Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2019: “Nghiên cứu sử dụng Glucomannan từ củ Nưa kết hợp với Curcumin nghệ và một số thảo dược khác để sản xuất sản phẩm dạng sữa dành cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường”

Sáng ngày 26/10/2021, Hội đồng nghiệm thu trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu sử dụng Glucomannan từ củ Nưa kết hợp với Curcumin nghệ và một số thảo dược khác để sản xuất sản phẩm dạng sữa dành cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học do TS. Vũ Thị Cương, giảng viên Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm, thực hiện 6/2019-6/2020. Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS Vũ Minh Tân làm chủ tịch.

Dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sức khỏe của mỗi con người. Xã hội càng phát triển, nhu cầu sống khỏe càng được chú trọng. Do đó lựa chọn thực phẩm an toàn để tránh một số bệnh thường gặp như béo phì, tiểu đường, vóc dáng mất cân đối là hết sức quan trọng. Dinh dưỡng đưa vào cơ thể, nếu cơ thể mất kiểm soát sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa gluxit, rối loạn quá trình chuyển hóa protein, chuyển hóa lipit,…gây ra các hiện tượng béo phì, đái tháo đường, tim mạch. Theo thống kê của IDF năm 2019: thế giới có 373,9 triệu người trong độ tuổi từ 20-79 mắc tiền đái tháo đường tương đương 7,5% dân số. Thông tin Bộ Y Tế, tại Việt Nam, tỷ lệ người bị mắc tiền đái tháo đường chiếm 8,6%, tương đương 5,3 triệu người, gấp 1,4 lần so với bệnh nhân đái tháo đường.

Căn cứ vào thực tế nêu trên, nhu cầu tìm kiếm các hoạt chất sinh học trong thiên nhiên có khả năng tác động theo nhiều cách để đảm bảo cho con người kiểm soát được sức khỏe một cách tốt nhất lại càng cấp thiết. Là động lực thúc đẩy quá trình sản xuất sản phẩm từ các hợp chất thiên nhiên sẵn có thông qua quá trình hoạt động sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh. Với mong muốn sử dụng công nghệ enzyme trong chế biến, kết hợp lựa chọn nguyên liệu và phương pháp chế biến phù hợp đảm bảo được yêu cầu dinh dưỡng hợp lý cho một sản phẩm dinh dưỡng dạng sữa giúp cho người ăn kiêng, người mắc bệnh tiểu đường sử dụng một cách an toàn. Đề tài nghiên cứu: “Nghiên cứu sử dụng Glucomannan từ củ Nưa kết hợp với Curcumin nghệ và một số thảo dược khác để sản xuất sản phẩm dạng sữa dành cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường” được triển khai và thực hiện.

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2019

Hình 1: TS. Vũ Thị Cương – Chủ nhiệm đề tài, báo cáo các kết quả đạt được trước hội đồng nghiệm thu

Đề tài được thực hiện đã đạt được 3 mục tiêu chính:

- Nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm dạng sữa sử dụng glucomannan từ tinh bột củ nưa và một số thảo dược.

- Tạo ra sản phẩm mới có thế thương mại và phục vụ sức khỏe cộng đồng.

- Góp phần đào tạo sinh viên công nghệ thực phẩm về kỹ năng thực hành sản xuất.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài đã gây nhiều khó khăn cho nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện lấy mẫu, thí nghiệm và kiểm định sản phẩm. Nhóm cũng đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu, theo đúng hợp đồng, thuyết minh của đề tài, bao gồm: Công thức sản xuất sữa thực vật từ glucomannan chiết xuất từ củ nưa, đậu đỏ, một số thảo dược;Quy trình chế biến sản phẩm dạng sữa có nguồn gốc thực vật; Sản phẩm sản xuất thử nghiệm; Hướng dẫn sử dụng sản phẩm; Bảng đánh giá thành phần chất lượng; Bài báo đăng ở tạp chí khoa học.

