Hội thảo khoa học “Giới thiệu quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang”

Với mục đích báo cáo và giới thiệu các kết quả thực hiện, tăng cường sự liên kết giữa cơ quan nghiên cứu và các đơn vị ứng dụng sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, ngày 06/9/2021, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Giới thiệu quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang” trực tuyến với hai điểm cầu là UBND xã Nấm Dẩn, huyện Xín Mần và trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Đây là một trong những nội dung thực hiện của đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chế biến sản phẩm thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang” do PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi chủ nhiệm.

Tham dự buổi Hội thảo, tại đầu cầu Hà Giang có đại diện các đơn vị: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn và phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xín Mần, UBND huyện Xín Mần và các bà con nông dân trên địa bàn xã Nấm Dẩn.

Hội thảo khoa học “Giới thiệu quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang”

Toàn cảnh hội thảo tại Hội trường UBND xã Nấm Dẩn - Hà Giang (ảnh chụp từ màn hình máy tính)

Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài đã trình bày các các báo cáo:

1. Tổng quan về quả thảo quả

2. Các biến đổi của quả thảo quả sau thu hoạch

3. Xác định thời điểm thu hoạch của quả thảo quả

4. Xây dựng quy trình khai thác và thu hồi tinh dầu thảo quả

5. Phân tích xác định các cấu tử trong tinh dầu quả thảo quả

6. Xây dựng quy trình công nghệ sấy khô quả thảo quả

Sau khi nghe nhóm nghiên cứu trình bầy về các báo cáo, các đại biểu dự hội thảo và bà con nông dân quan tâm đến việc xác định thời điểm thu hoạch thích hợp, quy trình chế biến tinh dầu, sấy khô quả thảo quả và đầu ra của sản phẩm. Hai bên đã có những trao đổi thảo luận xoay quanh các nội dung đã được trình bầy trong hội thảo. Bên điểm cầu từ UBND xã Nấm Dẩn có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu đã có những giải đáp thỏa đáng, làm hài lòng bà con.

Kết quả của Hội thảo là đã giới thiệu các mô hình/thiết bị chế biến cùng với các quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả và thảo quả khô. Quy trình công nghệ này sẽ được chuyển giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp Tổng hợp Phiêng lang, phòng Nông nghiệp và các hộ nông dân có nhu cầu ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất chế biến quả thảo quả.

  • Thứ Năm, 08:35 30/09/2021

Tags:

Các bài đã đăng

Tin tiêu điểm

Hội thảo khoa học: “Ô nhiễm nước tại làng nghề xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định và đề xuất các giải pháp khắc phục”

Hội thảo khoa học: “Ô nhiễm nước tại làng nghề xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định và đề xuất các giải pháp khắc phục”

Thứ Sáu, 08:00 06/05/2022
Báo cáo kết quả thực tập tốt nghiệp tại Viện Công nghệ HaUI

Báo cáo kết quả thực tập tốt nghiệp tại Viện Công nghệ HaUI

Thứ Tư, 08:00 27/04/2022

Báo cáo kết quả thực tập tại Viện Công nghệ HaUI của nhóm sinh viên K13 - Khoa Công nghệ Hóa

Thứ Năm, 08:30 21/04/2022

Tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh Phú Yên từ năm 2022

Thứ Hai, 09:00 18/04/2022

Nghiệm thu sản phẩm và nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, 16:30 15/04/2022

Các bài đã đăng

Hội thảo khoa học: “Ô nhiễm nước tại làng nghề xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định và đề xuất các giải pháp khắc phục”

Hội thảo khoa học: “Ô nhiễm nước tại làng nghề xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định và đề xuất các giải pháp khắc phục”

Thứ Sáu, 08:00 06/05/2022
Báo cáo kết quả thực tập tốt nghiệp tại Viện Công nghệ HaUI

Báo cáo kết quả thực tập tốt nghiệp tại Viện Công nghệ HaUI

Thứ Tư, 08:00 27/04/2022

Báo cáo kết quả thực tập tại Viện Công nghệ HaUI của nhóm sinh viên K13 - Khoa Công nghệ Hóa

Thứ Năm, 08:30 21/04/2022

Tuyển chọn tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh Phú Yên từ năm 2022

Thứ Hai, 09:00 18/04/2022

Nghiệm thu sản phẩm và nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, 16:30 15/04/2022

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường về tinh dầu lá tía tô do phòng Công nghệ Hóa – Môi trường, Viện Công nghệ HaUI thực hiện

Thứ Năm, 16:10 16/09/2021

Nghiệm thu cấp đơn vị đề tài NCKH cấp trường: “Nghiên cứu sử dụng Glucomanna từ củ Nưa kết hợp với Curcumin nghệ và một số thảo dược khác để sản xuất sản phẩm dạng sữa dành cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường”

Thứ Năm, 16:04 16/09/2021

Nghiệm thu cấp đơn vị đề tài NCKH cấp trường: “Nghiên cứu quy trình tách chiết, xác định các cấu tử và hoạt tính sinh học của tinh dầu lá tía tô Việt Nam (Perilla frutescens var.crispa), định hướng ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm”.

Thứ Hai, 18:34 19/07/2021

Nghiệm thu cấp trường đề tài NCKH: "Xây dựng quy trình sản xuất bùn hoạt tính hiếu khí xử lý nước thải".

Thứ Sáu, 15:48 18/06/2021

Nghiệm thu cấp đơn vị đề tài NCKH cấp trường: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng máy tính hiệu năng cao trong tính toán tại phòng Lab HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI”

Thứ Ba, 15:00 15/06/2021

Video giới thiệu