Nghiệm thu đề án NCKH cấp trường: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường và oxy hóa sâu nhằm cung cấp nước uống trực tiếp cho Trường THCS trên địa bàn huyện Phú Xuyên – Hà Nội”

Chiều ngày 08/5/2020, Hội đồng khoa học trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức nghiệm thu đề án nghiên cứu khoa học cấp trường: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường và oxy hóa sâu nhằm cung cấp nước uống trực tiếp cho Trường THCS trên địa bàn huyện Phú Xuyên – Hà Nội”, TS Phan Thanh Hòa, Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm. Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS. Phạm Văn Bổng làm Chủ tịch.

TS. Phan Thanh Hòa, CNĐA báo cáo kết quả nghiên cứu trước HĐ nghiệm thu

Theo đánh giá, tại huyện Phú Xuyên còn trên 80% tổng số dân đang sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày bằng nước giếng khoan, giếng đào và bể chứa nước mưa. Theo đại diện của UBND huyện Phú Xuyên “Hiện nguồn nước mặt và nước ngầm trên địa bàn huyện đang bị ô nhiễm kim loại nặng, đặc biệt là nhiễm Asen vượt quá mức quy định gấp nhiều lần, ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sinh hoạt và sức khỏe nhân dân” – theo www.hanoitv.vn. Tại các trường THCS trên địa bàn, nước uống cho học sinh thường được mua từ các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai với mỗi bình 20lít cho một lớp học.

Trong khuôn khổ “Dự án nước sạch cho trường học” do công ty TNHH Coca ColaViệt Nam tài trợ,Viện công nghệ HaUI (HIT) thuộc trường Đại học Công nghiệp Hà Nội được lựa chọn là đối tác thực hiện việc cung cấp giải pháp, thiết kế, chế tạo và lắp đặt thiết bị cung cấp nước uống trực tiếp tại vòi lọc từ nước giếng khoan với công suất tới 3000lít/ngày để cung cấp nước uống cho học sinh một số trường THCS thuộc huyện Phú Xuyên. Đề án là một phần nghiên cứu, triển khai ứng dụng thực tế của Dự án, kế thừa các kết quả nghiên cứu về hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường kết hợp ô xy hóa sâu từ dự án xây dựng Trung tâm EKOCENTER do tập đoàn Coca Cola tài trợ và Viện Công nghệ HaUI là đơn vị nghiên cứu triển khai trong giai đoạn 2016-2018.

Nhóm nghiên cứu thực hiện đề án đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu đã đăng ký trong thuyết minh. Hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường và oxy hóa sâu tích hợp với một số bộ lọc thứ cấp cho khả năng loại bỏ các kim loại nặng, Asen trong nước ngầm xuống dưới hàm lượng cho phép, đáp ứng nghiêm ngặt các chỉ tiêu vi sinh vật để nước đầu ra đạt các chỉ tiêu vệ sinh an toàn. Nước được xử lý của hệ thống được kiểm định tại QUATEST1, đảm bảo đạt các chỉ tiêu kỹ thuật của nước uống đóng chai theo quy chuẩn QCVN 6-1/2010/BYT trước khi đưa vào sử dụng.

Hình ảnh bàn giao hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường và oxy hóa sâu nhằm cung cấp nước uống trực tiếp cho Trường THCS Khai Thái trên địa bàn huyện Phú Xuyên - Hà Nội. (Ảnh tư liệu)

Hội đồng đánh giá cao các kết quả đạt được cũng như những nỗ lực, sự cố gắng của nhóm nghiên cứu thực hiện đề án. Đề án có ý nghĩa khoa học và tính thực tiễn cao. Hệ thống lọc và cung cấp nước uống trực tiếp được chế tạo đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng nước đầu ra theo đăng ký, có tính thẩm mỹ.

Hình ảnh hệ thống lọc nước

Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề án nghiên cứu khoa học cấp trường: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ từ trường và oxy hóa sâu nhằm cung cấp nước uống trực tiếp cho Trường THCS trên địa bàn huyện Phú Xuyên – Hà Nội” . Đề nghị chủ nhiệm đề án và nhóm nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện kết quả và sản phẩm theo ý kiến góp ý của Hội đồng. Đặc biệt, nhóm cần tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu về công nghệ lọc, tối ưu hóa thiết kế nhằm giảm giá thành hệ thống, tiến tới đưa sản phẩm cung cấp ra thị trường và thương mại hóa.

Viện Công nghệ HaUI là đơn vị nghiên cứu thuộc trường ĐH Công nghiệp Hà Nội với nhiệm vụ quan trọng là triển khai các nghiên cứu khoa học, ứng dụng kết quả vào thực tế. Đề án là sự kết hợp thành công giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp, đưa các kết quả sản phẩm ra thị trường.

• Thứ Ba, 16:25 12/05/2020

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tham dự chuỗi sự kiện trong chương trình khởi động dự án LAB – MOVIE tại Italia do ủy ban Châu Âu tài trợ

Thứ Sáu, 16:50 10/04/2020

Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Hòa Bình