Hội thảo khoa học “Giới thiệu quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang”
Với mục đích báo cáo và giới thiệu các kết quả thực hiện, tăng cường sự liên kết giữa cơ quan nghiên cứu và các đơn vị ứng dụng sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, ngày 06/9/2021, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Giới thiệu quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang” trực tuyến với hai điểm cầu là UBND xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần và trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Đây là một trong những nội dung thực hiện của đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chế biến sản phẩm thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang” do PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi chủ nhiệm.
Tham dự buổi Hội thảo, tại đầu cầu Hà Giang có đại diện các đơn vị: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn và phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xín Mần, UBND huyện Xín Mần và các bà con nông dân trên địa bàn xã Nấm Dẩn.
Toàn cảnh hội thảo tại Hội trường UBND xã Nấm Dẩn - Hà Giang (ảnh chụp từ màn hình máy tính)
Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài đã trình bày các các báo cáo:
1. Tổng quan về quả thảo quả
2. Các biến đổi của quả thảo quả sau thu hoạch
3. Xác định thời điểm thu hoạch của quả thảo quả
4. Xây dựng quy trình khai thác và thu hồi tinh dầu thảo quả
5. Phân tích xác định các cấu tử trong tinh dầu quả thảo quả
6. Xây dựng quy trình công nghệ sấy khô quả thảo quả
Sau khi nghe nhóm nghiên cứu trình bầy về các báo cáo, các đại biểu dự hội thảo và bà con nông dân quan tâm đến việc xác định thời điểm thu hoạch thích hợp, quy trình chế biến tinh dầu, sấy khô quả thảo quả và đầu ra của sản phẩm. Hai bên đã có những trao đổi thảo luận xoay quanh các nội dung đã được trình bầy trong hội thảo. Bên điểm cầu từ UBND xã Nấm Dẩn có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu đã có những giải đáp thỏa đáng, làm hài lòng bà con.
Kết quả của Hội thảo là đã giới thiệu các mô hình/thiết bị chế biến cùng với các quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả và thảo quả khô. Quy trình công nghệ này sẽ được chuyển giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp Tổng hợp Phiêng lang, phòng Nông nghiệp và các hộ nông dân có nhu cầu ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất chế biến quả thảo quả.
Thứ Năm, 08:35 30/09/2021
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.