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2019

Hình 2: Sản phẩm sữa thực vật GCI – kết quả nghiên cứu của đề tài

Hội đồng nghiệm thu đã được lắng nghe các ý kiến nhận xét, góp ý của các thành viên trong Hội đồng: Sau khi nghiệm thu cấp cơ sở, nhóm nghiên cứu đã chỉnh sửa và hoàn thiện các nội dung theo góp ý của hội đồng và đã đạt được các mục tiêu đề ra. Báo cáo tổng kết nêu đầy đủ kết quả đạt được, các minh chứng và hồ sơ kỹ thuật đạt chất lượng theo yêu cầu. Các thành viên trong hội đồng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của nhóm nghiên cứu, khắc phục mọi khó khăn và hoàn thành tốt các nội dung của để tài.

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2019

Hình 3: Nhãn hiệu sản phẩm đăng ký đi kèm

Kết luận tại buổi nghiệm thu, PGS.TS Vũ Minh Tân - chủ tịch Hội đồng, đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu. Các sản phẩm của đề tài đã đăng ký đầy đủ. Đề tài đã đạt được mục tiêu đề ra là nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm dạng sữa sử dụng glucomannan từ tinh bột củ nưa và một số thảo dược. Tạo ra sản phẩm mới có thế thương mại và phục vụ sức khỏe cộng đồng. Góp phần đào tạo sinh viên công nghệ thực phẩm về kỹ năng thực hành sản xuất.

Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2019: “Nghiên cứu sử dụng Glucomannan từ củ Nưa kết hợp với Curcumin nghệ và một số thảo dược khác để sản xuất sản phẩm dạng sữa dành cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường” với kết quả đạt loại Khá. Hội đồng cũng đề nghị chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các hồ sơ và kết quả nghiên cứu trước khi nộp sản phẩm hoàn chỉnh về nhà trường.

  • Thứ Tư, 08:45 27/10/2021

Các bài đã đăng

Tin tiêu điểm

Nghiệm thu cấp nhà nước đề án thuộc chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2021: “Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”

Thứ Tư, 16:31 05/01/2022

Hội thảo khoa học: “Mô phỏng số trong thiết kế và tối ưu khuôn ứng dụng phần mềm CAD/CAE năm 2021”

Thứ Sáu, 18:17 31/12/2021

Mô hình hoá động lực học và dự đoán một số đặc trưng của quá trình gia công cắt gọt

Thứ Ba, 15:15 28/12/2021

Hội thảo khoa học: “Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng đặc sản bánh gai Ninh Giang – Hải Dương”.

Thứ Năm, 20:05 23/12/2021

Thẩm định sản phẩm và nghiệm thu cấp cơ sở đề án thuộc Chương trình Công nghiệp hỗ trợ năm 2021: “Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”.

Thứ Tư, 16:47 22/12/2021

Các bài đã đăng

Nghiệm thu cấp nhà nước đề án thuộc chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2021: “Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”

Thứ Tư, 16:31 05/01/2022

Hội thảo khoa học: “Mô phỏng số trong thiết kế và tối ưu khuôn ứng dụng phần mềm CAD/CAE năm 2021”

Thứ Sáu, 18:17 31/12/2021

Hội thảo khoa học: “Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng đặc sản bánh gai Ninh Giang – Hải Dương”.

Thứ Năm, 20:05 23/12/2021

Thẩm định sản phẩm và nghiệm thu cấp cơ sở đề án thuộc Chương trình Công nghiệp hỗ trợ năm 2021: “Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”.

Thứ Tư, 16:47 22/12/2021

Hội thảo khoa học: "Tính toán phát thải và xây dựng bản đồ phát thải khí thải"

Thứ Hai, 08:38 20/12/2021

Bộ trưởng Bộ Công Thương, cùng các nhà khoa học, các vị khách quý, tham quan phòng thí nghiệm về công nghệ phủ PVD nhân dịp khai giảng năm học mới 2021-2022.

Thứ Tư, 08:50 20/10/2021

Tổ chức hội nghị viên chức, người lao động tổng kết năm học năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 tại Viện Công nghệ HaUI

Thứ Sáu, 15:20 08/10/2021

Nghiệm thu cơ sở nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh Hà Giang

Thứ Năm, 11:48 30/09/2021

Hội thảo khoa học “Giới thiệu quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm tinh dầu thảo quả, bột thảo quả, thảo quả khô trên địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang”

Thứ Năm, 08:35 30/09/2021

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường về tinh dầu lá tía tô do phòng Công nghệ Hóa – Môi trường, Viện Công nghệ HaUI thực hiện

Thứ Năm, 16:10 16/09/2021

Video giới thiệu