Hội thảo “Báo cáo kết quả xây dựng nền tảng website và công tác truyền thông phục vụ dự án Nghiên cứu thị trường lao động tại các trường Đại học của Việt Nam (LabMovie)”

Trong các ngày từ 09 - 12/01/2023, tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra hội thảo trong khuôn khổ thực hiện dự án LabMovie, báo cáo kết quả thực hiện trong việc xây dựng nền tảng website, cấu trúc, và khai thác dữ liệu khảo sát của các nhóm nghiên cứu trên ba lĩnh vực: du lịch, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT), thực phẩm; kết quả và kế hoạch truyền thông/phổ biến của dự án. Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các thành viên dự án tới từ Đại học Padova (Italia), Đại học Salamanca (Tây Ban Nha), Đại học Nova Lisbon (Bồ Đào Nha), tổ chức STEPS (Italia) cùng các trường đại học Việt Nam, hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội.

Hội thảo “Báo cáo kết quả xây dựng nền tảng Website và công tác truyền thông phục vụ dự án Nghiên cứu thị trường lao động tại các trường Đại học của Việt Nam (LabMovie)”

Hình 1. Các thành viên tham gia Hội thảo

Mở đầu hội thảo, bà Boaretto Anna tới từ Đại học Padova (Italia) thay mặt cho Ban điều phối dự án gửi lời chào, lời chúc mừng tới các đơn vị tham gia dự án, giới thiệu lại dự án cũng như đánh giá các giai đoạn thực hiện cho tới thời điểm hiện tại. Bà Anna cũng dành những lời cảm ơn sâu sắc đến các nhóm nghiên cứu trong thời gian qua đã luôn đồng hành cùng dự án, hoàn thành tốt các nội dung công việc và rất vui trước sự có mặt đầy đủ đại diện của toàn bộ các đơn vị thành viên tham gia dự án.

Hình 2. Bà Boaretto Anna (Đại học Padova) phát biểu mở đầu tại Hội thảo

Đại diện cho đơn vị tổ chức lần này, TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng trường NTTU và cũng là người trực tiếp phụ trách dự án của NTTU đã có lời khai mạc, chào mừng đại diện các đơn vị tham gia dự án, đặc biệt là các thành viên từ Châu Âu, đã có mặt tại NTTU. Ông cũng gửi lời chúc mừng của Hiệu trưởng nhà trường tới tất cả các đơn vị thành viên, chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

Trong hội thảo lần này, các Trường tập trung báo cáo các kết quả của nội dung dự án đang triển khai trong xây dựng website của từng trường, thảo luận về cấu trúc của web cũng như các vấn đề liên quan trong quá trình xây dựng, thử nghiệm với dữ liệu. Các chuyên gia đại diện cho từng trường Đại học đã báo cáo kết quả của đơn vị mình trong việc triển khai và đưa ra các phương án thiết kế nền tảng dựa trên quá trình khai thác dữ liệu khảo sát đã được trình bày thông qua gói công việc số 2. Các chuyên gia trong mỗi lĩnh vực được phụ trách cũng đã trình bày từng bước thực hiện rất cụ thể, từ việc tiếp cận đến việc đưa nền tảng vào sử dụng thử nghiệm để đánh giá hiệu quả cho từng chức năng. Những đánh giá này dựa trên quá trình nghiên cứu và thử nghiệm trong một khoảng thời gian rất dài. Thông qua đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, những hạn chế không những nằm ở các vấn đề về công nghệ, kỹ thuật; mà còn nằm ở sự phù hợp đối với từng lĩnh vực, hay từng đối tượng mục tiêu được hướng đến. Những đánh giá này có thể coi là cơ sở quý giá để giúp nền tảng có thể được hoàn thiện hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo.

Hình 3. TS. Nguyễn Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Nguyễn Tất Thành phát biểu tại hội thảo

Trong khuôn khổ của nội dung này, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội, trình bày 2 báo cáo: 1. Các kết quả xây dựng website và 2. Thử nghiệm pilot và kế hoạch phổ biến dự án của HaUI. Dựa trên kết quả thu nhận được từ gói công việc số 2 về khảo sát, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng đã đưa ra những phân tích, đánh giá trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu, phân chia thông tin vị trí công việc, mức độ thâm niên một cách phù hợp đối với từng yêu cầu và đặc trưng của từng vị trí. Ngoài ra, những khó khăn và thuận lợi trong việc tiếp cận và triển khai nền tảng dưới góc độ kỹ thuật, công nghệ thông tin được cung cấp bởi đại học Padova cũng được làm rõ thông qua phần trình bày của ThS. Phạm Việt Anh. Báo cáo của TS. Nguyễn Quang Định đã trình bày về kế hoạch thử nghiệm đánh giá website, các hoạt động truyền thông và quảng bá dự án trong thời gian sắp tới, chủ yếu tập trung vào các đối tượng chính là sinh viên, các Trường đại học và các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Trong phần tiếp theo, đại diện các nhóm nghiên cứu đến từ các trường Đại học cùng với nhóm điều phối dự án cũng đã có những chia sẻ, thảo luận và đề xuất những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Các trường cũng báo cáo các kết quả trong công tác truyền thông, quảng bá dự án, chia sẻ các hoạt động của dự án do đơn vị mình thực hiện. Các hình thức thực hiện khá phong phú: viết bài trên website, facebook của đơn vị, tổ chức sự kiện giới thiệu về dự án trong các ngày hội việc làm, làm một số video clip về hoạt động của dự án …

Hình 4. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội, trình bày báo cáo tại hội thảo: ThS. Phạm Việt Anh - ảnh trên, TS. Nguyễn Quang Định - ảnh dưới

Hội thảo lần này tại Đại học Nguyễn Tất Thành (TP.Hồ Chí Minh) một lần nữa đã cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến các phương pháp xử lý số liệu khảo sát tại doanh nghiệp cũng như các vấn đề còn tồn tại trên thị trường lao động. Ban điều phối dự án đã nhiệt tình lắng nghe và từ đó đã đưa ra những góp ý quý giá nhằm giúp cho nhóm nghiên cứu có thể khắc phục những khó khăn trong việc triển khai dự án, để từ đó các nhóm nghiên cứu có thể nhanh chóng hoàn thành những kế hoạch còn tồn đọng và có thể tiếp tục triển khai các nội dung tiếp theo thuộc dự án.

Một số hình ảnh về hoạt động trong Hội thảo

• Thứ Tư, 15:40 08/02/2023

Nghiệm thu cấp đơn vị đề tài NCKH cấp trường năm 2023: “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ lên men thu nhận axít Hyaluronic từ vi sinh vật”

Thứ Bảy, 08:12 06/07/2024