Sáng ngày 06/03/2024, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Viện Công nghệ HaUI phối hợp với công ty AutoForm Asia Pacific (Thái Lan) tổ chức hội thảo khoa học “The AutoForm Revolution Advancing the Future of Sheet Metal Forming in Vietnam”. Buổi hội thảo đã thu hút đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài trường về lĩnh vực gia công cơ khí, khuôn mẫu và mô phỏng; Các doanh nghiệp cơ khí thuộc lĩnh vực gia công dập tấm, khuôn mẫu; Các nhà khoa học đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự và các em sinh viên trường Cơ khí Ô tô, Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) đam mê nghiên cứu khoa học cùng đến tham dự buổi hội thảo.

Hình 1: Toàn cảnh buổi hội thảo “The AutoForm Revolution Advancing the Future of Sheet Metal Forming in Vietnam”

Buổi hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu và hướng dẫn về phần mềm AutoForm (AutoForm Engineering – Thụy Sỹ), một phần mềm hàng đầu trên thế giới về thiết kế, mô phỏng, đánh giá trong lĩnh vực tạo hình kim loại tấm, đã và đang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp gia công cơ khí, đặc biệt là gia công ô tô.

Gặp gỡ, trao đổi, thảo luận giữa chuyên gia đến từ AutoForm Asia Pacific với các nhà khoa học đến từ một số trường đại học, chuyên gia từ một số công ty về định hướng của thị trường dập tấm kim loại tại Việt Nam và cơ hội của AutoForm cũng như các phần mềm tiên tiến khác.

Trao đổi về cung cấp một số bản quyền AutoForm cho HaUI, sử dụng trong nghiên cứu, đào tạo, nâng cao năng lực của giảng viên trong thiết kế, mô phỏng dập tấm tạo hình kim loại và thiết kế khuôn dập tạo hình.

Hình 2: PGS. TS. Phạm Đức Cường, Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI, phát biểu khai mạc buổi hội thảo

Mở đầu hội thảo, Mr. Chalermchai Vichittraipop Country Manager, AutoForm Asia Pacific đã có bài giới thiệu tổng quan về phần mềm AutoForm, các phiên bản của phần mềm, ứng dụng và hiệu quả khi sử dụng cho các bài toán dập tấm kim loại tại thị trường Việt Nam. Bài báo cáo từ chuyên gia AutoForm Asia Pacific cùng phần trao đổi, thảo luận giữa các công ty sản xuất khuôn dập, các nhà khoa học tại hội thảo đã làm rõ định hướng của thị trường dập tấm kim loại tại Việt Nam thời gian tới đây và cơ hội của AutoForm cũng như các phần mềm tiên tiến khác khi du nhập vào thị trường Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung.

Hình 3: Mr. Chalermchai Vichittraipop Country Manager, AutoForm Asia Pacific giới thiệu tổng quan về phần mềm AutoForm

Hình 4: KS. Đặng Duy Hảo báo cáo tham luận “Nâng cao sản xuất khuôn dập kim loại tấm bằng AutoForm, thông tin chi tiết từ Việt Nam”

Tại buổi hội thảo, KS. Đặng Duy Hảo đã trao đổi, thảo luận bài báo cáo với chủ đề “Nâng cao sản xuất khuôn dập kim loại tấm bằng AutoForm, thông tin chi tiết từ Việt Nam”. Với 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, 3 năm kinh nghiệm làm tại Việt Nam, và là kỹ sư thiết kế khuôn dập, KS. Đặng Duy Hảo đã chia sẻ chi tiết các bước thực hiện trong một bài toán dập tấm kim loại điển hình với phần mềm mô phỏng và thiết kế AutoForm. Kết luận phần báo cáo cho thấy, mô phỏng giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí sản xuất khuôn; khả năng ứng dụng mô phỏng trong ngành công nghiệp khuôn mẫu của Việt Nam hiện tại chưa cao; và phần mềm AutoForm hỗ trợ tốt cho thiết kế khuôn dập tấm.

Hình 5: Các đại biểu tham dự hội thảo chụp hình lưu niệm sau buổi lễ

Kết luận tại buổi hội thảo, PGS. TS. Phạm Đức Cường - Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI, đã cảm ơn phần chia sẻ từ Mr. Chalermchai Vichittraipop Country Manager, sự quan tâm, đóng góp ý kiến từ các nhà khoa học trong và ngoài trường, các doanh nghiệp trong lĩnh vực khuôn dập tấm cho buổi hội thảo được thành công. Trong thời gian tới, Viện Công nghệ HaUI sẽ phối hợp với công ty AutoForm Asia Pacific để các modul của phần mềm AutoForm sẽ được ứng dụng cho nghiên cứu, đào tạo, nâng cao năng lực của giảng viên, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong thiết kế, mô phỏng dập tấm tạo hình kim loại và thiết kế khuôn dập tạo hình.

• Thứ Sáu, 16:12 08/03/2024

Báo cáo khoa học định kỳ: “Nghiên cứu tổng hợp Hydroxit lớp kép chứa Cu, Co, Fe ứng dụng làm xúc tác xử lý kháng sinh trong môi trường nước”

Thứ Hai, 16:09 18/12/2023
Đón tiếp và làm việc với GS. Ashall David, Đại học Chester (Anh)