Phòng Lab Mô phỏng và tính toán Hiệu năng cao (HPC) tổ chức seminar: Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2021.

Chiều ngày 5/11/2021, phòng Lab Mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI tổ chức buổi seminar thường niên với nội dung xoay quanh các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã đăng ký và đang thực hiện trong năm 2021. Tham gia buổi seminar có sự tham gia của TS. Lê Xuân Hải – Trưởng phòng, TS. Kim Đình Thái, Th.S Phạm Việt Anh Cán bộ phòng Lab HPC, cùng các em sinh viên tài năng các khóa K13, 14, 15 – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, các em sinh viên tài năng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cùng với các kỹ sư đã tốt nghiệp ra trường đang du học và làm việc bên nước ngoài.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, không thể tổ chức họp trực tiếp giống như các phiên họp định kỳ của phòng thường lệ, tại buổi seminar lần này, phòng tổ chức họp trực tuyến qua phần mềm Google meeting với sự tham gia đông đảo của các thành viên ở nhiều vị trí địa lý khác nhau, cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với ý chí ham học hỏi của các em sinh viên, sự chịu khó, tìm tòi những điều mới, thú vị trong nghiên cứu, cùng với sự nhiệt tình, chu đáo, tận tâm từ các thầy cô hướng dẫn đã đem lại những kết quả vượt bậc, có tiềm năng đạt được các kết quả cao trong đề tài nghiên cứu, khắc phục những rào cản về vị trí địa lý, bối cảnh dịch bệnh như hiện tại.

Phòng Lab Mô phỏng và tính toán Hiệu năng cao (HPC) tổ chức seminar: Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2021.

Hình 1: Buổi seminar trực tuyến của phòng Lab Mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao HPC

Tại buổi seminar, các nhóm sinh viên tài năng các khóa lần lượt báo cáo các nội dung nghiên cứu của nhóm, các kết quả bước đầu đạt được và những câu hỏi tham luận trao đổi với thầy cô và các nhóm bạn thông qua 3 nội dung:

- Nghiên cứu và xây dựng mô hình bàn tay robot mô phỏng cử chỉ bàn tay của con người.

- Nghiên cứu và xây dựng thử nghiệm bộ đếm thời gian tự động cho đèn giao thông sử dụng Deep Learning và thị giác máy tính.

- Nhận diện và phân loại hạt điều sử dụng kỹ thuật học sâu.

Hình 2: Nhóm 1 báo cáo đề tài “Nghiên cứu và xây dựng thử nghiệm bộ đếm thời gian tự động cho đèn giao thông sử dụng Deep Learning và thị giác máy tính” trước các thành viên buổi họp

Hình 3: Nhóm 2 báo cáo đề tài “Nhận diện và phân loại hạt điều sử dụng kỹ thuật học sâu” trước các thành viên buổi họp

Phần trình bày slide đến từ các nhóm được chuẩn bị kỹ càng, sạch đẹp, không những đảm bảo hàm lượng nghiên cứu khoa học sâu mà còn đáp ứng những vấn đề hết sức cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Các giải pháp thông minh đến từ các nhóm, hướng tiếp cận nội dung đề tài, áp dụng các thuật toán, mô hình động học trong quá trình học tập tại trường, được các nhóm áp dụng rất linh hoạt trong nội dung nghiên cứu. Tại buổi seminar này, 2 nội dung được các nhóm trao đổi nhiệt tình và sôi nổi, nhiều câu hỏi tham luận nhất là đề tài “Nghiên cứu và xây dựng thử nghiệm bộ đếm thời gian tự động cho đèn giao thông sử dụng Deep Learning và thị giác máy tính” và “Nhận diện và phân loại hạt điều sử dụng kỹ thuật học sâu”. Các vấn đề được đề cập trong 2 đề tài này đều mang ý nghĩa xã hội rất lớn. Thành công của đề tài nói chung và của thầy và trò tại phòng Lab Mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao HPC nói riêng, chắc hẳn sẽ mang lại các giá trị tích cực cho người tham gia giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm ách tắc; cũng đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân thu hoạch và phân loại hạt điều, tăng giá trị sản phẩm đồng thời đảm bảo chất lượng hạt điều mỗi khi mùa vụ đến.

Hình 4: Phần tham luận sôi nổi đến từ thành viên các nhóm

Các câu hỏi tham luận đến từ các nhóm sinh viên nghiên cứu được TS. Lê Xuân Hải cùng với 2 thành viên của phòng Lab HPC TS. Kim Đình Thái và Th.S Phạm Việt Anh giải đáp rất cụ thể và chuyên sâu, gợi mở cho các em những hướng tiếp cận mới cho đề tài. Đồng thời, các thầy cũng đưa ra các câu hỏi ngược lại nhóm nghiên cứu, giúp các em hiểu rõ và hiểu chắc đề tài nghiên cứu của mình hơn. Các thầy cũng đánh giá rất cao các kết quả nghiên cứu bước đầu của từng nhóm, chỉ rõ các mặt ưu điểm và nhược điểm để nhóm phát huy những điểm mạnh, điểm tốt, đồng thời tiếp thu các ý kiến xây dựng đề tài cho tốt hơn. Cuối cùng, đại diện cho phòng Lab Mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao HPC, TS. Lê Xuân Hải cũng gửi lời động viên, khích lệ tinh thần nghiên cứu tới toàn thể các nhóm sinh viên tham gia buổi seminar trực tuyến lần này, mặc dù tình hình dịch bệnh còn khó khăn, điều kiện thí nghiệm, cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng các em vẫn tiếp tục cố gắng, hoàn thành tốt nội dung đề tài nhằm đạt được các kết quả cao trong thời gian sắp tới.

• Thứ Sáu, 21:16 05/11/2021

Trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cho 2 đồng chí Lê Xuân Hải và Nguyễn Như Tùng – Viện Công nghệ HaUI.

Thứ Tư, 15:00 03/11/2021

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường năm 2020: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng máy tính hiệu năng cao trong tính toán tại phòng LaB HPC thuộc Viện Công nghệ HaUI”.

Thứ Tư, 18:00 27/10/2021

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp trường 2019: “Nghiên cứu sử dụng Glucomannan từ củ Nưa kết hợp với Curcumin nghệ và một số thảo dược khác để sản xuất sản phẩm dạng sữa dành cho người ăn kiêng, béo phì và tiểu đường”

Thứ Tư, 08:45 27/10/2021

Bộ trưởng Bộ Công Thương, cùng các nhà khoa học, các vị khách quý, tham quan phòng thí nghiệm về công nghệ phủ PVD nhân dịp khai giảng năm học mới 2021-2022.

Thứ Tư, 08:50 20/10/2021

Tổ chức hội nghị viên chức, người lao động tổng kết năm học năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 tại Viện Công nghệ HaUI

Thứ Sáu, 15:20 08/10/2021