Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài NCKH: “Nghiên cứu xây dựng quy trình bảo quản cam Cao Phong tại tỉnh Hòa Bình bằng màng phủ sinh học (saponin kết hợp với chitosan và axit axetic)”

Sáng ngày 29/5/2020, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình đã tổ chức nghiệm thu cấp tỉnh đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu xây dựng quy trình bảo quản cam Cao Phong tại tỉnh Hòa Bình bằng màng phủ sinh học (saponin kết hợp với chitosan và axit axetic)”, PGS.TS Nguyễn Văn Lợi làm chủ nhiệm. Hội đồng khoa học của Sở do ông Nguyễn Thành Vinh, phó Giám đốc Sở làm chủ tịch hội đồng.

Tham dự buổi nghiệm thu, phía trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có PGS.TS Phạm Đức Cường, viện trưởng Viện Công nghệ HaUI và các thành viên tham gia thực hiện đề tài.

Ông Nguyễn Thành Vinh, chủ tịch HĐ nghiệm thu chủ trì hội nghị

Thay mặt cho nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài, PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi trình bày tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ trước hội đồng nghiệm thu. Đề tài đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo đúng hợp đồng và thuyết minh đã được phê duyệt.

Sau gần hai năm nghiên cứu, đề tài đã được nghiên cứu thành công, quy trình bảo quản cam Cao Phong bằng màng phủ sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic sẽ được nhóm nghiên cứu chuyển giao cho Hội trồng cam thị trấn Cao Phong và một số doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại trồng cam, sản xuất cam có nhu cầu.

PGS.TS Nguyễn Văn Lợi, CNĐT báo cáo kết quả nghiên cứu trước HĐ nghiệm thu

Tiếp đó, hội đồng đã được nghe các ý kiến nhận xét, đánh giá của các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu. Đề tài có ý nghĩa khoa học và tính thực tiễn cao. Các thí nghiệm làm mô hình bảo quản cam được thực hiện đầy đủ. Hiệu quả của màng bọc saponin kết hợp với chitosan và axit axetic thực hiện trong môi trường tự nhiên được đánh giá tương đối tốt. Sản phẩm của mô hình đảm bảo các tiêu chuẩn về chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu hóa sinh, vi sinh, chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ tiêu cảm quan và giữ được các đặc tính đặc trưng của sản phẩm.

Tuy nhiên chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu cần bổ sung thêm nội dung nghiên cứu, mục tiêu thực hiện đề tài, từ đó đưa ra phương pháp xây dựng và hoàn thiện hơn quy trình bảo quản cam bằng màng bọc saponin kết hợp chitosan và axit axetic.

Kết quả bỏ phiếu kín đánh giá của Hội đồng nghiệm thu: 7/7 phiếu đạt yêu cầu. Ông Nguyễn Thành Vinh, chủ tịch hội đồng yêu cầu chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên thực hiện chỉnh sửa, hoàn thiệncác nội dung nghiên cứu theo ý kiến góp ý của Hội đồng trước khi nộp bản báo cáo tổng kết về Sở khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình.

• Thứ Sáu, 13:55 05/06/2020

Trao quyết định điều chuyển và giao nhiệm vụ Phó viện trưởng, viện CN HaUI

Thứ Năm, 07:56 28/05/2020

Thẩm định xét duyệt đề tài: “Thiết lập bản đồ lan truyền ô nhiễm không khí đối với hoạt động giao thông, sản xuất công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc”