Sinh hoạt chuyên đề tháng 6 của Viện Công nghệ HaUI

Sáng ngày 11/6/2020, tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Viện Công nghệ HaUI tổ chức simenar định kỳ, sinh hoạt chuyên đề với hai bài trình bày của TS. Đặng Hoàng Anh và ThS. Phạm Việt Anh thuộc phòng Lab mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao HPC.

Buổi simenar có sự tham gia đầy đủ các thành viên của Viện Công nghệ HaUI.

Tính toán và mô phỏng hiệu năng cao giải quyết các bài toán khoa học công nghệ trên các tập dữ liệu lớn, sử dụng các thuật toán phức tạp, đặc biệt có tiềm năng to lớn trong các lĩnh vực liên quan đến AI. Sau gần 1 năm thành lập, phòng LAB Mô phỏng và Tính toán hiệu năng cao đã dần đi vào hoạt động ổn định theo định hướng nghiên cứu của Viện và thực hiện các nhiệm vụ nhà trường giao.

Trong báo cáo đầu tiên, TS. Đặng Hoàng Anh – Trưởng phòng LAB Mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao đã điểm lại tình hình hoạt động của phòng trong thời gian vừa qua và trình bày chuyên đề: “Đề xuất quy hoạch hệ thống máy chủ HPC”. Dựa trên thực trạng và nhu cầu khai thác mô phỏng và tính toán hiệu năng cao trong trường ĐHCNHN, TS. Đặng Hoàng Anh đã đề xuất hai điểm chính trong việc quy hoạch lại hệ thống máy chủ nhằm tạo điều kiện tiếp cận và sử dụng dễ dàng hơn cho cán bộ giảng viên của Nhà trường:

  • Cấu hình đường mạng ưu tiên và địa chỉ IP tĩnh cho các máy chủ tính toán Compute Nodes;
  • Cài đặt Windows ảo trên các máy chủ tính toán Compute Nodes và thiết lập Remote Desktop để cán bộ giảng viên dễ dàng kết nối, sử dụng và cài đặt phần mềm mô phỏng chạy trên Windows;

Ưu điểm của đề xuất này là vẫn bảo toàn phương pháp khai thác tiêu chuẩn của HPC chạy trên nền Linux nhưng tạo điều kiện khai thác cho các người dùng sử dụng phần mềm trên nền Windows.

Sinh hoạt chuyên đề tháng 6 của Viện Công nghệ HaUI

Toàn ảnh buổi simenar

Tiếp theo, ThS. Phạm Việt Anh – chuyên viên kỹ thật của phòng đã trình bày báo cáo với nội dung xây dựng các quy định làm việc của phòng Lab HPC, xây dựng trình tự cho phép người sử dụng gồm các giảng viên, sinh viên thuộc Nhà trường dễ dàng đăng ký hkai thác, sử dụng hệ thống cho các hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyên môn. Phòng Lab HPC đã được đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm 2019 và đã bắt đầu được triển khai sử dụng cũng như giới thiệu rộng rãi tới toàn trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội để phục vụ quá trình nghiên cứu của từng đơn vị trong trường. Phòng Lab HPC là một phòng thí nghiệm không chỉ hướng tới tất cả các lĩnh vực nghiên cứu mà còn hỗ trợ quá trình mô phỏng, tính toán tối ưu do vậy phòng được trang bị những máy tính chất lượng cao, nổi bật hơn cả là hệ thống máy tính toán hiệu năng cao HPC với nhiều nodes tính toán có khả năng chạy liên tục một cách ổn định, đáp ứng được nhu cầu đề ra trong việc nghiên cứu. Việc xây dựng một quy trình đăng ký sử dụng và làm việc tại phòng sẽ mang lại sự tiện ích trong việc quản lý, giám sát, phân phối thời gian làm việc tại phòng Lab đối với mỗi thành viên đăng ký cũng như đáp ứng được những quy định chung của nội bộ đơn vị một cách chặt chẽ. Quy trình đăng ký được trình bày như sau:

- Thành viên đăng ký sẽ thực hiện đăng ký trực tuyến theo Form của phòng Lab HPC.

+ Form đăng ký yêu cầu thành viên điền đầy đủ thông tin cá nhân để người quản lý có thể liên lạc với mỗi thành viên khi cần thiết.

+ Form đăng ký yêu cầu thành viên chấp nhận điều khoản là quy định chung làm việc tại phòng Lab HPC.

+ Form đăng ký được lưu trữ trên server của Viện Công nghệ HaUI để tiện lợi trong quá trình truy xuất thông tin.

- Kiểm tra thông tin thành viên, nếu thành viên là sinh viên trong trường yêu cầu xuất trình giấy giới thiệu của giảng viên, nếu không có giấy giới thiệu mời sinh viên làm việc với Viện trưởng hoặc trưởng phòng Lab HPC. Trường hợp thành viên là những giảng viên, nhà nghiên cứu cần xác định thông tin của thành viên đó, nếu thông tin là sai thì cũng yêu cầu làm việc với Viện trưởng hoặc trưởng phòng Lab HPC.

