Kiểm tra tiến độ thực hiện quy trình kỹ thuật thâm canh cây Hoàng Sin Cô
Để đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh Lai Châu năm 2022: “Nghiên cứu thử nghiệm cây Hoàng sin cô (Smallanthus sonchifolius) phục vụ sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lai Châu” đúng kế hoạch, ngày 27/7/2022 nhóm nghiên cứu đề tài do PGS. TS. Nguyễn Quang Tùng – trưởng đoàn, cùng nhóm nghiên cứu đã có chuyến công tác tới khu vực thâm canh cây Hoàng Sin Cô tại địa bàn huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
Buổi công tác được thực hiện nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của thời vụ trồng, ảnh hưởng của chế độ bón phân, ảnh hưởng của mật độ trồng đến tình hình sinh trưởng và năng suất của cây Hoàng Sin Cô.
Hình 1: Cây Hoàng Sin Cô sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trên diện tích canh tác
Được triển khai xây dựng mô hình trồng 02 ha cây Hoàng Sin Cô trên địa bàn huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu từ đầu tháng 1/2022, cho đến thời điểm hiện tại, cây Hoàng Sin Cô đã sinh trưởng và phát triển trong gần 8 tháng, cây đã đạt độ cao trung bình từ 50-70 cm. Cây được trồng và chăm sóc trên 2 địa điểm đã được lựa chọn thông qua quá trình khảo sát, phân tích các chỉ tiêu đất, nước, khí hậu phù hợp với đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây.
Hình 2: Nhóm nghiên cứu kiểm tra tại thực địa
Qua đánh giá sơ bộ, thời gian gieo củ giống cây Hoàng Sin Cô do nhóm nghiên cứu lựa chọn đầu tháng 01/2022 đã đáp ứng được thời vụ của cây, cây sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ đồng đều trên toàn diện tích canh tác đạt trên 90%. Chế độ bón phân được nhóm nghiên cứu phối hợp với các bà con hộ dân trên địa bàn triển khai đúng đợt, đúng liều lượng. Mật độ trồng thử nghiệm trên mỗi khóm từ 1-5 mầm, đến nay các mầm đều sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cây to, mập, cứng cáp, tán lá rộng.
Hình 3: Kiểm tra mức độ phát triển của các mầm từ củ giống
Chuyến công tác đã đánh giá được những ảnh hưởng của thời vụ trồng, chế độ chăm sóc và mật độ trồng đến năng suất và sinh trưởng của cây Hoàng Sin Cô, qua đó có thêm các tài liệu minh chứng cho bộ hồ sơ quy trình kỹ thuật thâm canh cây Hoàng Sin Cô của đề tài. Được đánh giá là một cây có tiềm năng cho phát triển kinh tế tại địa phương, cây Hoàng Sin Cô với nhiều đặc điểm nổi trội, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm, lên quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm từ củ Hoàng Sin Cô như nước uống giải nhiệt và miến ăn liền, hứa hẹn sẽ cho ra các sản phẩm thức ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng và tiện lợi cho cuộc sống hiện nay.
Tới đây cây Hoàng Sin Cô sẽ bước vào thời kỳ ra hoa và tạo củ, nhóm nghiên cứu đang gấp rút tiến hành chuẩn bị cho buổi tập huấn quy trình kỹ thuật thâm canh cây Hoàng Sin Cô cho bà con tại địa phương. Đây là một loại cây mới, nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, đòi hỏi cần có quy trình trồng và chăm sóc chuẩn chỉnh, nhằm khai thác được tối đa các ưu điểm của cây. Buổi kiểm tra đánh giá tiến độ trồng và chăm sóc cây Hoàng Sin Cô đã có các kết quả tốt đẹp, nhằm bổ sung những minh chứng quan trọng cho bộ tài liệu tập huấn trong thời gian tới đây.
Thứ Sáu, 11:26 29/07/2022
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.