Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường năm 2020: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng máy tính hiệu năng cao trong tính toán tại phòng LaB HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI”.

Chiều ngày 27/10/2021, Hội đồng nghiệm thu trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng máy tính hiệu năng cao trong tính toán tại phòng LaB HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI". Đây là đề tài nghiên cứu khoa học do ThS. Phạm Việt Anh, chuyên viên Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm, thực hiện 5/2020-5/2021. Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Phạm Văn Bổng làm chủ tịch.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo mà công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của con người từ những hệ thống giám sát trong các tòa nhà, sân bay cho đến những hệ thống giám sát, quản lý, chấm công trong các cơ quan, doanh nghiệp. Đại học Công nghiệp Hà Nội là một trong những trường Đại học tại miền Bắc có số lượng sinh viên rất lớn. Gây ra sự khó khăn trong việc quản lý học tập của sinh viên tại trường. Khó kiểm soát việc ra/vào trường hay làm việc tại các phòng Lab, thư viện của sinh viên. Các vấn đề về an ninh, tài sản trong nhà trường cũng khó kiểm soát.

Tháng 5, năm 2019 Viện Công nghệ HaUI đã thành lập phòng Lab mô phỏng và tính toán hiệu năng cao HPC. Qua đó thúc đẩy khả năng nghiên cứu của nhóm dựa trên sức mạnh tính toán của phần cứng; Đẩy mạnh khả năng sử dụng và khai thác máy tính hiệu năng cao để mang lại giá trị về việc ứng dụng; Tạo một tiền đề vững chắc cho việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng của AI; Bắt kịp xu thế và những công nghệ trên thế giới; Tạo ra các công nghệ là sản phẩm của trường có tính ứng dụng và thương mại hóa cao.

Nhận thấy tầm quan trọng trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nhóm nghiên cứu đã xây dựng đề tài: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng máy tính hiệu năng cao trong tính toán tại phòng LaB HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI” nhằm đáp ứng các nhu cầu về việc quản lý sinh viên tham gia làm việc tại các phòng nghiên cứu hay việc quản lý sinh viên học tập và tham gia các kỳ thi trong trường. Việc phát triển và ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ rất phù hợp và cần thiết với số lượng sinh viên lớn nhằm giảm thiểu, loại bỏ các tình trạng gian lận như học hộ và thi hộ trong nhà trường.

Hình 1: ThS. Phạm Việt Anh – Chủ nhiệm đề tài, báo cáo các kết quả đạt được trước hội đồng nghiệm thu

Sau một năm nghiên cứu, ThS. Phạm Việt Anh và nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài đã có buổi báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ trước hội đồng nghiệm thu cấp trường. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo đúng trong hợp đồng, thuyết minh đề tài đã được phê duyệt:

- Xây dựng mạng neural phục vụ cho quá trình huấn luyện dữ liệu ảnh;

- Nghiên cứu các phương pháp tiền xử lý ảnh và các thuật toán huấn luyện mạng neural trong việc nâng cao độ chính xác của toàn bộ mô hình;

- Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt được lắp đặt thử nghiệm phục vụ cho việc quản trị phòng Lab HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI.

Hình 2:Giao diện chính của hệ thống

Hội đồng nghiệm thu đã được lắng nghe các ý kiến nhận xét, góp ý của các thành viên trong Hội đồng và đánh giá cao các kết quả đạt được cũng như sự cố gắng của nhóm nghiên cứu. Các sản phẩm đầy đủ theo đăng ký. Thử nghiệm thực tế tại phòng LAB cho thấy hệ thống nhận dạng đã hoạt động đạt các yêu cầu đặt ra về khả năng, độ chính xác nhận diện trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Hội đồng đặt các câu hỏi trao đổi với nhóm nghiên cứu nhằm làm rõ và nêu bật các nội dung chính của đề tài, những điểm mới so với các đề tài nhận dạng khác. Đồng thời, cũng góp ý cho nhóm nghiên cứu chỉnh sửa và hoàn thiện lại báo cáo tổng kết cho phù hợp với các nhận xét góp ý tại hội đồng, hoàn thiện các hồ sơ nộp về nhà trường theo đúng tiến độ.

Hình 3:Phần cứng của hệ thống nhận diện khuôn mặt

Kết luận tại buổi nghiệm thu, PGS.TS Phạm Văn Bổng - chủ tịch Hội đồng, đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu. Các sản phẩm của đề tài theo như đăng ký đầy đủ. Đề tài đã đạt được mục tiêu đề ra. Sản phẩm của đề tài có thể thương mại hóa và phục vụ cho các doanh nghiệp có số lượng lớn về nhân sự và có thể ứng dụng tại trường Đại học Công nghiệp trong việc chống gian lận thi cử của sinh viên và thực hiện quá trình giám sát, quản lý người ra/vào phòng đối với các phòng ban hành chính trong trường.

Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2020: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng máy tính hiệu năng cao trong tính toán tại phòng LaB HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI” với kết quả đạt loại Khá.

• Thứ Tư, 18:00 27/10/2021

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2019: “Nghiên cứu sử dụng Glucomannan từ củ Nưa kết hợp với Curcumin nghệ và một số thảo dược khác để sản xuất sản phẩm dạng sữa dành cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường”

Thứ Tư, 08:45 27/10/2021

Bộ trưởng Bộ Công Thương, cùng các nhà khoa học, các vị khách quý, tham quan phòng thí nghiệm về công nghệ phủ PVD nhân dịp khai giảng năm học mới 2021-2022.

Thứ Tư, 08:50 20/10/2021

Tổ chức hội nghị viên chức, người lao động tổng kết năm học năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 tại Viện Công nghệ HaUI

Thứ Sáu, 15:20 08/10/2021

Nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh Hà Giang