Thị giác máy tính và bài toán điều khiển xe tự hành

Nhóm nghiên cứu gồm TS. Lê Xuân Hải, TS. Kim Đình Thái là giảng viên Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, các sinh viên đến từ các lớp Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa Khoa Điện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, các sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã cùng nhau trao đổi về công nghệ xử lý ảnh ứng dụng cho điều khiển xe tự hành. Giảng viên Kim Đình Thái là Tiến sĩ tốt nghiệp chuyên ngành Xử lý ảnh và AI tại Đài Loan được mời cộng tác để kết hợp với giảng viên Lê Xuân Hải tiếp tục hướng dẫn các sinh viên hoàn thiện phần cứng, phần mềm và đặc biệt là ứng dụng công nghệ xử lý ảnh và AI và hệ điều hành ROS. Hai sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là Trần Long Quang Anh, lớp Tài năng Cơ điện tử K63 và Bùi Trung Kiên, học chương trình Tiên tiến Cơ điện tử K63 cùng tham gia nghiên cứu với mong muốn phát triển cả nền tảng lý thuyết và thực nghiệm.

Hình 1. TS. Lê Xuân Hải, TS. Kim Đình Thái và các sinh viên

Tại buổi làm việc TS. Lê Xuân Hải đã giới thiệu về nhóm và giải thích việc tại sao phải kết hợp giữa xử lý ảnh và AI với các thuật toán điều khiển thông minh. Sau đó TS. Kim Đình Thái đã trình bày khái quát về xử lý ảnh và AI, giới thiệu các tài liệu từ cơ bản đến nâng cao, cách đọc tài liệu và giao nhiệm vụ cho nhóm.

Thị giác máy tính và bài toán điều khiển xe tự hành

Hình 2. TS. Kim Đình Thái và các sinh viên đang lập trình liên quan đến xử lý ảnh

Trong khoảng thời gian 2 tuần nhóm sẽ tiến hành đọc những kiến thức nền tảng về xử lý ảnh và lập trình bằng ngôn ngữ lập trình C. Trong thời gian 2 tuần tiếp theo nhóm sẽ tiến hành tự trang bị ngôn ngữ lập trình Python và Code, kiểm chứng lại các bài tập cơ bản về xử lý ảnh thông qua lập trình, ngoài ra trong quá trình làm việc có những gì khó khăn nhóm có thể trao đổi với giảng viên Kim Đình Thái và giảng viên Lê Xuân Hải qua hình thức online.Ngoài ra giảng viên Lê Xuân Hải tiếp tục hướng dẫn phát triển nhóm nghiên cứu về thuật toán điều khiển thích nghi trên cơ sở kết hợp lý thuyết điều khiển phi tuyến và hệ logic mờ và mạng nơ ron nhân tạo. Trong quá trình trao đổi các sinh viên rất tích cực và hào hứng tham gia và đã có những trao đổi cởi mở.

Kết thúc buổi làm việc giảng viên Lê Xuân Hải đã giao nhiệm vụ cho nhóm, yêu cầu nhóm hoàn thành công việc và báo cáo vào kỳ sinh hoạt chuyên môn tới của nhóm.

• Thứ Năm, 17:59 06/05/2021

Điều khiển và giám sát xe tự hành trên nền tảng máy tính nhúng và IoT với thuật toán điều khiển PID

Thứ Sáu, 17:48 16/04/2021

Xây dựng Local Web Server phục vụ giám sát và điều khiển xe tự hành

Thứ Năm, 17:09 15/04/2021

Hội thảo khoa học chuyên ngành công nghệ hóa thực phẩm

Thứ Ba, 14:13 30/03/2021

Nhóm Nghiên cứu khoa học: Thiết kế và xây dựng hệ thống điều khiển Robot ứng dụng trong công nghiệp với quy mô nhỏ trên cơ sở lý thuyết điều khiển nâng cao, trí tuệ nhân tạo và IoT.

Thứ Ba, 10:42 30/03/2021

Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp Tỉnh Vĩnh Phúc do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì

Thứ Sáu, 09:50 26/02/2021