Hội thảo khoa học: “Đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng thử nghiệm cây Hoàng sin cô tại tỉnh Lai Châu”

Trong hai ngày 8-9/12/2022, tại Xã Sơn Bình, huyện Tam Đường và xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức hội thảo khoa học “Đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng thử nghiệm cây Hoàng sin cô tại tỉnh Lai Châu” trong khuôn khổ thực hiện đề tài NCKH cấp tỉnh Lai Châu năm 2022-2023 “Nghiên cứu thử nghiệm trồng cây Hoàng sin cô (Smallanthus Sonchifolius) phục vụ sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lai Châu” do PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng, Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm.

Buổi hội thảo được tổ chức tại 2 địa điểm (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường và xã Sùng Phài, TP Lai Châu), với khách mời tham dự có đại diện Sở KH&CN tỉnh Lai Châu, đại diện chính quyền địa phương tại 2 xã Sơn Bình và Sùng Phài, nhóm nghiên cứu đề tài cùng đông đảo bà con hộ dân tham gia trồng mô hình thử nghiệm cây Hoàng sin cô tại 2 xã Sùng Phài và Sơn Bình.

Hình 1: Cây Hoàng sin cô sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trên diện tích canh tác

Đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm trồng cây Hoàng sin cô (Smallanthus Sonchifolius) phục vụ sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lai Châu” được triển khai thực hiện trong hai năm 2022 và 2023. Trong năm 2022, nhóm nghiên cứu tập trung khảo sát, đánh giá và xác định địa điểm trồng cây Hoàng sin cô tại tỉnh Lai Châu, sau đó hoàn thiện kỹ thuật trồng, thu hái, sơ chế, bảo quản và xây dựng mô hình 02ha cây Hoàng sin cô cho năng suất cao và chất lượng tốt. Đến thời điểm hiện tại, khối lượng công việc của nhóm đã hoàn thành và có phần vượt chỉ tiêu so với tiến độ trong thuyết minh đề tài đưa ra.

Hình 2: PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng dẫn đoàn tham quan mô hình trồng thử nghiệm cây Hoàng sin cô tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Tại buổi hội thảo, nhóm nghiên cứu đã trình bày trước hội nghị những kết quả đã đạt được của nhóm trong 1 năm vừa qua và kế hoạch triển khai các nội dung tiếp theo trong năm 2023. Nhóm đã báo cáo kỹ thuật chọn đất, làm đất, thời vụ trồng, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh theo hướng phục vụ sản xuất hàng hóa tại mô hình. Báo cáo các kết quả thí nghiệm về thời vụ, mật độ trồng và chế độ bón phân ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây Hoàng sin cô. Đồng thời dẫn đoàn khách mời đến tham quan mô hình trồng cây Hoàng sin cô tại 2 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường và xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài và các thành viên nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo sơ lược về quá trình thực hiện đề tài, kết quả đạt được trong năm 2022, những thuận lợi, khó khăn và kế hoạch triển khai các nội dung tiếp theo trong năm 2023. Các hộ gia đình tại bản Sùng Phài, xã Sùng Phài, TP Lai Châu và xã Sơn Bình, huyện Tam Đường rất vui mừng khi được tham gia mô hình trồng thử nghiệm cây Hoàng sin cô nhằm đa dạng cây trồng và tìm kiếm loại cây trồng thích hợp để nâng cao thu nhập, hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Ông Chẻo Páo Lù và các hộ dân tham gia trồng thử nghiệm cây Hoàng sin cô mong muốn được nhóm nghiên cứu chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc chi tiết trong thời gian sớm nhất để các hộ gia đình sớm có thể áp dụng. Đồng thời ông Chèo A Cáo cũng cho biết thêm nếu có đầu ra tiêu thụ ổn định và giá củ Hoàng sin cô chỉ cần bán ra với giá từ 5.000 – 8.000 đồng/kg là đã cho lãi suất cao. Cuối cùng các hộ dân mong muốn được triển khai và hỗ trợ trồng cây Hoàng sin cô cùng với nhóm nghiên cứu trong các năm tiếp theo.

Hình 3: Nhóm nghiên cứu đánh giá, kiểm tra năng suất tạo củ ở mỗi khóm cây Hoàng sin cô

Đại diện Sở KH&CN tỉnh Lai Châu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của mô hình trồng cây Hoàng sin cô tại xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu và xã Sơn Bình, huyện Tam Đường trong năm 2022, cụ thể:

+ Đã lựa chọn được địa điểm trồng (trên cơ sở điều tra, phân tích các chỉ tiêu đất, nước) và xây dựng kế hoạch trồng thử nghiệm cây Hoàng sin cô phù hợp.

+ Hoàn thiện quy trình kỹ thuật hướng dẫn trồng, chăm sóc cây Hoàng sin cô tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường và xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu trên cơ sở bố trí các thí nghiệm nghiên cứu về ảnh hưởng của thời vụ, mật độ trồng và chế độ bón phân.

+ Diện tích trồng thử nghiệm thực tế: 1,07ha (tại 10 hộ gia đình ở Bản Sùng Phài, xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu) và 1,2 ha (tại hộ ông Nguyễn Thành Trung tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

+ Cây Hoàng sin cô tại mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, sản lượng trung bình củ 5,0 kg/khóm (trong đó 3,5 kg củ dinh dưỡng và 1,5 kg củ sinh trưởng).

+ Các báo cáo về kỹ thuật chọn đất, làm đất, thời vụ trồng, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đẩy đủ, khoa học.

Tổng kết buổi hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng đại diện nhóm nghiên cứu, đã gửi lời cảm ơn chân thành với những góp ý đến từ cơ quan quản lý đề tài, những hộ dân tham gia hỗ trợ trồng thử nghiệm cây Hoàng sin cô cùng nhóm nghiên cứu trong suốt 1 năm vừa qua. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác triển khai thực hiện đề tài, vị trí địa lý, quãng đường di chuyển đến mô hình thí điểm không thuận lợi, song với sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía đơn vị phối hợp, cơ quan quản lý và đặc biệt là những bà con hộ dân tại 2 xã Sơn Bình và Sùng Phài đã giúp nhóm trồng thử nghiệm thành công 02ha cây Hoàng sin cô sinh trưởng và phát triển tốt tại 2 địa điểm được lựa chọn. Trong năm 2023 tới, nhóm tiếp tục thực hiện nốt các nội dung còn lại của đề tài, cụ thể nghiên cứu nhân giống vô tính cây Hoàng sin cô và chế biến nước uống, miến ăn từ củ Hoàng sin cô nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con, phát triển kinh tế tại 2 xã theo phương hướng nông thôn mới.

• Thứ Ba, 10:18 20/12/2022

Báo cáo khoa học định kỳ “Vật liệu hấp phụ xử lý nước thải”

Thứ Ba, 09:10 20/12/2022
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu thành công việc bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng bánh gai Ninh Giang Hải Dương