Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024 “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ lên men thu nhận axít Hyaluronic từ vi sinh vật”

Sáng ngày 06/09/2024, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở: “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ lên men thu nhận axít Hyaluronic từ vi sinh vật” do TS. Vũ Đình Giáp – Viện Công nghệ HaUI chủ nhiệm, đã được Hội đồng Nhà trường tổ chức nghiệm thu dưới sự chủ trì của PGS. TS. Vũ Minh Tân – Phó Giám đốc, Phụ trách Trung tâm Đào tạo sau Đại học.

Hình 1: Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Hình 2: TS. Vũ Đình Giáp – chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

Hình 3: Ý kiến đóng góp của thành viên Hội đồng nghiệm thu

Trước hội đồng nghiệm thu, chủ nhiệm đề tài cùng thành viên nhóm nghiên cứu đã trình bày chi tiết mục tiêu của đề tài và quá trình thực hiện trong thời gian vừa qua, là xây dựng được quy trình nuôi cấy vi sinh vật giàu hàm lượng axit Hyaluronic quy mô 3-5 lit/mẻ và quy trình tách axit Hyaluronic từ dịch lên men vi sinh vật có hiệu suất và độ tinh sạch cao. Sau 12 tháng triển khai và thực hiện nhóm nghiên cứu đã đạt được các kết quả theo đúng nội dung mục tiêu, kế hoạch đã đề ra ban đầu, cụ thể như sau:

+ Chủ động được nguồn giống vi sinh vật trong nước để sản xuất axit Hyaluronic;

+ Xây dựng được quy trình nuôi cấy vi sinh vật giàu hàm lượng axit Hyaluronic quy mô 5lít/mẻ;

+ Xây dựng được quy trình tách chiết axit Hyaluronic từ dịch lên men chủng vi sinh vật có độ tinh sạch cao;

+ Từng bước chủ động được nguồn axit Hyaluronic trong nước có chất lượng cao sử dụng làm nguyên liệu cung ứng cho các ngành Y dược, mỹ phẩm.

Đề tài đã phân lập được bộ chủng vi khuẩn từ các mẫu sữa chua khác nhau và sàng lọc khả năng sinh tổng hợp HA. Trong đó chủng vi khuẩn TCN03 được lựa chọn vì có khả năng sinh tổng hợp HA cao nhất và đã được định tên bằng phương sinh học phân từ. Xác định điều kiện thích hợp để lên men chủng TCN03 sinh tổng hợp HA. Chế phẩm HA bán tinh khiết được kết tủa bằng muối amoni sulfate 60% trong phòng lạnh ở 110C với độ tinh sạch cao, giữ được hàm lượng cao nhất so với các dung môi khác. Hoàn thiện quy trình công nghệ lên men thu nhận HA từ chủng vi khuẩn TCN03.

Hình 4: Công dụng của Axit Hyaluronic

Tại buổi nghiệm thu, PGS. TS. Vũ Minh Tân - Chủ tịch hội đồng cùng các thành viên trong hội đồng đều đánh giá cao các kết quả nghiên cứu của nhóm đạt được trong một năm triển khai thực hiện đề tài, với thời gian thực hiện đề tài ngắn nhưng nhóm nghiên cứu đã hoàn thành tốt, đúng tiến độ các nội dung công việc theo thuyết minh và hợp đồng được phê duyệt. Bên cạnh đó, các thành viên trong hội đồng cũng đưa ra những ý kiến góp ý hữu ích để nhóm nghiên cứu hoàn thiện báo cáo tổng kết cho hoàn chỉnh hơn trước khi nộp sản phẩm về Nhà trường.

Hội đồng nghiệm thu thống nhất đánh giá đề tài xếp loại: Khá.

Hội đồng nghiệm thu kết thúc vào 10h30 sáng cùng ngày.

• Thứ Hai, 08:02 09/09/2024

Thứ Sáu, 10:44 04/10/2024

Tuyển dụng chuyên viên làm việc tại văn phòng Viện Công nghệ HaUI

Thứ Năm, 16:26 26/09/2024