Báo cáo tổng kết quá trình làm đồ án tốt nghiệp tại Viện Công nghệ HaUI của Sinh viên Cơ khí K13

Chiều ngày 20/5/2022, Phòng Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Viện Công nghệ HaUI tổ chức buổi Seminar báo cáo tổng kết quá trình thực hiện đồ án tốt nghiệp của các em sinh viên Cơ khí K13 tại Viện. Tham dự buổi báo cáo có PGS. TS. Phạm Đức Cường – Viện trưởng, các giảng viên hướng dẫn cùng toàn thể các nhóm sinh viên đồ án.

Cuối tháng 3 vừa qua, dưới sự phân công từ khoa Cơ khí và giáo viên hướng dẫn, nhóm các em sinh viên Cơ khí K13 đã được thực hiện đồ án tốt nghiệp tại Viện Công nghệ HaUI với nhiều đề tài khác nhau, các hướng nghiên cứu mới mẻ, đáp ứng các nhu cầu cấp thiết của xã hội hiện nay. Sau khi nhận đề tài nghiên cứu, các em đã được các thầy cô phòng Cơ khí – Tự động hóa hướng dẫn và giúp đỡ nhiệt tình, từ cách đặt vấn đề, cách trình bày đến thiết kế các bản vẽ kỹ thuật sao cho chuẩn chỉnh nhất.

Nội dung nghiên cứu của các nhóm đa dạng trên nhiều mảng khác nhau của ngành Công nghệ chế tạo máy, mỗi đề tài đều có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội đặt ra, có thể kể đến:

- Nghiên cứu thiết kế hệ thống rửa mẫu liên hoàn phục vụ quá trình phủ.

- Nghiên cứu thiết kế máy đánh bóng các bề mặt đặc biệt phục vụ quá trình phủ.

- Nghiên cứu thiết kế các bộ khuôn sử dụng trong chế tạo cánh 9inch có khả năng tự phục hồi sau va chạm dùng cho thiết bị bay không người lái.

- Thiết kế và chế tạo thành công mô hình máy nghiền vật liệu mềm, giấy.

- Thiết kế và chế tạo thành công hệ thống cắt cho máy nghiền vật liệu mềm, giấy.

Hình 1: SV. Ngô Đăng Mạnh báo cáo các nội dung của đề tài “Nghiên cứu thiết kế máy đánh bóng các bề mặt đặc biệt phục vụ quá trình phủ”.

Hình 2: SV. Nguyễn Quang Sơn báo cáo các nội dung của đề tài “Nghiên cứu thiết kế các bộ khuôn sử dụng trong chế tạo cánh 9inch có khả năng tự phục hồi sau va chạm dùng cho thiết bị bay không người lái”.

Có thể nói, mỗi đề tài nêu trên đều có tính khả thi cao, thực tiễn lớn, các sản phẩm thu được sau quá trình tính toán, thiết kế và chế tạo đều có thể áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Trong quá trình thực hiện các nội dung nghiên cứu của để tài, dưới sự hướng dẫn ân cần và chu đáo đến từ tập thể các thầy cô hướng dẫn, các em được học hỏi rất nhiều các kiến thức cũng như kỹ năng của ngành Cơ khí chế tạo máy. Nắm rõ các nguyên lý, cấu tạo và hoạt động của máy thiết kế. Giai đoạn thực hiện đồ án tốt nghiệp trải qua 9 tuần, trong khoảng thời gian này Phòng Cơ khí – Tự động hóa cũng sắp xếp các buổi báo cáo định kỳ hàng tuần giữa các nhóm sinh viên và thầy giáo hướng dẫn nhằm giải quyết các khó khăn gặp phải, định hướng thực hiện các nội dung nghiên cứu tiếp theo của đề tài.

Hình 3: Các thầy hướng dẫn và nhóm sinh viên tham quan mô hình máy nghiền vật liệu mềm, giấy – sản phẩm đến từ nhóm sinh viên

Tại buổi tổng kết, các nhóm sinh viên được lắng nghe những ý kiến góp ý và các câu hỏi phản biện đến từ các thầy trong buổi báo cáo. Đây được coi như một buổi chuẩn bị để các em làm quen dần với cách thuyết trình, dẫn dắt người nghe sao cho hợp lý, để buổi báo cáo tốt nghiệp ra trường tới đây đạt được những kết quả cao nhất.

Với mỗi đề tài, các em được nhận xét hiệu chỉnh, bổ sung và hoàn thiện thuyết minh, bản vẽ, cách trình bày, đặt vấn đề sao cho phù hợp với nội dung tại phiếu giao đề tài. Mặc dù khối lượng công việc rất lớn, song số lượng thành viên tham gia trong mỗi đề tài là ít, từ 1 – 2 em/nhóm. Do đó đòi hỏi quá trình thực hiện đề tài phải thật sự tập trung, mới có thể hoàn thành tốt nội dung công việc. Tuy nhiên, với tinh thần ham học hỏi, sự cố gắng không ngừng nghỉ của các em, mà các sản phẩm thu được từ đề tài là hoàn chỉnh, có phần vượt so với nội dung phiếu giao.

Hình 4: SV. Nguyễn Việt Hoàng và Ngô Đăng Mạnh đại diện nhóm các em sinh viên làm đồ án tốt nghiệp tại Viện, gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể các thầy hướng dẫn

Cuối buổi báo cáo tổng kết, PGS. TS. Phạm Đức Cường đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các em sinh viên trong thời gian vừa qua. Mặc dù thời gian thực hiện đề tài ngắn, nhưng các em đã hoàn thành tốt các nội dung được giao. Đồng thời, thầy cũng góp ý cho mỗi nhóm các nội dung cần bổ sung, hoàn thiện để báo cáo thêm phần chỉn chu hơn. Cuối cùng, thầy gửi lời chúc tới toàn thể các nhóm sinh viên đã hoàn thành tốt đẹp kỳ đồ án tốt nghiệp tại Viện, để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ, chúc các em sẽ có buổi báo cáo tốt nghiệp trong thời gian tới thành công, ra trường tìm được các công việc thuận lợi.

• Thứ Hai, 08:00 23/05/2022

Nghiệm thu trung gian cấp Viện sản phẩm đề tài NCKH tỉnh Phú Thọ

Thứ Tư, 07:46 18/05/2022
Hội thảo khoa học: “Ô nhiễm nước tại làng nghề xã Xuân Tiến, Xuân Trường, Nam Định và đề xuất các giải pháp khắc phục”