Nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp Tỉnh Vĩnh Phúc do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội chủ trì
Ngày 7/1/2021 Hội đồng khoa học của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh đề tài “Nghiên cứu công thức pha chế và ứng dụng chế phẩm (thuốc) đa dụng phòng trừ dịch ruồi vàng hại quả ổi Đài Loan, bệnh nấm mốc, rám quả bưởi Diễn tại tỉnh Vĩnh Phúc” do TS. Hoàng Thanh Đức - Viện Công nghệ HaUI, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội làm chủ nhiệm.
Vĩnh Phúc hiện nay là một trong những vùng trọng điểm ở phía Bắc về trồng cây ăn quả, với nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như chuối tiêu hồng, ổi Đài Loan, bưởi Diễn, bưởi da xanh, thanh long ruột đỏ…. Trong những năm gần đây, do thời tiết nóng ẩm kéo dài, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ruồi vàng đục trái và các bệnh nấm mốc, rám quả xuất hiện nhiều và gây hại cho ổi Đài Loan và bưởi Diễn khá lớn. Trung bình, mỗi năm có khoảng 10% quả bưởi Diễn bị ruồi vàng đục, 10-15% quả bưởi bị bệnh nấm, rám quả, 5-7% ổi Đài Loan bị ruồi vàng hại, nếu không được bọc quả tỷ lệ ổi Đài Loan bị ruồi vàng hại có thể lên tới 80-90%.
Trước thực trạng chưa có thuốc phun và biện pháp phòng chống ruồi vàng, bệnh nấm mốc, rám quả bưởi Diễn, ổi Đài Loan hiệu quả, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt đề tài “Nghiên cứu công thức pha chế và ứng dụng chế phẩm (thuốc) đa dụng phòng trừ dịch ruồi vàng hại quả ổi Đài Loan, bệnh nấm mốc, rám quả bưởi Diễn tại tỉnh Vĩnh Phúc”. Đề tài được triển khai thực hiện trong 20 tháng, từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 10 năm 2020, với mục tiêu là nghiên cứu tạo ra một chế phẩm thuốc có tác dụng phòng chống ruồi vàng hại ổi Đài loan, chống bệnh nấm, rám quả bưởi Diễn, phục vụ nhu cầu của người dân trồng cây ăn quả trong Tỉnh. Kết thúc thời gian nghiên cứu, đề tài đã hoàn thành toàn bộ các nội dung và mục tiêu nghiên cứu đặt ra. Các kết quả và sản phẩm của đề tài đạt được đã đáp ứng đầy đủ về số lượng và chất lượng theo đúng Hơp đồng đã ký kết:
Đã xây dựng được công thức, quy trình pha chế chế phẩm phòng chống ruồi vàng, chống bệnh nấm mốc, rám quả bưởi Diễn và ổi Đài Loan trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Chế phẩm phòng chống ruồi vàng, chống bệnh nấm mốc, rám quả bưởi Diễn và ổi Đài Loan được pha chế từ các thành phần: Chất dẫn dụ ruồi đực, chất diệt ruồi vàng, hợp chất nano bạc, nano oxiclorua đồng chống nấm và chất tạo màng phủ cách nhiệt ngăn ánh nắng mắt trời chống hiện tượng rám quả bưởi. Đây là các chất ít độc hại và không gây ô nhiễm môi trường, có thể cho tác dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số biện pháp phòng chống ruồi vàng, nấm bệnh khác. Đã thử nghiệm thành công chế phẩm làm thuốc phun diệt trừ ruồi vàng và chống bệnh nấm mốc, rám quả bưởi Diễn tại một số nơi ở xã Liên Châu, Đôn Nhân tỉnh Vĩnh Phúc. So với chế phẩm diệt ruồi vàng Ento-pro 150 DD, chế phẩm còn có hiệu quả vượt trội hơn về tác dụng chống nấm bệnh và rám quả bưởi Diễn.
Kết quả đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật và môi trường của chế phẩm đã cho thấy khi sử dụng chế phẩm làm thuốc phun phòng chống ruồi vàng, chống nấm, rám quả cho cây ổi Đài Loan và cây bưởi Diễn có hiệu quả kinh tế cao hơn một số biện pháp phòng chống ruồi vàng khác, đồng thời đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường.
Với những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài, các sản phẩm đạt được của đề tài và thống nhất nghiệm thu đề tài ở mức đạt loại Khá. Hội đồng nghiệm thu cũng góp ý kiến cho nhóm đề tài hoàn thiện bản báo cáo kết quả nghiên cứu, đồng thời đề nghị Tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đầu tư kinh phí cho đề tài để nghiên cứu hoàn thiện công thức chế phẩm, xây dựng quy trình pha chế sản phẩm ở quy mô sản xuất lớn, thử nghiệm chế phẩm trên diện tích lớn hơn để đánh giá chính xác hiệu quả kinh tế và phát triển thành sản phẩm thương mại được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.
Hội đồng khoa học cấp Tỉnh tiến hành đánh giá, nghiệm thu đề tài
Một số hình ảnh về sản phẩm và quá trình triển khai đề tài Chế phẩm
Lấy mẫu ruồi vàng
Phun chế phẩm
Nấm ghẻ nhám trên quả bưởi khi chưa được phun chế phẩm
Nấm ghẻ nhám trên quả bưởi sau khi đã được phun chế phẩm
Thứ Sáu, 09:50 26/02/2021
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.