- Nếu những thành viên đăng ký có đầy đủ thông tin, giấy giới thiệu thì người quản lý sẽ tạo tại khoản và cấp tài khoản HPC, vị trí làm việc và thời gian làm việc tại phòng Lab.

- Thông tin tài khoản HPC sẽ được gửi thông báo về email cá nhân của mỗi thành viên khi quá trình đăng ký thành công.

Đối với việc đưa ra quy trình đăng ký sử dụng và làm việc tại phòng Lab HPC, người đăng ký sẽ rút ngắn thời gian về những thủ tục, có sự rõ ràng về những quy định, trách nhiệm và quyền lợi khi sử dụng phòng lab HPC. Đối với người quản lý cũng dễ dàng tra cứu thông tin, giảm thiểu việc lưu trữ và mất mát các thông tin quan trọng của người dùng.

Sinh hoạt chuyên đề tháng 6 của Viện Công nghệ HaUI

Sinh hoạt chuyên môn tại phòng Lab HPC với sự tham gia của chuyên gia và nhà khoa học trong-ngoài trường.​​​​​​ (Ảnh tư liệu)

Sau mỗi báo cáo, các thành viên trong Viện có những câu hỏi, trao đổi, thảo luận để hướng tới những hướng nghiên cứu sâu hơn về từng lĩnh vực cũng như khả năng phát triển thành các đề tài/dự án.

Tổ chức sinh hoạt seminar định kỳ là một hoạt động khoa học được Viện Công nghệ HaUI duy trì thường xuyên với mục đích gắn kết, trao đổi ý kiến thảo luận, tìm kiếm những ý tưởng mới cũng như tìm các giải pháp cho những vấn đề KHCN trong nghiên cứu cũng như thực tiễn. Từ đó thúc đẩy việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

  • Thứ Năm, 13:20 18/06/2020

Tags:

Các bài đã đăng

Tin tiêu điểm

Nghiệm thu cơ sở đề tài NCKH cấp trường “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất bùn hoạt tính hiếu khí xử lý nước thải”

Thứ Hai, 17:36 17/05/2021

THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO MÁY TÁCH NƯỚC TỪ KHÔNG KHÍ

Thứ Hai, 16:41 17/05/2021

NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO MÔ HÌNH MÁY SẤY LẠNH

Thứ Hai, 15:44 17/05/2021

Thị giác máy tính và bài toán điều khiển xe tự hành

Thứ Năm, 17:59 06/05/2021

Điều khiển và giám sát xe tự hành trên nền tảng máy tính nhúng và IoT với thuật toán điều khiển PID

Thứ Sáu, 17:48 16/04/2021

Các bài đã đăng

Nghiệm thu cơ sở đề tài NCKH cấp trường “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất bùn hoạt tính hiếu khí xử lý nước thải”

Thứ Hai, 17:36 17/05/2021

THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO MÁY TÁCH NƯỚC TỪ KHÔNG KHÍ

Thứ Hai, 16:41 17/05/2021

NGHIÊN CỨU, THIẾT KẾ VÀ CHẾ TẠO MÔ HÌNH MÁY SẤY LẠNH

Thứ Hai, 15:44 17/05/2021

Thị giác máy tính và bài toán điều khiển xe tự hành

Thứ Năm, 17:59 06/05/2021

Điều khiển và giám sát xe tự hành trên nền tảng máy tính nhúng và IoT với thuật toán điều khiển PID

Thứ Sáu, 17:48 16/04/2021

Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài NCKH: “Nghiên cứu xây dựng quy trình bảo quản cam Cao Phong tại tỉnh Hòa Bình bằng màng phủ sinh học (saponin kết hợp với chitosan và axit axetic)”

Thứ Sáu, 13:55 05/06/2020

Trao quyết định điều chuyển và giao nhiệm vụ Phó viện trưởng, viện CN HaUI

Thứ Năm, 07:56 28/05/2020

Thẩm định xét duyệt đề tài: “Thiết lập bản đồ lan truyền ô nhiễm không khí đối với hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc”

Thứ Ba, 13:51 19/05/2020

Báo cáo kết quả nghiên cứu của các sinh viên ngành CN Hóa tại LAB Hóa – Sinh, Viện CN HaUI

Thứ Hai, 13:44 18/05/2020

Nghiệm thu đề án NCKH cấp trường: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường và oxy hóa sâu nhằm cung cấp nước uống trực tiếp cho Trường THCS trên địa bàn huyện Phú Xuyên – Hà Nội”

Thứ Ba, 16:25 12/05/2020

Video giới thiệu