Báo cáo kết quả thực tập tốt nghiệp tại Viện Công nghệ HaUI
Chiều ngày 26/4/2022, phòng Công nghệ Hóa – Viện Công nghệ HaUI tổ chức Seminar báo cáo kết quả và tổng kết quá trình thực tập tại Viện của nhóm các em sinh viên K13 ngành Công nghệ Hóa dưới sự hướng dẫn của TS. Vũ Đình Giáp, TS. Đỗ Thị Cẩm Vân và TS. Hoàng Thanh Đức. Buổi Seminar do PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng - Phó viện trưởng chủ trì, cùng sự tham gia của các thầy cô hướng dẫn nhóm sinh viên thực tập và đông đảo các em sinh viên tham dự.
Đầu tháng 02/2022, Viện Công nghệ HaUI được đón 19 em sinh viên khoa Công nghệ Hóa K13 về thực tập tại Viện. Trải qua thời gian thực tập gần 3 tháng tại Lab Hóa sinh, các em được các thầy cô hướng dẫn các nghiên cứu từ cơ bản đến nâng cao. Được tham gia làm thí nghiệm trực tiếp, với đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, tiên tiến. Các kiến thức có trong sách vở suốt quãng đường 4 năm học tập tại mái trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, được vận dụng linh hoạt và sáng tạo tại đây. Sự dìu dắt và hướng dẫn tận tình đến từ các thầy cô thuộc Viện là nguồn động lực mạnh mẽ cho các em hoàn thành tốt kỳ thực tập đầy thú vị này.
Hình 1: TS. Hoàng Thanh Đức – Trưởng phòng Công nghệ Hóa, thông qua chương trình buổi Seminar
Mặc dù thời gian thực tập tại Viện ngắn, ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 kéo dài gây nhiều khó khăn trong công tác làm thí nghiệm, tuy nhiên với sự cố gắng, chăm chỉ và nhiệt tình của các em sinh viên cùng với định hướng chính xác và tận tình của các thầy cô hướng dẫn, các em đã hoàn thành không những tốt mà còn có phần vượt chỉ tiêu so với các kết quả đăng ký ban đầu. 19 em sinh viên thực tập tại Viện, thì có 19 đề tài nghiên cứu cá nhân của từng em, các nghiên cứu có thể kể đến:
1. Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
2. Sàng lọc chủng nấm và nghiên cứu các điều kiện thích hợp cho khả năng sinh tổng hợp enzym mannanase nhằm nâng cao hiệu suất thủy phân bột đậu tương trong thực phẩm.
3. Sàng lọc chủng nấm và nghiên cứu các điều kiện thích hợp sinh tổng hợp cellulase nhằm nâng cao hiệu suất thu nhận dịch chiết giàu hoạt tính sinh học từ một số loại củ.
4. Nghiên cứu nâng cao hiệu suất thu nhận dịch chiết từ vỏ củ dền đỏ và đánh giá một số hoạt tính sinh học từ dịch chiết thành phẩm.
5. Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất tinh dầu xả từ cây xả chanh định hướng ứng dụng trong thực phẩm.
6. Nghiên cứu tách chiết và đánh giá thành phần hoạt chất chính của dịch chiết lá hồng xiêm.
7. Nghiên cứu thiết kế mô hình cấp nước quy mô hộ gia đình xử lý nước ngầm ô nhiễm Amoni và Asen bằng xơ mụn dừa kết hợp thực vật thủy sinh và các vật liệu lọc khác.
8. Nghiên cứu chiết xuất hợp chất sinh học từ quả sơn tra và một số thảo dược khác để sản xuất trà cốm thảo dược.
9. Nghiên cứu quy trình chiết xuất tinh dầu trầm hương định hướng làm nguyên liệu sản xuất trong dược phẩm.
10. Nghiên cứu quy trình sản xuất nước uống thanh nhiệt từ sơn tra bằng công nghệ enzyme.
11. Nghiên cứu quy trình sản xuất trà túi lọc thảo dược từ quả sơn tra và một số thảo dược bằng công nghệ enzyme.
12. Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất hương trầm sạch từ trầm hương.
13. Nghiên cứu quy trình sản xuất trà túi lọc trầm hương và một số thảo dược.
14. Nghiên cứu quy trình chiết xuất tinh dầu từ sa nhân tím định hướng sản xuất trà thảo dược.
15. Nghiên cứu sử dụng phụ gia thực phẩm để chế biến và bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng banh đúc truyền thống.
16. Nghiên cứu bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm bánh gai, bánh dày truyền thống.
17. Nghiên cứu bảo quản quả ổi Đài Loan sau thu hoạch bằng màng phủ bán thấm pha chế từ phụ gia thực phẩm Xanthan Gum và Polyvinylpyridone.
18. Nghiên cứu pha chế dung dịch tạo màng bán thấm từ gelatin, polyvinylpyrrolidone và phụ gia bảo quản thực phẩm để bảo quản cà chua sau thu hoạch.
