS. Hồ Anh Văn. Các sinh viên tham gia buổi seminar cũng bày tỏ mong muốn được sang JAIST, được thực hiện các nghiên cứu về robot mềm.

Hình 3. Chụp ảnh lưu niệm với diễn giả

Kết thúc buổi seminar, PGS. Phạm Đức Cường đã cảm ơn PGS. Hồ Anh Văn về những thông tin hữu ích và những nghiên cứu thú vị. PGS. Cường cũng chia sẻ mong muốn phát triển sâu hơn nữa các hợp tác về nghiên cứu giữa Viện Công nghệ HaUI và Soft Haptics Lab., đồng thời cũng kỳ vọng sẽ triển khai được các hợp tác về đào tạo giữa Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản trong tương lai gần nhất.

• Thứ Tư, 16:17 28/12/2022

Nghiệm thu cấp Bộ Công Thương đề tài thuộc chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030

Thứ Ba, 10:44 27/12/2022

Nghiên cứu sinh tổng hợp enzyme Lignin peroxidase (LiP) từ nấm Đảm kết hợp Laccase để loại bỏ màu nước thải dệt nhuộm