Thử nghiệm triển khai sản xuất đế trong của giày từ chất thải rắn ngành thuộc da (mùn bào crom, da vụn) và phế phụ phẩm công - nông nghiệp giàu cellulose hướng tới bền vững
Ngày 21/7/2022, trong khuôn khổ thực hiện đề tài cấp Bộ Công Thương năm 2022: Xây dựng mô hình thí điểm về sản xuất đế trong của giày từ chất thải rắn ngành thuộc da (mùn bào crom, da vụn) và phế phụ phẩm công - nông nghiệp giàu cellulose, nhóm nghiên cứu cùng các đơn vị phối hợp thực hiện đã triển khai sản xuất thực tế đế trong giày (insole) từ chất thải rắn ngành thuộc da và phế phụ phẩm công - nông nghiệp giàu cellulose tại Công Ty TNHH Sản xuất Giày và Nguyên Phụ Liệu HARCO thuộc Công ty CP Cao su Hà Nội. Tại thôn Tử Dương, xã Lý Thường Kiệt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.
Tham gia buổi thử nghiệm triển khai sản xuất có Ông Phạm Hùng Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Da – Giày, Ông Phạm Hồng Việt – Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Hà Nội, TS. Vũ Đình Giáp và TS. Đỗ Thị Cẩm Vân - Viện Công nghệ HaUI, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cùng các kỹ sư và công nhân tại Công Ty TNHH Sản xuất Giày và Nguyên Phụ Liệu HARCO.
Hình 1: TS. Vũ Đình Giáp và TS. Đỗ Thị Cẩm Vân gặp mặt, trao đổi công việc với ban lãnh đạo công ty TNHH Sản xuất Giầy và Nguyên Phụ Liệu HARCO
Với mục tiêu nhằm thúc đẩy sự phát triển, sử dụng nguyên vật liệu tái chế hướng đến sản xuất bền vững cho ngành da giày, góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Đề tài đã được triển khai thực hiện trong năm 2022, trong đó đề tài nhánh do TS. Vũ Đình Giáp – Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm.
Hình 2: TS. Vũ Đình Giáp và TS. Đỗ Thị Cẩm Vân tham quan phân xưởng của công ty
Buổi triển khai sản xuất thử nghiệm tại doanh nghiệp được tiến hành nhằm mục đích:
- Thúc đẩy phát triển nguyên vật liệu tái chế là phế phụ phẩm công - nông nghiệp và ngành da giày.
- Xây dựng quy trình và thử nghiệm triển khai sản xuất đế trong của giầy từ chất thải rắn ngành thuộc da (mùn bào crom, da vụn) và phế phụ phẩm công - nông nghiệp giàu cellulose hướng tới bền vững.
Hình 3: TS. Vũ Đình Giáp trực tiếp tham gia quá trình sản xuất trên máy
Hình 4: Phối trộn các nguyên liệu trước sản xuất
Hình 5: TS. Đỗ Thị Cẩm Vân chuẩn bị nguyên liệu trước sản xuất
Với các nguyên vật liệu đầu vào được tuyển chọn một cách nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng, cùng với hệ thống trang thiết bị, máy móc, phân xưởng phục vụ sản xuất tại doanh nghiệp hiện đại, tân tiến, đội ngũ con người với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thuộc da và quy trình công nghệ, công thức phối trộn nguyên liệu của nhóm nghiên cứu đã cho ra các loạt sản phẩm đế trong của giầy đảm bảo chất lượng mang trong mình nhiều ưu điểm, đặc tính tốt hơn các sản phẩm cùng mẫu mã có trên thị trường.
Hình 6: Các sản phẩm thử nghiệm với những thông số thí nghiệm khác nhau
Buổi sản xuất thử nghiệm được tiến hành với nhiều thí nghiệm khác nhau, cho ra các loại đế trong của giày khác nhau về cấu trúc và đặc tính. Sau khi có các sản phẩm hoàn thiện, nhóm tiến hành phân tích các đặc tính hóa, lý của sản phẩm nhằm đánh giá thí nghiệm nào đạt kết quả tốt nhất để áp dụng quy trình công nghệ của thí nghiệm đó vào sản xuất hàng loạt. Với sự giúp đỡ nhiệt tình từ ban lãnh đạo và các công nhân thuộc Công Ty TNHH Sản xuất Giầy và Nguyên Phụ Liệu HARCO, nhóm nghiên cứu đã có buổi sản xuất thử nghiệm thành công và có các kết quả tốt đẹp.
Thứ Sáu, 15:02 22/07/2022
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.