Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường về tinh dầu lá tía tô do phòng Công nghệ Hóa – Môi trường, Viện Công nghệ HaUI thực hiện
Sau khi được hội đồng nghiệm thu cấp đơn vị đánh giá, nhận xét nhóm nghiên cứu đề tài đã bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các kết quả và báo cáo tổng kết. Ngày 26 tháng 8 năm 2021, Hội đồng nghiệm thu cấp trường được tổ chức trực tuyến do TS. Phạm Thị Mai Hương làm chủ tịch.
Tía tô là loại cây cỏ sống hàng năm, có tên khoa học là Perilla frutescens Lamiaceae. Cây dễ trồng và thích nghi được nhiều vùng đất trên cả nước. Lá tía tô được dùng làm thực phẩm, gia vị và cũng có nhiều giá trị trong phòng chữa bệnh như: cảm cúm, ho, giảm đau trong bệnh Gout, chống viêm, đầy hơi chướng bụng, giảm cân, đẹp da…Để nghiên cứu sâu hơn về các công dụng của lá tía tô, nhóm nghiên cứu thuộc phòng Công nghệ Hóa – Môi trường, Viện Công nghệ HaUI đã tổ chức triển khai đề tài: “Nghiên cứu quy trình tách chiết, xác định các cấu tử và hoạt tính sinh học của tinh dầu lá tía tô Việt Nam (Perilla frutescens var.crispa), định hướng ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”. Đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao và có nhiều ý nghĩa thực tiễn trong đời sống hàng ngày.
Hình ảnh lá tía tô
Trong buổi nghiệm thu này, TS. Hoàng Thanh Đức, chủ nhiệm đề tài đã trình bày các nội dung, kết quả và sản phẩm nghiên cứu mà nhóm đã đạt được trong quá trình thực hiện đề tài, bao gồm:
Mặc dù, đề tài vẫn còn một vài lỗi nhỏ cần chỉnh sửa nhưng dựa trên các sản phẩm và kết quả đạt được, đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu nhà trường đánh giá xếp loại đạt yêu cầu. Kết quả của đề tài không chỉ ứng dụng vào thực tiễn mà còn là cơ sở để nhóm tác giả tiếp tục phát triển sâu hơn hướng nghiên cứu phân lập các hoạt chất chính trong tinh dầu tía tô vừa làm chất bảo quản thực phẩm và làm hương vị cho thực phẩm, nước giải khát, thực phẩm chức năng vừa có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh.
Thứ Năm, 16:10 16/09/2021
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.