Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học Saponin kết hợp với Chitosan và Axit axetic tại tỉnh Sơn La”
Ngày 31/12/2019, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học Saponin kết hợp với Chitosan và Axit axetic tại tỉnh Sơn La”. Ông Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc làm chủ tịch Hội đồng. Ngày 31/12/2019, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tiến hành họp xét, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học Saponin kết hợp với Chitosan và Axit axetic tại tỉnh Sơn La”. Ông Đoàn Đức Lân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc làm chủ tịch Hội đồng.
PGS.TS Nguyễn Văn Lợi – Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội đồng nghiệm thu
Đề tài thực hiện từ tháng 7/2018, do trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì, PGS.TS Nguyễn Văn Lợi làm chủ nhiệm với mục tiêu: Xác định được thông số công nghệ và xây dựng quy trình công nghệ bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bàng màng sinh học Saponin kết hợp với Chitosan và Axit axetic, qua đó giữ được độ tươi mới, giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan của 03 loại quả trong thời gian dài, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh Sơn La.Sau 2 năm triển khai thực hiện, nhóm nghiên cứu đề tài đã xác định được tỷ lệ và phương pháp nhúng tạo màng bảo quản xoài, nhãn, mận đó là: tỷ lệ 10g Saponin/80g Chitosan/40ml axit axetic/4000ml nước sử dụng cho 80kg xoài, tương tự theo tỷ lệ này sử dụng cho 80kg mận, 70kg nhãn; Xây dựng được công nghệ bảo quản cho xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học ở điều kiện nhiệt độ bình thường với nồng độ chế phẩm tạo màng 1% đối với quả xoài và mận, thời gian nhúng 1,5 phút; 1,5% đối với quả nhãn, thời gian nhúng là 2 phút. Qua đó, thực hiện 03 mô hình bảo quản quy mô mỗi loại quả là 0,3 tấn/mẻ tại 03 huyện Mộc Châu, Yên Châu, Sông Mã. Qua thời gian bảo quản 25 ngày của quả xoài, kết quả nghiên cứu cho thấy mức hao hụt khối lượng tự nhiên là 5,04%, tỷ lệ thối hỏng là 13,17%. Sau 20 ngày bảo quản đối với quả nhãn, mức hao hụt khối lượng tự nhiên là 6,12%, tỷ lệ thối hỏng 9,73%. Sau 25 ngày bảo quản quả mận, hao hụt khối lượng tự nhiên là 6,04%, tỷ lệ thối hỏng là 8,87%.Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu.
Nguồn: Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La
Thứ Hai, 17:16 06/01/2020
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.