Nghiệm thu sản phẩm khoa học công nghệ đề tài cấp quốc gia
Ngày 12/6/2019, đoàn công tác của Bộ Công thương bao gồm: đại diện Vụ Khoa học và công nghệ và tổ chuyên gia do GS.TS. Đặng Thị Thu làm tổ trưởng đã có buổi làm việc tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đánh giá, thẩm định các sản phẩm của đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất một số loại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi từ quả mắc ca”. Đây là nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 do Bộ Công Thương đặt hàng thực hiện. PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi, Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm.
Mắc ca là một loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe.Các sản phẩm mắc ca đã được đón nhận như những thực phẩm cao cấp, rất giàu dinh dưỡng, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và phát triển công nghiệp. Mục tiêu chính của đề tài là: Ứng dụng công nghệ sinh học trong quá trình chế biến một số sản phẩm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao từ nhân mắc ca. Đồng thời ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn từ vỏ quả mắc ca, góp phần làm gia tăng hiệu quả kinh tế của loại quả này.
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã tiến hành việc kiểm tra các sản phẩm theo đúng như nội dung của thuyết minh đề tài đã được phê duyệt. Đó là các sản phẩm: Sữa chua mắc ca; Dầu mắc ca; Thức ăn chăn nuôi lợn từ vỏ quả mắc ca; Chủng nấm mốc và vi khuẩn tách vỏ quả mắc ca; Chủng vi khuẩn lactic có hoạt lực lên men sản xuất sữa chua mắc ca; Chủng vi khuẩn lactic có hoạt lực lên men sản xuất thức ăn chăn nuôi lợn từ vỏ quả mắc ca.
Theo chủ nhiệm đề tài, các sản phẩm của đề tài đều sử dụng “công nghệ sạch”, thực hiện đúng quy trình công nghệ, các công thức được đưa vào thí nghiệm nhiều lần để đưa ra được sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sản phẩm dầu mắc ca và sữa chua có bổ sung mắc ca
Các sản phẩm của đề tài làm từ vỏ, nhân của quả mắc ca đều đã được ứng dụng vào thực tiễn. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được mô hình chăn nuôi lợn thử nghiệm sử dụng sản phẩm của đề tài tại 2 hộ chăn nuôi ở xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Quy mô mỗi hộ chăn nuôi 20 con, trong đó 10 con lợn chăn nuôi bằng thức ăn thông thường và 10 con được chăn nuôi bằng thức ăn là sản phẩm của đề tài. Thời gian thực hiện từ ngày 03/10/2016 đến ngày 03/03/2017. Kết quả cho thấy lợn sử dụng thức ăn từ phụ phẩm mắc ca có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt hơn so với sử dụng thức ăn công nghiệp có trên thị trường.
Sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho lợn có bổ sung nguyên liệu vỏ quả mắc ca
Kết thúc buổi kiểm tra, tổ chuyên gia đánh giá cao sự nỗ lực, nghiêm túc của nhóm thành viên thực hiện đề tài. Các sản phẩm đa dạng, có sự đầu tư, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn đời sống. Tổ chuyên gia cũng góp ý cho chủ nhiệm và nhóm cán bộ thực hiện bổ sung đầy đủ và hoàn thiện các hồ sơ sản phẩm để chuẩn bị cho nghiệm thu cấp Nhà nước.
Thứ Tư, 16:08 10/07/2019
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.