Thẩm định xét duyệt đề tài: “Thiết lập bản đồ lan truyền ô nhiễm không khí đối với hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc”

Sáng ngày 15/5/2020, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc, Hội đồng khoa học của Sở đã tiến hành xét duyệt, thẩm định đề tài cấp tỉnh: “Thiết lập bản đồ lan truyền ô nhiễm không khí đối với hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc” do TS. Phạm Hương Quỳnh, Viện Công nghệ HaUI, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng ký làm chủ nhiệm.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Quang – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc, chủ tịch Hội đồng, chủ trì Hội nghị và các thành viên trong Hội đồng thẩm định. Về phía đơn vị tham gia xét duyệt đề tài có PGS.TS Phạm Đức Cường, viện trưởng viện CN HaUI, TS. Phạm Hương Quỳnh, chủ nhiệm đề tài và các thành viên tham gia thực hiện đề tài.

Đồng chí Nguyễn Công Quang – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc, chủ tịch Hội đồng thẩm định, chủ trì Hội nghị

Tại hội nghị, TS. Phạm Hương Quỳnh trình bày tóm tắt mục tiêu, kết quả dự kiến của đề tài, đồng thời giải trình, làm rõ các ý kiến từ phiên họp trước (họp online) của Hội đồng, là cơ sở khoa học và thực tiễn để thực hiện đề tài.

Mục tiêu của đề tài là xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về phát thải một số khí thải phục vụ quản lý hiệu quả chất lượng không khí; thiết lập mô hình lan truyền ô nhiễm đa thông số của không khí từ đó xây dựng bản đồ lan truyền không khí đối với hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc từ đó dự báo tình trạng ô nhiễm không khí do hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp gây lên.

Để thực hiện được mục tiêu trên, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu nhiều nghiên cứu và mô hình mô phỏng khí tượng, mô hình mô phỏng lan truyền ô nhiễm không khí đã thực hiện. Những mô hình này đã có bản quyền nhưng khi đưa vào nghiên cứu sẽ những con số chính xác của từng vùng khảo sát và có sự phân tích đánh giá, đo mức độ ô nhiễm không khí trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc.

TS. Phạm Hương Quỳnh báo cáo tại hội nghị

Tại Hội nghị, Hội đồng thẩm định đã nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến nhận xét góp ý, đề xuất chỉnh sửa nhằm hoàn thiện thuyết minh, để phù hợp với điều kiện thực tế thực hiện đề tài và đưa kết quả vào ứng dụng tại địa phương.

Đại diện cho cơ quan chủ trì, PGS.TS Phạm Đức Cường phát biểu ý kiến: trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có đầy đủ cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, phòng thí nghiệm hiện đại, đã và đang thực hiện nhiều đề tài, dự án cấp nhà nước, cấp bộ và cấp tỉnh. Trong lĩnh vực môi trường, trường đã có những nghiên cứu chế tạo một số thiết bị như lấy mẫu bụi thể tích lớn, đo nồng độ khí độc, xây dựng các trạm quan trắc và phần mềm xử lý, cảnh báo. Chủ nhiệm đề tài và các thành viên thực hiện có chuyên môn chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu của đề tài, đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài, dự án các cấp.

PGS.TS. Phạm Đức Cường, viện trưởng Viện Công nghệ HaUI phát biểu tại hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Quang – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc, chủ tịch Hội đồng tuyển chọn, đề nghị nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài nhanh chóng tiến hành chỉnh sửa hồ sơ thuyết minh theo góp ý của Hội đồng, sớm tiến hành làm các thủ tục tiếp theo đúng tiến độ.

• Thứ Ba, 13:51 19/05/2020

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu một số phương pháp rút gọn thuộc tính trong bảng quyết định thay đổi đối tượng theo hướng tiếp cận tập mờ trực cảm”

Thứ Sáu, 09:03 26/04/2024

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình dự đoán hiện tượng va đập (chatter) và dự đoán, mở rộng miền ổn định ứng dụng để nâng cao năng suất, chất lượng trong quá trình gia công phay”