DỰ ÁN LAB-MOVIE (Labour Market Observatory in Vietnam Universities) Code: 609653-EPP-1-2019-1-IT-EPPKA2-CBHE-JP Chương trình Erasmus+ của Cộng đồng chung Châu Âu (EU)

I. Giới thiệu về dự án: Trong bối cảnh thị trường lao động hiện nay các trường đại học từ các nước đang phát triển cần được trang bị một công cụ thường trực giúp cho việc phân tích, hiểu và nắm bắt các lĩnh vực việc làm, thu thập thông tin về các nhu cầu và đề nghị tuyển dụng của doanh nghiệp chú trọng đến yêu cầu đặc trưng của nghề nghiệp và các lĩnh vực kinh tế của đất nước. Công cụ này sẽ cho phép các trường đại học không chỉ cung cấp thông tin hữu ích cho sinh viên để hướng dẫn tìm kiếm việc làm, mà còn điều chỉnh yêu cầu đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu và hiệu quả của doanh nghiệp.

Mục tiêu dự án:

Dự án LAB-MOVIE dự kiến sẽ chuyển giao các kinh nghiệm thực tế cho các trường đại học ở Việt Nam, giúp các trường phát triển một hệ thống giám sát, phân tích, nắm bắt nhằm các mục tiêu sau:

1. Theo sát các lĩnh vực kinh tế mới nổi, cung cấp một cái nhìn tổng quan ở tầm quốc gia, mô tả chi tiết hơn ở cấp địa phương

2. Hiểu và mô tả được các cấu trúc và tổ chức của doanh nghiệp

3. Liệt kê tất cả các vị trí việc làm trong doanh nghiệp và mô tả chi tiết về chúng (nhiệm vụ, hoạt động, năng lực và kỹ năng cần thiết)

4. Tìm ra được, cùng với các nhà tuyển dụng, khoảng cách đào tạo của từng vị trí công việc, để thu thập phản hồi và đề xuất sự đào tạo tốt nhất cho những người trẻ tuổi, những người muốn phát triển công việc và sự nghiệp.

5. Tạo ra sự đối thoại giữa các giáo viên (những người đào tạo sinh viên) và các doanh nghiệp (những người tạo ra việc làm nhờ vào các hoạt động của họ).

Dự án thực hiện nghiên cứu trên các lĩnh vực kinh tế cụ thể, được công bố trên nền tảng web cho các vị trí việc làm, nơi có thể tham khảo trình độ chuyên môn từ các nghiên cứu được xác định trước (ví dụ theo lĩnh vực kinh tế, theo trình độ, v.v.) hoặc theo từ khóa.

Lĩnh vực chuyên môn:

Dự án tập trung vào ba lĩnh vực chính: nông nghiệp và thực phẩm; du lịch; công nghệ thông tin và viễn thông. Nền tảng dự án sẽ tạo ra sự hợp tác thường xuyên và bền vững cho phép các công ty cập nhật nhu cầu của họ, thúc đẩy việc đổi mới kịp thời các chương trình đào tạo, tổ chức các khóa học cập nhật để đáp ứng nhu cầu của công ty.

Thời gian thực hiện: 2019-2022

Tổng kinh phí tài trợ từ EU: 584.051,00 EUR

Các thành viên tham gia dự án

Dự án LAB-MOVIE có sự tham gia của 10 đơn vị gồm các đại học, trường đại học, hiệp hội của Việt Nam và Châu Âu. Trong đó, Đại học Padova (Ý) là điều phối viên chung của dự án, Trường Đại học Hà Nội (Việt Nam) là điều phối viên các hoạt động của các thành viên phía Việt Nam tham gia. Cụ thể như sau:

Đơn vị

Vai trò

Đại học Padova (Ý)

Điều phối viên dự án

Đại học Salamanca (Tây Ban Nha)

Thành viên

Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha)

Steps srl (Ý)

Thành viên

Trường Đại học Hà Nội (HANU)

Điều phối viên quốc gia

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI)

Thành viên

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU)

Thành viên

Đại học Thái Nguyên (TNU)

Thành viên

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA)

Thành viên

Hiệp hội các Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Hà Nội (HASME)

II. Nội dung của dự án và sự tham gia của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Các nội dung chính của dự án tập trung vào 5 gói công việc chính sau:

1. Analysis of the Vietnam labour market needs: Phân tích nhu cầu thị trường lao động Việt Nam

2. Transfer of knowledge and methodology to analyse the labour market: Chuyển giao kiến thức và phương pháp luận để phân tích thị trường lao động

3. Development of the Labour Market Observatory in Vietnam: Phát triển việc giám sát, nắm bắt thị trường lao động Việt Nam

4. Quality evaluation and monitoring: Đánh giá và giám sát chất lượng

5. Dissemination & Exploitation: Phổ biến và khai thác

Sau khi dự án kết thúc, các công việc sẽ vẫn được duy trì thực hiện và báo cáo định kỳ lên Dự án trong thời gian 3 năm tiếp sau.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tham gia dự án với tư cách thành viên, tham gia tất cả các nhóm công việc trên liên quan đến các lĩnh vực: Công nghệ Thông tin và Viễn thông.

Hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định cử các thành viên thuộc các đơn vị: Viện Công nghệ HaUI (chủ trì), Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp, Trung tâm Hợp tác Quốc tế để thực hiện và triển khai các nội dung được phân công trong dự án LAB-MOVIE.

Cho đến nay, trường ĐHCN Hà Nội đã tham gia 02 dự án thuộc Chương trình Erasmus+ do EU tài trợ: CAPACITY BUILDING IN HIGHER EDUCATION (2016-2019) và dự án LAB-MOVIE (2019-2022). Việc tham gia các dự án do EU tài trợ đã đánh dấu bước phát triển trong hợp tác quốc tế của nhà trường, khẳng định năng lực của đội ngũ các nhà khoa học và quản lý, góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu nhà trường với các tổ chức, bạn bè quốc tế.

• Thứ Năm, 07:53 20/02/2020

Sinh hoạt chuyên đề “ứng dụng IoT vào trong quản lý và quá trình truy suất nguồn gốc của sản phẩm nông nghiệp” tại viện Công nghệ HaUI

Thứ Hai, 08:29 10/02/2020

Nghiệm thu đề án thuộc chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2019

Thứ Sáu, 17:30 17/01/2020

Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học Saponin kết hợp với Chitosan và Axit axetic tại tỉnh Sơn La”

Thứ Hai, 17:16 06/01/2020

Nghiệm thu cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Sơn La

Thứ Hai, 12:02 30/12/2019

Kiểm tra tình hình thực hiện dự án KHCN do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì tại tỉnh Hà Giang.

Thứ Tư, 11:44 18/12/2019