Workshop giới thiệu và hướng dẫn sử dụng hệ thống HPC và một số bài toán minh họa trong lĩnh vực Cơ khí-ô tô

Sáng 15/5/2019 tại phòng lab mô phỏng và tính toán hiệu năng cao, Viện Công nghệ HaUI phối hợp với tập đoàn phần mềm Altair và tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức buổi workshop lần 1 với mục đích giới thiệu và hướng dẫn khai thác hiệu quả hệ thống HPC. Tới dự buổi Workshop ngoài những thành viên của Viện Công nghệ HaUI còn có các giảng viên khoa Cơ khí, những nhà nghiên cứu và các chuyên gia tới từ tập đoàn Altair.

Trong phần đầu tiên, chuyên gia Lê Thanh tới từ tập đoàn Altair giới thiệu tóm tắt về hệ thống HPC bao gồm những nguyên lý, ưu điểm và cấu tạo của hệ thống. Ông cũng giới thiệu tổng quan về hệ điều hành Linux và lý do cần thiết khi sử dụng Linux cho hệ thống HPC.

Chuyên gia Lê Thanh trình bày về hệ thống HPC tại buổi workshop

Tiếp đó, chuyên gia giới thiệu về phần mềm PBS (Portable Patch System) do Altair cung cấp. PBS là một gói quản lý tài nguyên hệ thống máy tính và phân chia công việc. Nhờ có PBS người sử dụng hệ thống HPC sẽ yên tâm hơn khi công việc được lưu giữ, bảo vệ, thực thi và đưa ra kết quả một cách nhanh chóng, thuận tiện. PBS là phần mềm có thể được cài đặt và cấu hình để hỗ trợ công việc chạy trên một hệ thống đơn lẻ hoặc nhiều hệ thống gom nhóm với nhau. Chính sự linh hoạt của PBS mà các hệ thống có thể gom nhóm theo nhiều cách khác nhau mang lại sự tiện lợi cho người quản trị hệ thống.

Để minh họa khả năng của hệ thống HPC, chuyên gia Lê Thanh trình bày xây dựng một số bài toán mô phỏng trên phần mềm Hyperworks và hướng dẫn thực hành ngay trên hệ thống: bài toán điện thoại thả rơi, mô phỏng dập tấm, Aerodynamic CFD. Các kết quả nhận được rất nhiều câu hỏi trao đổi thảo luận của các chuyên gia và giảng viên tham gia xung quanh năng lực hệ thống HPC, phần mềm và các lĩnh vực ứng dụng, đặc biệt trong mô phỏng các quá trình gia công, tối ưu hóa các bài toán đa mục tiêu. Đây cũng chính là tiền đề để các nhà khoa học trong trường ĐH Công nghiệp có các định hướng nhằm khai thác tốt hệ thống HPC phục vụ cho quá trình nghiên cứu khoa học của mình.

Các chuyên gia của tập đoàn Altair chụp ảnh lưu niệm với cán bộ viện CN HaUI, khoa Cơ khí

Kết thúc buổi Workshop, PGS.TS. Phạm Đức Cường thay mặt Viện HaUI cảm ơn sự giúp đỡ của tập đoàn phần mềm Altair, tập đoàn công nghệ CMC trong suốt quá trình xây dựng phòng lab mô phỏng và tính toán hiệu năng cao, đánh giá cao sự quan tâm, nhiệt tình tham gia của các chuyên gia và giảng viên khoa Cơ khí. PGS.TS. Phạm Đức Cường cũng khẳng định hệ thống HPC do Viện quản lý luôn chào đón các nhà khoa học trong trường tìm hiểu và đăng ký khai thác sử dụng, mang lại những hiệu quả thiết thực trong quá trình nghiên cứu, đào tạo tại trường.

• Thứ Tư, 11:28 05/06/2019

Nghiệm thu cấp đơn vị đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường do TS. Hoàng Thanh Đức làm chủ nhiệm

Thứ Hai, 12:07 03/06/2019

Thành lập LAB Mô phỏng và Tính toán Hiệu năng cao thuộc Viện Công nghệ HaUI