Hội thảo khoa học: “Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng đặc sản bánh gai Ninh Giang – Hải Dương”.

Sáng ngày 23/12/2021, Viện Công nghệ HaUI – trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng đặc sản bánh gai Ninh Giang – Hải Dương” trong khuôn khổ đề tài cấp tỉnh Hải Dương do TS. Hoàng Thanh Đức làm chủ nhiệm. Tham dự buổi hội thảo có PGS. TS. Phạm Đức Cường – Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI, PGS. TS. Nguyễn Thế Hữu – Phó khoa Công nghệ Hóa, cùng toàn thể các cán bộ giảng viên, các nhà khoa học chuyên ngành hóa, công nghệ thực phẩm và môi trường, nhóm nghiên cứu đề tài và các em sinh viên tại phòng Lab nghiên cứu thuộc trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Bánh gai Ninh Giang là một đặc sản ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Hải Dương. Bánh có hương vị, bản sắc đặc trưng riêng cho huyện Ninh Giang, từ khâu nguyên liệu chế biến đến màu sắc và cách gói bánh độc đáo của người dân huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương. Bánh gai Ninh Giang hiện đang là món quà được nhiều người ưa chuộng mỗi dịp đi xa, làm quà biếu, quà tặng. Bánh được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe bao gồm: bột gạo nếp cái hoa vàng, lá gai, đỗ xanh, đường mật mía, lá chuối khô, dừa bánh tẻ, mỡ lợn, vừng, dầu thực vật, đường kính trắng, bí đao, hạt sen, hương liệu...

Nghề làm bánh gai không chỉ là một nghề truyền thống có từ lâu đời ở ở huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương mà ngày nay, người dân nơi đây đang dần “đổi đời” nhờ nghề làm bánh này. Hiện ở Ninh Giang có khoảng 40 hộ làm nghề sản xuất bánh gai gia truyền. Và các cơ sở sản xuất đều tăng cường đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất bánh gai và trở thành các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh gai nổi tiếng như: Tuyết Nhung, Minh Tân, Nhân Hưng, bà Tới… Mỗi ngày, trung bình một cơ sở làm bánh gai ở Ninh Giang gói khoảng 500-1000 chiếc. Tuy nhiên, bánh chỉ có thời hạn sử dụng ngắn khoảng 3-4 ngày sau khi luộc xong. Chính vì thế sản lượng sản xuất và tiêu thụ, thị trường eo hẹp vì không vận chuyển đi xa và để dài ngày được. Điều này đang là một khó khăn, trở ngại lớn trong việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh Gai ở Ninh Giang Hải Dương. Vì vậy đề tài nghiên cứu “Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng đặc sản bánh gai Ninh Giang – Hải Dương” được triển khai thực hiện nhằm góp phần giải quyết vấn đề nêu trên.

Hình 1: PGS. TS. Phạm Đức Cường phát biểu khai mạc tại hội thảo

Thông qua buổi hội thảo, chủ nhiệm đề tài cùng với nhóm nghiên cứu, rất mong nhận được các ý kiến đóng góp quý báu đến từ các nhà khoa học tham dự tại buổi hội thảo, để nhóm có các hướng bổ sung, hiệu chỉnh và thực hiện tiếp các nội dung tiếp theo của đề tài một cách tốt hơn, nhằm hoàn thiện nội dung đề tài một cách trọn vẹn trước khi tiến đến buổi nghiệm thu đề tài tại các cấp.

Hình 2: Trao đổi, thảo luận của các đại biểu tại hội thảo

Trong buổi hội thảo, có 3 phần trình bày tham luận đến từ các thầy, cô thuộc nhóm nghiên cứu đề tài và khoa Công nghệ Hóa, cụ thể là:

- Bài tham luận “Thời hạn sử dụng của thực phẩm và các phương pháp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm” do TS. Đỗ Thị Hạnh - Khoa CN Hoá, Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội trình bày.

- Bài tham luận “Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng bánh gai Ninh Giang Hải Dương” do TS. Hoàng Thanh Đức - Viện Công nghệ HaUI, Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội trình bày.

- Bài tham luận “Ứng dụng vi sinh vật trong bảo quản và chế biến thực phẩm” do TS. Vũ Đình Giáp - Viện Công nghệ HaUI, Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội trình bày.

Tại hội thảo, các bài tham luận, đóng góp ý kiến đã nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học, phần tranh luận các vấn đề được báo cáo diễn ra sôi nổi, nhiều khía cạnh khác nhau của vấn đề cũng được nêu nên để trao đổi tại hội nghị. Nhóm nghiên cứu ghi nhận các ý kiến đóng góp sâu sắc, thiết thực đến từ các nhà khoa học, đây sẽ là các hướng để nhóm tiếp tục bổ sung và hoàn thiện nội dung của đề tài một cách tốt hơn.

Cuối buổi hội thảo, PGS. TS. Phạm Đức Cường – Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI, gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể các nhà khoa học, các cán bộ giảng viên và các em sinh viên chuyên ngành Hóa đã thu xếp thời gian đến tham dự buổi hội thảo và đóng góp các ý kiến hay, hữu ích giúp cho nhóm nghiên cứu có thêm các hướng để bổ sung, hoàn thiện nội dung đề tài một cách tốt hơn trước khi nghiệm thu đề tài tại các cấp sau.

Các hình ảnh tại buổi hội thảo

Hình 3: TS. Đỗ Thị Hạnh trình bày bài tham luận “Thời hạn sử dụng của thực phẩm và các phương pháp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm”

Hình 4: TS. Hoàng Thanh Đức báo cáo bài tham luận “Phương pháp bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng bánh gai Ninh Giang Hải Dương”

Hình 5: TS. Vũ Đình Giáp trình bày bài tham luận “Ứng dụng vi sinh vật trong bảo quản và chế biến thực phẩm”

Hình 6: PGS. TS. Nguyễn Thế Hữu trao đổi, thảo luận tại hội thảo

• Thứ Năm, 20:05 23/12/2021

Thẩm định sản phẩm và nghiệm thu cấp cơ sở đề án thuộc Chương trình Công nghiệp hỗ trợ năm 2021: “Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thiết kế, chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”.

Thứ Tư, 16:47 22/12/2021

Hội thảo khoa học: "Tính toán phát thải và xây dựng bản đồ phát thải khí thải"

Thứ Hai, 08:38 20/12/2021
Viện Công nghệ HaUI tổ chức buổi gặp mặt tri ân các thầy cô giáo trong Viện nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ Hai, 15:00 22/11/2021

Xét chọn các giải thưởng về Khoa học và công nghệ năm học 2020-2021

Thứ Năm, 15:30 18/11/2021

Viện Công nghệ HaUI tổ chức họp góp ý cho các đề xuất nhiệm vụ khoa học cấp trường năm 2022 của các nhà khoa học thuộc Viện