19. Nghiên cứu biến tính acetylat tinh bột dong riềng, ứng dụng chế biến một số thực phẩm.
Những đề tài nghiên cứu của các em phong phú và đa dạng với nhiều hướng khác nhau, xoay quanh các lĩnh vực về chiết xuất hoạt chất, bảo quản thực phẩm, xử lý môi trường và công nghệ enzyme.
Hình 2: SV. Đặng Minh Dương báo cáo kết quả nghiên cứu trước hội đồng
Tại buổi Seminar, các em lần lượt báo cáo tóm tắt các kết quả mình đã đạt được trong thời gian thực tập tại Viện. Nhìn chung, các kết quả và số liệu cho thấy sự nghiêm túc trong nghiên cứu của các em, những kết quả đạt được đều có độ tin cậy cao và có thể ứng dụng trong thực tế được.
Sau khi nghe các em sinh viên báo cáo, các thầy cô đều bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi về những gì các em đã đạt được trong một khoảng thời gian ngắn. Trong đó có thể kể đến, nhóm sinh viên của TS. Vũ Đình Giáp hướng dẫn đã có những kết quả nghiên cứu đáng ngưỡng mộ, mặc dù khối lượng công việc của đề tài rất lớn, thời gian làm ngắn, tuy nhiên các em vẫn hoàn thành không những đủ và còn có phần vượt chỉ tiêu đề ra, cụ thể đã sàng lọc và lựa chọn được 38 chủng nấm khác nhau phục vụ nghiên cứu, với con số này quả đáng ngưỡng mộ về công sức của cả trò và thầy hướng dẫn.
Hình 3: Sản phẩm nghiên cứu của SV. Nguyễn Thanh Tùng và SV. Hà Thị Thu Hiền – Nhóm nghiên cứu của TS. Vũ Đình Giáp
Hình 4: Sản phẩm tinh dầu sả chanh và sả Java của SV. Vũ Thị Huyền – Nhóm nghiên cứu của TS. Đỗ Thị Cẩm Vân
Cũng trong buổi báo cáo này, các thầy cô đã đưa ra các ý kiến định hướng giúp các em có sự chuẩn bị cho lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trong thời gian sắp tới được tốt hơn. Theo như chia sẻ của TS. Đỗ Thị Cẩm Vân, thực tế quá trình thực tập của các em tại Lab Hóa rất gian chuân, các kết quả nghiên cứu của nhóm không phải có được trong ngày một ngày hai, mà tất cả đều phụ thuộc vào sự cố gắng không ngừng nghỉ của các em, “có những nhóm gần 3 tháng trôi qua vẫn chưa thu được kết quả gì” – TS. Đỗ Thị Cẩm Vân chia sẻ , trước những khó khăn như vậy nhưng cũng không làm chùn bước được các em, sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô hướng dẫn cộng với sự đam mê học hỏi của nhóm, cuối cùng cũng đem lại các kết quả khả quan và đáng ngưỡng mộ.
Hình 5: SV. Trần Thị Thu Thảo gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể các thầy cô tại Viện
Sau khi lắng nghe những góp ý đến từ các thầy cô hướng dẫn, các em đã ghi nhận và tiếp thu chỉnh sửa cho báo cáo của mình được chỉn chu và hoàn thiện hơn. Cuối buổi, sinh viên Trần Thị Thu Thảo đã thay mặt cho toàn bộ nhóm các em sinh viên K13 thực tập tại Viện có lời cảm ơn chân thành đến ban lãnh đạo Viện, tập thể các thầy cô hướng dẫn đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong thời gian vừa qua.
Hình 6: Các thầy cô tại Viện chụp ảnh lưu niệm với các em sinh viên
Tổng kết buổi báo cáo, PGS. TS. Nguyễn Quang Tùng – Phó Viện trưởng, đã thay mặt cho ban lãnh đạo Viện có đôi lời gửi gắm tới các em sinh viên và thầy cô hướng dẫn. Từ năm tới, tất cả các nhóm sinh viên dưới sự hướng dẫn của các thầy cô tại Viện dù bên ngoài hay trong trường đều nên có những buổi báo cáo tổng kết tại Viện. Việc được đón các thế hệ sinh viên trong và ngoài trường đến thực tập tại các Lab thuộc Viện là niềm vui, cả thầy và trò đều được tìm hiểu và học hỏi thêm nhiều điều mới. Các em sinh viên chính là nguồn động viên to lớn để các thầy cô cố gắng trong công tác giảng dạy và nghiên cứu của mình. Cuối cùng, thầy cũng gửi lời chúc tới toàn thể các em, sẽ bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp trong thời gian sắp tới và ra trường tìm được những công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.
Một số hình ảnh tại buổi Seminar:
Hình 7: TS. Vũ Thị Cương chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm sinh viên
Hình 8: TS. Đỗ Thị Cẩm Vân chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm sinh viên
Thứ Tư, 08:00 27/04/2022
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.