Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Sơn La
Sáng ngày 24/12/2019, Hội đồng khoa học trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả: Xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La” do PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm. Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Phạm Văn Bổng làm chủ tịch hội đồng.
PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, CNĐT báo cáo kết quả nghiên cứu trước HĐ nghiệm thu
Thay mặt, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài, PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi đã trình bày tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ trước hội đồng nghiệm thu. Đề tài đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo đúng hợp đồng và thuyết minh đã được phê duyệt.
Đã xác định được thời điểm thu hoạch thích hợp cho quá trình bảo quản, đối với quả xoài từ 140-150 ngày, quả nhãn từ 120 đến 130 ngày và quả mận từ 60 đến 75 ngày kể từ khi đậu quả.
Đã xác định được tỷ lệ 10g saponin/80g chitosan/40ml axit axetic/4000ml nước, sử dụng được cho mẻ 80kg quả xoài (80kg quả mận) (70kg quả nhãn)
Xây dựng được quy trình công nghệ bảo quản quả xoài, nhãn, mận (nồng độ chế phẩm tạo màng 1% đối với quả xoài và mận, 1,5% đối với quả nhãn và thời gian nhúng là từ 1,5 đến 2 phút.
Xây dựng được mô hình bảo quản quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La
Đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, môi trường của quy trình công nghệ bảo quản quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic, ứng dụng nhân rộng kết quả nghiên cứu của đề tài.
Đề tài đã tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật và 01 hội thảo khoa học về quy trình công nghệ bảo quản quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
Một số ý kiến nhận xét, góp ý của các thành viên trong Hội đồng:
- Hội đồng đánh giá cao những nỗ lực, sự cố gắng của nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài. Đề tài có ý nghĩa khoa học và tính thực tiễn cao.Việc sử dụng màng sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo quản các loại quả: xoài, nhãn, mận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mang lại ý nghĩa lớn đối với các hợp tác xã, hộ nông dân trồng cây ăn quả nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
- Tuy nhiên chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu nên sắp xếp lại nội dung nghiên cứu trong báo cáo tổng kết theo trật tự khoa học hơn, bổ sung thêm phương pháp tạo màng và thời gian bảo quản các loại quả là bao nhiêu ngày vào trong báo cáo.
Hội đồng nhất trí nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả: Xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La”do PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm, với kết quả Đạt yêu cầu. Đề nghị chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện kết quả nghiên cứu trước khi tiến hành nghiệm thu cấp tỉnh.
Thứ Hai, 12:02 30/12/2019
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.