Tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm thuốc đa dụng phòng trừ ruồi vàng hại quả ổi Đài Loan, bệnh nấm mốc, giám quả bưởi Diễn tại xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 29/8/2020, tại Hội trường UBND xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, Viện Công nghệ HaUI - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm thuốc đa dụng phòng trừ ruồi vàng hại quả ổi Đài Loan, bệnh nấm mốc, giám quả bưởi Diễn tại xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc trong khuôn khổ thực hiện đề tài KHCN cấp tỉnh Vĩnh Phúc: "Nghiên cứu công thức pha chế và ứng dụng chế phẩm (thuốc) đa dụng phòng trừ dịch ruồi vàng hại quả ổi Đài Loan, bệnh nấm mốc, bệnh giám quả bưởi Diễn tại tỉnh Vĩnh Phúc” do TS. Hoàng Thanh Đức làm chủ nhiệm. Đây là một nội dung quan trọng của đề tài nhằm công bố các kết quả nghiên cứu thực tiễn, tập huấn cho bà con nông dân phục vụ cho công tác triển khai, áp dụng kết quả đề tài vào thực tế sản xuất tại các hộ gia đình.

Tham dự buổi tập huấn có các đồng chí đại diện cho Chính quyền xã; Hội nông dân xã Đôn Nhân và đông đảo bà con trồng cây trong xã.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Mở đầu buổi tập huấn, đồng chí Nguyễn Văn Lâm – Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Đôn Nhân, thay mặt Chính quyền xã và Hội nông dân xã Đôn Nhân phát biểu khai mạc và giới thiệu đại biểu. TS. Hoàng Thanh Đức - chủ nhiệm đề tài, chủ trì buổi tập huấn giới thiệu mục đích, nội dung và chương trình hướng dẫn sử dụng chế phẩm phòng chống ruồi vàng, chống nấm mốc, rám quả bưởi Diễn, ổi Đài Loan cho Hội nông dân và bà con trồng cây trong xã.

Phần tiếp theo, TS. Nguyễn Văn Mạnh, giảng viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội thay mặt nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài trình bày tổng quan nghiên cứu về tình hình ruồi vàng và tác hại của nó đối với quả ổi Đài Loan và quả bưởi Diễn tại Sông Lô, Vĩnh Phúc. Qua đó, nhóm cũng chỉ ra các loại nấm bệnh phổ biến trên cây ổi Đài Loan, cây bưởi Diễn và biện pháp phòng chống và các loại thuốc phun, chế phẩm phòng chống ruồi vàng hại quả, chống các loại nấm bệnh trên hai loại cây này.

TS. Nguyễn Văn Mạnh trình bày báo cáo tại buổi tập huấn

TS. Nguyễn Văn Mạnh cũng đã giới thiệu về thành phần, tính chất, công dụng của chế phẩm thuốc đa dụng phòng chống ruồi vàng, chống nấm bệnh, chống rám quả bưởi Diễn do nhóm nghiên cứu đề tài pha chế. Từ đó, hướng dẫn cách sử dụng các chế phẩm phòng chống ruồi vàng, chống nấm bệnh, chống rám quả bưởi Diễn cho các bà con nông dân trên địa bàn xã.

Sau khi nghe trình bày, các bà con trồng cây trong xã đã đặt rất nhiều câu hỏi về công dụng và kết quả thử nghiệm chế phẩm thuốc đa dụng phòng trừ ruồi vàng. Ông Vũ Văn Hải, nông dân ở xã Đôn Nhân chia sẻ: Trang trại của ông đã dùng chế phẩm này và nhận thấy rằng:

- Sau 20 ngày phun chế phẩm mẫu câythì hết nấm mốc, ghẻ sắt, rệp phấn trắng, cây lá quả xanh tươi tốt hơn, quả không bị ruồi đục. Đỡ tốn công bọc quả, mà vẫn đạt được hiệu quả tốt.

- Sau 30 ngày phun chế phẩm,tỷ lệ quả bị ruồi vàng châm ngày chỉ là 7-8%, so với vườn không phun và không bọc quả giảm được 60-70%.

- So sánh với biện pháp dùng bẫy ruồi và bọc quả, thì phun chế phẩm đỡ tốn kém và mất công hơn.

- Tuy nhiên lượng ruồi vàng khá nhiều và phát triển nhanh cần mở rộng phạm vi phun chế phẩm đại trà trên diện rộng để đạt hiệu quả tốt hơn. Không cần thiết phải phun hết các cây, có thể phun điểm cách 1-2 cây phun 1 cây.

Kết thúc buổi tập tuấn, TS. Hoàng Thanh Đức đã cảm ơn các ý kiến đóng góp trả lời tất cả các câu hỏi, trao đổi thảo luận các ý kiến của bà con hội viên nông dân. Về giá thành của chế phẩm, chỉ là giá thành sơ bộ và trong điều kiện pha chế nhỏ. Khi hoàn thiện công nghệ và sản xuất với quy mô lớn giá thành của chế phẩm sẽ thấp hơn. Sau khi đề tài hoàn thành, nhóm nghiên cứu sẽ chuyển giao công thức và quy trình pha chế chế phẩm cho Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc. Sở sẽ có phương án chuyển giao công thức và quy trình pha chế chế phẩm cho các phòng, hội nông dân xã để hướng dẫn bà con trồng cây và hội viên nông dân pha chế sử dụng để phòng chống ruồi vàng, chống nấm bệnh cho cây bưởi Diễn, ổi Đài Loan và một số cây trồng khác.

• Thứ Ba, 11:44 08/09/2020

Seminar của sinh viên nghiên cứu khoa học ngành Công nghệ Thực phẩm tại Viện Công nghệ HaUI

Thứ Năm, 14:36 20/08/2020

Tổ chức đào tạo chuyên sâu về phần mềm ANSYS Fluent ứng dụng trong mô phỏng các bài toán chất lưu