Tập huấn kỹ thuật chuyển giao quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ chuối tại Hợp tác xã Bản Tùy, TP Hà Giang

Sáng ngày 19/7/2023, TS. Vũ Thị Cương - Giảng viên Viện Công nghệ HaUI đã có buổi tập huấn kỹ thuật chuyển giao quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ chuối tại Hợp tác xã Bản Tùy, TP Hà Giang. Nằm trong khuôn khổ nội dung của dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình bảo quản, chế biến sản phẩm từ chuối tiêu tại tỉnh Hà Giang” ký giữa Hợp tác xã Bản Tùy, TP Hà Giang với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang. Buổi tập huấn có sự tham gia của đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn tỉnh Hà Giang, Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang, Ủy ban nhân dân xã Bản Tuỳ, cùng các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm về chuối, các hộ tiểu thương kinh doanh tại cửa hàng, chợ thuộc xã Bản Tùy, TP Hà Giang.

Tập huấn kỹ thuật chuyển giao quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ chuối tại Hợp tác xã Bản Tùy, TP Hà Giang

Hình 1: TS. Vũ Thị Cương giới thiệu các sản phẩm chế biến từ Chuối tiêu hồng trên địa bàn xã Bản Tùy, tỉnh Hà Giang

Với mục đích nâng cao kiến thức về sản xuất và sử dụng các sản phẩm chế biến từ chuối cho bà con nông dân, tạo ý thức trong sản xuất và chú trọng đến việc hoàn thiện sản phẩm thực phẩm đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và thương mại hóa sản phẩm, tinh thần trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe của người tiêu dùng trên địa bàn xã. Lớp tập huấn tại xã được mở với 03 nội dung:

- Quy trình trồng và chăm sóc chuối theo tiêu chuẩn Globle GAP.

- Chế biến một số sản phẩm thực phẩm từ chuối.

- Kết nối thương mại và quảng bá sản phẩm.

Tập huấn kỹ thuật chuyển giao quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ chuối tại Hợp tác xã Bản Tùy, TP Hà Giang

Hình 2: Bà con nông dân trên địa bàn xã tham gia lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, TS. Vũ Thị Cương, đã giới thiệu về dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình bảo quản, chế biến sản phẩm từ chuối tiêu tại tỉnh Hà Giang” cho toàn thể khách mời trong hội trường nắm rõ, sau đó đã có các phần báo cáo chuyên môn về nội dung trồng cây theo tiêu chuẩn Global GAP, sản xuất bột chuối, sản xuất mứt chuối, sản xuất kẹo chuối, sản xuất khay, hộp quà từ thân cây chuối và xây dựng thương hiệu, kết nối thương mại.

Qua phần trình bày của TS, bà con nông dân tại xã Bản Tùy, TP Hà Giang đã có nhiều câu hỏi tham luận về các nội dung được nêu tại buổi tập huấn, khi cây chuối được biết đến là sản phẩm thế mạnh và đặc trưng tại xã Bản Tùy, tỉnh Hà Giang, là nguồn thu kinh tế ổn định cho bà con nông dân tại đây. Khi được tiếp cận với công nghệ trồng mới, theo các tiêu chuẩn quốc tế, khác nhiều so với kinh nghiệm trồng từ thời ông cha để lại, bà con tại xã Bản Tùy đã tiếp thu và ghi nhận những tiến bộ của khoa học và kỹ thuật trong việc trồng cây chuối và chế biến các sản phẩm từ cây chuối đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tập huấn kỹ thuật chuyển giao quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ chuối tại Hợp tác xã Bản Tùy, TP Hà Giang

