Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học: Ứng dụng chất tạo màng sinh học nhằm kéo dài thời gian bảo quản Quýt
Ngày 19/6/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng khoa học đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài “Ứng dụng saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tạo màng sinh học, nhằm kéo dài thời gian bảo quản và giữ được các đặc tính đặc trưng của quả quýt tỉnh Cao Bằng” do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì thực hiện. Đồng chí Vũ Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Vũ Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì cuộc họp.
Sau 2 năm triển khai thực hiện đề tài (12/2017 - 11/2019), kết quả thực hiện đề tài đã đáp ứng được mục tiêu và nội dung đề ra, cụ thể: Xác định phương pháp tạo màng phù hợp để bảo quản quả quýt; Biến đổi chất lượng của quả quýt Cao Bằng trước và trong quá trình bảo quản; xây dựng quy trình công nghệ bảo quản quả quýt Cao Bằng bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic ở điều kiện bình thường với nông độ chế phẩm là 1,5% và thời gian nhúng là 2 phút; Xây dựng mô hình bảo quản quýt bằng màng sinh học (quy mô 0,75 tấn/mẻ bảo quản tại xã Quang hán, huyện Trà Lĩnh), kết quả cho thấy sau 6 tuần bảo quản quả quýt vẫn giữ được các đặc tính đặc trưng, bên cạnh đó đưa ra được 06 giải pháp, ứng dụng nhân rộng kết quả nghiên cứu của đề tài; Tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật và 01 hội thảo khoa học về quy trình công nghệ bảo quản quả quýt bằng màng sinh học. Tại buổi tập huấn và hội thảo các hộ trồng quýt, các vị khách mời đánh giá cao quy trình công nghệ bảo quản quả này, với chi phí bảo quản thấp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, dễ áp dụng ở nhiều quy mô.
Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thảo luận và nhất trí đánh giá: Cơ quan chủ trì và nhóm thực hiện đề tài đã nghiêm túc triển khai thực hiện và hoàn thành các nội dung theo Hợp đồng đã ký kết, kết quả của đề tài là cơ sở để chính quyền địa phương tiếp tục đầu tư áp dụng giải pháp đối với những loại rau quả khác tại địa phương. Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong báo cáo tổng kết, như: Cần đánh giá thêm về tình hình áp dụng màng bọc sinh học này với những loại rau quả khác trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; quy trình kỹ thuật bảo quản cần viết dễ hiểu, dễ áp dụng với người dân, cần đánh giá thêm hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, môi trường của quy trình; tiếp tục tuyên truyền kết quả của đề tài để lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp, các hợp tác xã và người dân quan tâm áp dụng và mở rộng sản xuất…
Với kết quả đã đạt được, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh nhất trí đánh giá nghiệm thu đề tài, xếp loại Khá./.
Trích nguồn: http://khcncaobang.gov.vn
Thứ Năm, 16:10 04/07/2019
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.