Viện Công nghệ HaUI tổ chức họp góp ý cho các đề xuất nhiệm vụ khoa học cấp trường năm 2022 của các nhà khoa học thuộc Viện

Sáng ngày 10/11/2021, Viện Công nghệ HaUI tổ chức họp góp ý các đề xuất, thuyết minh nhiệm vụ KH&CN cấp trường thực hiện từ năm 2022 tại phòng họp của Viện. Hội đồng khoa học của đơn vị và cá nhân đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ tham dự.

Tại buổi họp, các chủ nhiệm nhiệm vụ lần lượt báo cáo các đề xuất, thuyết minh của nhóm nghiên cứu trước hội đồng xét duyệt. Có 6 nhiệm vụ được đăng ký của các nhóm nghiên cứu: Công nghệ Cơ khí và tự động hóa, Lab Mô phỏng và tính toán hiệu năng cao và nhóm Công nghệ Hóa học và Môi trường. Các đề xuất của mỗi nhóm đều mang tính cấp thiết, đa dạng các chủ đề không những mang ý nghĩa lớn về mặt khoa học mà còn có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, bất cập trong cuộc sống hiện nay.

Viện Công nghệ HaUI tổ chức xét duyệt các đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp trường thực hiện từ năm 2022

Hình 1: Hội đồng góp ý các đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2022

Báo cáo trước hội đồng xét duyệt, các nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt nội dung và mục đích nghiên cứu ngắn gọn, khoa học. Hội đồng đã nghe và đưa ra những nhận xét, góp ý, chỉ ra những điểm cần chỉnh sửa cho phù hợp giúp các nhóm nghiên cứu hoàn thiện hơn những đề xuất.

Kết quả được xét chọn mỗi Nhóm nghiên cứu với các nhiệm vụ, cụ thể:

1. Nhóm Cơ khí – Tự động hóa:

- Nghiên cứu xây dựng mô hình dự đoán hiện tượng va đập (chatter) và mở rộng miền ổn định trong quá trình gia công ứng dụng để nâng cao năng suất và chất lượng bề mặt gia công trong trình phay.

- Nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng lớp phủ TiN và TiAlN và đa dạng dải màu lên một số chi tiết gia dụng.

1. Nhóm Lab Mô phỏng và tính toán hiệu năng cao HPC:

- Nghiên cứu một số phương pháp rút gọn thuộc tính trong bảng quyết định thay đổi đối tượng theo hướng tiếp cận tập mờ trực cảm nhằm nâng cao hiệu quả trong việc xây dựng xây dựng các mô hình phân lớp.

- Nghiên cứu đề xuất thuật toán phát hiện và định vị vị trí dụng cụ phẫu thuật trong video nội soi dựa trên mạng nơron học sâu.

1. Nhóm Công nghệ Hóa – Môi trường:

- Nghiên cứu quy trình tổng hợp dược chất Nitazoxanide làm nguyên liệu cho sản xuất thuốc tiềm năng điều trị Covid19.

- Tổng hợp vật liệu hydroxit lớp kép CuCoFe bằng phương pháp thủy nhiệt ứng làm xúc tác xử lý kháng sinh trong nước.

Hình 2: Các nhóm nghiên cứu báo cáo nhiệm vụ NCKH cấp trường năm 2022 trước hội đồng

Kết thúc buổi họp, PGS.TS Phạm Đức Cường - Viện trưởng, đánh giá cao các nhóm nghiên cứu, mặc dù tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các công việc hầu như đều bị ảnh hưởng làm chậm tiến độ nhưng các nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đều rất cố gắng, đề xuất các hướng nghiên cứu mới nhất, cấp thiết nhất để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong hoạt động sản xuất cũng như đời sống xã hội hiện nay. Các đề xuất cần chỉnh sửa, hoàn thiện hơn theo góp ý của Hội đồng trước khi đưa lên Hội đồng xét duyệt của Nhà trường.

• Thứ Tư, 15:30 10/11/2021

Phòng Lab Mô phỏng và tính toán Hiệu năng cao (HPC) tổ chức seminar: Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2021.

Thứ Sáu, 21:16 05/11/2021

Trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cho 2 đồng chí Lê Xuân Hải và Nguyễn Như Tùng – Viện Công nghệ HaUI.

Thứ Tư, 15:00 03/11/2021

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường năm 2020: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng máy tính hiệu năng cao trong tính toán tại phòng LaB HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI”.

Thứ Tư, 18:00 27/10/2021

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2019: “Nghiên cứu sử dụng Glucomannan từ củ Nưa kết hợp với Curcumin nghệ và một số thảo dược khác để sản xuất sản phẩm dạng sữa dành cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường”

Thứ Tư, 08:45 27/10/2021

Bộ trưởng Bộ Công Thương, cùng các nhà khoa học, các vị khách quý, tham quan phòng thí nghiệm về công nghệ phủ PVD nhân dịp khai giảng năm học mới 2021-2022.

Thứ Tư, 08:50 20/10/2021