Hình 3: Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bản Tùy phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu tại buổi tập huấn, đại diện Ủy ban nhân dân xã Bản Tùy, TP Hà Giang cho biết, Hợp tác xã Bản Tùy được thành lập năm 2017, phát triển cây trồng chủ lực là Chuối tiêu hồng. Những ngày cuối tháng 6, hơn 10 ha chuối của HTX chuẩn bị được thu hoạch, sản lượng ước tính đạt khoảng 250 tấn. Sản lượng chuối nhiều, dẫn đến khâu tiêu thụ chuối và chế biến các sản phẩm từ chuối cung ứng ra thị trường là một gánh nặng lớn cho bà con nông dân. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng với việc bán chuối tươi, HTX Bản Tùy còn tích cực tìm, khai thác những hướng đi mới, bền vững cho sản phẩm Chuối tiêu hồng. Vừa qua, HTX đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang thẩm định, phê duyệt giai đoạn 1 của Dự án sản xuất tinh bột chuối, mứt chuối, chuối sấy, đã tăng cường sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết với người dân ngoài HTX để tiêu thụ sản phẩm, không ngừng nâng cao thu nhập, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Qua đánh giá, mô hình trồng chuối theo tiêu chuẩn Global GAP và sản xuất các sản phẩm chế biến từ chuối của dự án trên địa bàn Hợp tác xã Bản Tùy bước đầu đã đem lại các kết quả tích cực, khi đã tiêu thụ sản lượng chuối lớn giúp bà con nông dân, tạo ra các sản phẩm chế biến sau thu hoạch có giá trị sử dụng và thương mại hóa cao, đem lại nguồn thu lớn, giúp cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ các kết quả thu được đó, chuối tiêu hồng của Hợp tác xã Bản Tùy, tỉnh Hà Giang sẽ được biết đến nhiều hơn trên thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Giúp nông sản địa phương vươn tầm quốc gia, khẳng định được chất lượng và sự uy tín đến tay người tiêu dùng.

  • Thứ Năm, 08:16 20/07/2023

Các bài đã đăng

Tin tiêu điểm

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu một số phương pháp rút gọn thuộc tính trong bảng quyết định thay đổi đối tượng theo hướng tiếp cận tập mờ trực cảm”

Thứ Sáu, 09:03 26/04/2024

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình dự đoán hiện tượng va đập (chatter) và dự đoán, mở rộng miền ổn định ứng dụng để nâng cao năng suất, chất lượng trong quá trình gia công phay”

Thứ Năm, 09:45 25/04/2024

Họp xét đề xuất nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp trường đợt 2 năm 2024

Thứ Ba, 11:20 09/04/2024
Hội thảo khoa học: “Cuộc cách mạng AutoForm thúc đẩy sự phát triển của ngành tạo hình kim loại tấm tại Việt Nam”

Hội thảo khoa học: “Cuộc cách mạng AutoForm thúc đẩy sự phát triển của ngành tạo hình kim loại tấm tại Việt Nam”

Thứ Sáu, 16:12 08/03/2024

Tập huấn quy định an toàn phòng thí nghiệm cho sinh viên chuyên ngành Hóa thực tập tốt nghiệp tại Viện

Thứ Tư, 09:38 10/01/2024

Các bài đã đăng

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu một số phương pháp rút gọn thuộc tính trong bảng quyết định thay đổi đối tượng theo hướng tiếp cận tập mờ trực cảm”

Thứ Sáu, 09:03 26/04/2024

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình dự đoán hiện tượng va đập (chatter) và dự đoán, mở rộng miền ổn định ứng dụng để nâng cao năng suất, chất lượng trong quá trình gia công phay”

Thứ Năm, 09:45 25/04/2024

Họp xét đề xuất nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp trường đợt 2 năm 2024

Thứ Ba, 11:20 09/04/2024
Hội thảo khoa học: “Cuộc cách mạng AutoForm thúc đẩy sự phát triển của ngành tạo hình kim loại tấm tại Việt Nam”

Hội thảo khoa học: “Cuộc cách mạng AutoForm thúc đẩy sự phát triển của ngành tạo hình kim loại tấm tại Việt Nam”

Thứ Sáu, 16:12 08/03/2024

Tập huấn quy định an toàn phòng thí nghiệm cho sinh viên chuyên ngành Hóa thực tập tốt nghiệp tại Viện

Thứ Tư, 09:38 10/01/2024

Đoàn cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương đến thăm và làm việc với Viện Công nghệ HaUI

Thứ Sáu, 16:00 30/06/2023
Gặp mặt kỷ niệm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Gặp mặt kỷ niệm ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Thứ Năm, 13:58 18/05/2023

Nghiệm thu cấp trường đề tài NCKH: “Nghiên cứu xử lý nước ngầm ô nhiễm Amoni và Asen bằng phương pháp lọc sinh học sử dụng xơ mụn dừa kết hợp thực vật”

Thứ Sáu, 09:28 21/04/2023

Nghiệm thu cấp trường đề tài khoa học: “Nghiên cứu phát triển giải pháp theo dõi phổ sóng hài điện áp và dòng điện bằng phương pháp phân tích Fourrier trên nền tảng Internet vạn vật”

Thứ Hai, 09:08 10/04/2023

Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài khoa học: “Nghiên cứu kéo dài thời hạn sử dụng đặc sản bánh gai Ninh Giang Hải Dương”

Thứ Năm, 09:00 06/04/2023

Video giới thiệu