Nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh Hà Giang
Chiều ngày 27/9/2021, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài KH&CN trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh: “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chế biến sản phẩm thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang”. Đây là dự án nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Hà Giang do PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, làm chủ nhiệm, thực hiện 2019-2021. Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Phạm Văn Bổng làm chủ tịch.
Quả thảo quả là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn. Nhờ đặc tính vừa thơm, vừa ngọt lại cay, thảo quả được coi là “nữ hoàng” của các loại gia vị. Quả thảo quả còn được dùng để sản xuất tinh dầu làm hương liệu và làm gia vị trong các món ăn và chế biến bánh kẹo. Bên cạnh đó loại quả này còn được sử dụng làm phụ gia trong đồ uống như trà, cà phê vì nó có hương vị độc đáo và thơm ngon. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng quả thảo quả vẫn chủ yếu được chế biến bằng cách sấy khô, sử dụng nhiên liệu củi. Việc nghiên cứu chế biến sâu ra các sản phẩm thực phẩm hàng hóa có giá trị cao, bảo quản được dài ngày từ thảo quả thì có rất ít các công trình nghiên cứu công bố. Do đó, để nâng cao hiệu quả khâu sơ chế, chế biến là đầu tư hỗ trợ các lò sấy sử dụng năng lượng điện, hạn chế việc sấy bằng củi để giảm tác động tiêu cực đến rừng. Để đa dạng hóa các sản phẩm và nâng cao giá trị sử dụng của quả thảo quả thì cần phải ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chế biến. Xuất phát từ những lý do nêu trên, thì việc “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chế biến sản phẩm thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang” là rất cần thiết, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao hiện nay.
PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, CNĐT báo cáo kết quả nghiên cứu trước HĐ nghiệm thu
Sau hơn 2 năm nghiên cứu, PGS.TS Nguyễn Văn Lợi và nhóm nghiên cứu thực hiện nhiệm vụ đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo đúng trong hợp đồng, thuyết minh được phê duyệt, bao gồm:
- Đã xây dựng được quy trình khai thác và thu hồi tinh dầu quả thảo quả theo đúng sản phẩm và tỷ lệ tiêu chuẩn.
- Đã thiết kế và chế tạo được 03 hệ thống thiết bị phục vụ cho chế biến các sản phẩm tinh dầu quả thảo quả, quả thảo quả khô, bột quả thảo quả.
- Đã xây dựng thành công mô hình chế biến các sản phẩm tinh dầu quả thảo quả, quả thảo quả khô, bột quả thảo quả và tổ chức sản xuất chế biến thử nghiệm các sản phẩm tại mô hình. Xác định một số chỉ số hóa lý, chỉ tiêu hóa sinh, chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu kim loại nặng, aflatoxin của quả thảo quả khô và bột quả thảo quả.
- Đã phân tích đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật và môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp ứng dụng nhân rộng kết quả nghiên cứu tại địa phương.
- Đã tổ chức thành công 01 lớp tập huấn kỹ thuật tại địa phương với 30 học viên tham gia và tổ chức thành công 01 hội thảo khoa học với hơn 30 đại biểu tham dự.
Hội đồng đã được nghe các ý kiến nhận xét, góp ý của các thành viên trong Hội đồng:
- Các thành viên trong hội đồng đánh giá cao những nỗ lực, sự cố gắng của nhóm nghiên cứu và chủ nhiệm nhiệm vụ, mặc dù gặp nhiều điều kiện khó khăn, dịch bệnh Covid - 19 kéo dài, khoảng cách địa lý xa xôi nhưng nhóm nghiên cứu vẫn tích cực, khắc phục mọi khó khăn và hoàn thành tốt các nội dung của để tài.
- Hội đồng đánh giá các phương pháp nghiên cứu, số liệu, kết quả phân tích trong báo cáo tổng kết nhiệm vụ có độ tin cậy cao, khách quan, khoa học.
Các sản phẩm của dự án (từ trái sang phải): thảo quả khô, tinh dầu thảo quả, bột thảo quả
Kết luận tại buổi nghiệm thu, PGS.TS Phạm Văn Bổng, chủ tịch Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu. Các sản phẩm của nhiệm vụ đã đăng ký là đầy đủ, một số sản phẩm vượt so với hợp đồng (vượt 02 bài báo khoa học). Báo cáo tổng kết nêu đầy đủ các nội dung thực hiện, kết quả đạt được, các minh chứng và hồ sơ kỹ thuật đạt chất lượng theo yêu cầu. Dự án đã đạt được mục tiêu đề ra là ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình, các quy trình chế biến các sản phẩm thảo quả. Khi đưa vào triển khai trong sản xuất, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và giá trị kinh tế cho cây thảo quả Hà Giang, gia tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp.
Hội đồng nhất trí nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh: “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chế biến sản phẩm thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang” với kết quả Đạt yêu cầu. Hội đồng cũng đề nghị chủ nhiệm nhiệm vụ và nhóm nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các hồ sơ và kết quả nghiên cứu trước khi tiến hành nghiệm thu cấp tỉnh.
Thứ Năm, 11:48 30/09/2021
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.