Chuyến khảo sát, lấy mẫu quả thực hiện việc nghiên cứu đề tài tại tỉnh Hà Tĩnh

Từ ngày 12- 13/9/2019, trong khuôn khổ việc thực hiện Đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic trong bảo quản quả cam, bưởi tại Hà Tĩnh”, đoàn công tác Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Văn Lợi làm trưởng đoàn phối hợp cán bộ Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê; Hợp tác xã Bưởi Phúc Trạch và Dịch vụ tổng hợp Phát Lộc đã có chuyến công tác thực tế, khảo sát và lấy mẫu quả tại hợp tác xã Bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Chuyến khảo sát, lấy mẫu quả thực hiện việc nghiên cứu đề tài tại tỉnh Hà Tĩnh

Đoàn khảo sát, lấy mẫu quả tại HTX Bưởi Phúc Trạch và DVTH Phát Lộc.

Hà Tĩnh là tỉnh có tiềm năng phát triển cây ăn quả, đặc biệt là cây ăn quả có múi như: cây cam, cây bưởi. Trong Đề án công tác Khuyến nông Hà Tĩnh giai đoạn 2017 -2020, định hướng đến năm 2025 được UBND tỉnh phê duyệt tháng 5/2017 nhấn mạnh tới việc phát triển cây ăn quả có múi: Nhân rộng mô hình thâm canh cây cam, cây bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn một số huyện trong tỉnh như: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Can Lộc. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu tự nhiên khắc nghiệt, ảnh hưởng lớn đến năng suất và sản lượng quả cam, bưởi, cộng với diện tích và sản lượng hai loại quả này ngày càng được tăng lên, thì vấn đề bảo quản và chế biến sau thu hoạch cần phải tính đến để tránh được tình trạng mất mùa hoặc được mùa thì mất giá vào mùa thu hoạch cao điểm.

Chuyến khảo sát, lấy mẫu quả thực hiện việc nghiên cứu đề tài tại tỉnh Hà Tĩnh

Bưởi Phúc Trạch

Trong thực tế, việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản quả cam, quả bưởi, ở nước ta hiện nay chủ yếu vẫn là biện pháp thủ công. Hoa quả được tồn trữ trong thời gian ngắn nhằm mục đích tiêu thụ và vận chuyển ngắn ngày, vì vậy các thông số về công nghệ bảo quản chưa được quan tâm. Trên cơ sở nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng chính (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ lưu thông không khí, tỷ lệ chế phẩm phù hợp với từng loại quả…) đến sự biến đổi sinh hóa và chất lượng các thành phần dinh dưỡng, giá trị cảm quan, tỷ lệ thối hỏng…Từ đó, nhóm nghiên cứu sẽ đưa ra công nghệ bảo quản phù hợp đối với hai loại quả này bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic.

Chuyến khảo sát, lấy mẫu quả thực hiện việc nghiên cứu đề tài tại tỉnh Hà Tĩnh

PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi, Chủ nhiệm đề tài tại vườn Bưởi Phúc Trạch

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên để tạo màng bảo quản nông sản thực phẩm là một hướng đi mới hiện nay trên thế giới và trong nước, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường, tiết kiệm được chi phí trong quá trình bảo quản. Với thời gian từ 35-45 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường mà chi phí bảo quản chỉ bằng 35-40% so với biện pháp bảo quản lạnh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững nghề trồng cam, trồng bưởi của tỉnh Hà Tĩnh.

  • Thứ Hai, 08:38 16/09/2019

Tags:

Các bài đã đăng

Tin tiêu điểm

Trao quyết định điều chuyển và giao nhiệm vụ Phó viện trưởng, viện CN HaUI

Thứ Năm, 07:56 28/05/2020

Thẩm định xét duyệt đề tài: “Thiết lập bản đồ lan truyền ô nhiễm không khí đối với hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc”

Thứ Ba, 13:51 19/05/2020

Báo cáo kết quả nghiên cứu của các sinh viên ngành CN Hóa tại LAB Hóa – Sinh, Viện CN HaUI

Thứ Hai, 13:44 18/05/2020

Nghiệm thu đề án NCKH cấp trường: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường và oxy hóa sâu nhằm cung cấp nước uống trực tiếp cho Trường THCS trên địa bàn huyện Phú Xuyên – Hà Nội”

Thứ Ba, 16:25 12/05/2020

Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Hòa Bình

Thứ Sáu, 14:58 20/03/2020

Các bài đã đăng

Trao quyết định điều chuyển và giao nhiệm vụ Phó viện trưởng, viện CN HaUI

Thứ Năm, 07:56 28/05/2020

Thẩm định xét duyệt đề tài: “Thiết lập bản đồ lan truyền ô nhiễm không khí đối với hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc”

Thứ Ba, 13:51 19/05/2020

Báo cáo kết quả nghiên cứu của các sinh viên ngành CN Hóa tại LAB Hóa – Sinh, Viện CN HaUI

Thứ Hai, 13:44 18/05/2020

Nghiệm thu đề án NCKH cấp trường: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường và oxy hóa sâu nhằm cung cấp nước uống trực tiếp cho Trường THCS trên địa bàn huyện Phú Xuyên – Hà Nội”

Thứ Ba, 16:25 12/05/2020

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tham dự chuỗi sự kiện trong chương trình khởi động dự án LAB – MOVIE tại Italia do ủy ban Châu Âu tài trợ

Thứ Sáu, 16:50 10/04/2020

Làm việc với các Giáo sư trường Đại học Khoa học Công nghệ Nam Đài Loan

Thứ Sáu, 09:52 16/08/2019

Tuyển dụng chuyên viên Lab Mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao

Thứ Ba, 15:45 23/07/2019

Nghiệm thu sản phẩm khoa học công nghệ đề tài cấp quốc gia

Thứ Tư, 16:08 10/07/2019

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học: Ứng dụng chất tạo màng sinh học nhằm kéo dài thời gian bảo quản Quýt

Thứ Năm, 16:10 04/07/2019

Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Cao Bằng

Thứ Năm, 07:44 13/06/2019

Video giới thiệu