Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Xây dựng

Sáng ngày 01/10/2019, Hội đồng khoa học do ông Nguyễn Công Thịnh, phó Vụ trưởng - Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng làm chủ tịch đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu xây dựng mô hình hệ thống giám sát, theo dõi tiêu thụ năng lượng trong các công trình xây dựng hiện hữu, hướng tới sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm”. Đề tài thực hiện từ tháng 7/2018 do TS. Đặng Hoàng Anh, Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm.

Mục tiêu chung của đề tài là xây dựng mô hình hệ thống cho phép giám sát, theo dõi mức độ tiêu thụ năng lượng của các phụ tải trong các công trình xây dựng hiện hữu, chưa trang bị hệ thống quản lý năng lượng tòa nhà. Ứng dụng các thành tựu khoa học trong cách mạng Công nghiệp 4.0 (Internet vạn vật, mạng không dây, dữ liệu lớn...), mô hình hệ thống cho phép thu thập thông tin không dây và theo dõi từ xa qua mạng internet.

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Xây dựng

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài

Thay mặt, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài, TS.Đặng Hoàng Anh đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ trước hội đồng nghiệm thu. Qua đó cho thấy, đề tài đã hoàn thành đầy đủ các nội dung nghiên cứu theo đúng hợp đồng và thuyết minh đã được phê duyệt. Các sản phẩm chính của đề tài đã vượt chỉ tiêu đặt ra:

- 1 bộ mô hình hệ thống giám sát, theo dõi tiêu thụ năng lượng trong các công trình xây dựng hiện hữu bao gồm:

06 thiết bị đo năng lượng gồm, loại 1 pha (5 kênh đo dòng điện, 1 kênh đo điện áp pha) và loại 3 pha (3 kênh đo dòng điện, 3 kênh đo điện áp pha) và gửi dữ liệu đo dòng điện, điện áp, công suất và hệ số công suất qua mạng không dây RF24 về Gateway thu nhận dữ liệu. Thông số kỹ thuật cơ bản: điện áp đo 80 – 260VAC, dòng điện đo 0 – 100A, tần số hoạt động 50Hz/60Hz.

02 gateway thu nhận dữ liệu có chức năng tiếp nhận dữ liệu gửi về qua mạng không dây RF24, xử lý và chuyển tiếp dữ liệu qua mạng Wifi về thiết bị quản lý trung tâm

01 thiết bị quản lý trung tâm hỗ trợ kết nối Wifi và Ethernet, cho phép tiếp nhận dữ liệu đo dòng điện, điện áp và công suất và hệ số công suất và lưu vào thẻ nhớ tới 32GB, hiển thị đồ thị theo thời gian, cho phép xuất dữ liệu phục vụ báo cáo tổng hợp và phân tích. Giám sát từ xa qua giao diện web thông qua mạng internet.

- 01 bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng mô hình giám sát, theo dõi tiêu thụ năng lượng trong các công trình xây dựng hiện hữu.

- 01 bộ tài liệu quy trình giám sát theo dõi và tiêu thụ năng lượng trong công trình xây dựng.

- 01 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học và công nghệ trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Các thành viên trong hội đồng đã lần lượt đưa ra các ý kiến nhận xét, góp ý cho những nội dung công việc đã hoàn thành của nhóm thành viên thực hiện đề tài. Đề tài có ý nghĩa khoa học và tính thực tiễn cao. Thúc đẩy ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng và áp dụng quy chuẩn về các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả. Góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Hội đồng đánh giá các phương pháp nghiên cứu, thiết kế, đo kiểm, số liệu trong báo cáo tổng kết đề tài có độ tin cậy cao, khách quan, khoa học.

Đại diện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, PGS.TS. Phạm Văn Đông cảm ơn lãnh đạo Bộ Xây dựng, hội đồng khoa học đã có những ý kiến đóng góp rất quý báu và hữu ích. Hy vọng rằng nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài sẽ bổ sung những ý kiến đó để phát triển ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống dân sinh. Từ các kết quả đạt được của đề tài, Trường ĐHCN HN mong muốn Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục ủng hộ để và phát triển đề tài lên cao hơn nữa, ứng dụng vào thực tế.

PGS.TS. Phạm Văn Đông – phát biểu tại buổi nghiệm thu

Kết luận tại buổi nghiệm thu, ông Nguyễn Công Thịnh, chủ tịch hội đồng đánh giá cao những nỗ lực, nghiêm túc, thực hiện đúng hạn của nhóm nghiên cứu và chủ nhiệm đề tài. Các nội dung nghiên cứu đảm bảo tính khoa học, thực tế phù hợp với đặc điểm, yêu cầu và mục tiêu của đề tài. Sản phẩm nghiên cứu của đề tài có tiềm năng phát triển, ứng dụng trong công tác theo dõi tiêu thụ năng lượng, đánh giá áp dụng quy chuẩn về các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả. Tuy nhiên, chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa, bổ sung báo cáo tổng kết, làm rõ một số nội dung nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm đã được hội đồng nghiệm thu góp ý. Hội đồng cũng nhất trí đề nghị Bộ Xây dựng xem xét và hướng tiếp tục hỗ trợ tiếp theo cho đề tài như: phát triển đề tài lên thành dự án SXTN, kết hợp với doanh nghiệp nhằm hoàn thiện và hướng tới thương mại hóa sản phẩm.

Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài và xếp loại đề tài: Xuất sắc.

• Thứ Năm, 07:47 10/10/2019

Viện Công nghệ HaUI tổ chức hội nghị cán bộ viên chức, tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020

Thứ Tư, 08:28 25/09/2019

Chuyến khảo sát, lấy mẫu quả thực hiện việc nghiên cứu đề tài tại tỉnh Hà Tĩnh