Trích tin từ Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La:

Tư vấn, tuyển chọn đơn vị thực hiện đề tài "Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La"

Chiều ngày 8/02/2018, Hội đồng tư vấn, tuyển chọn đơn vị thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đã tiến hành họp xét hồ sơ thuyết minh đề tài “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La”. Ông Đoàn Đức Lân - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc làm chủ tịch Hội đồng. Đề tài có 01 hồ sơ của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng ký làm đơn vị chủ trì thực hiện.

Tư vấn, tuyển chọn đơn vị thực hiện đề tài `Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La`

Hội đồng tư vấn, tuyển chọn đơn vị thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh

Hiện nay, việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản các loại nông sản đặc sản như xoài, nhãn, mận ở tỉnh ta vẫn chủ yếu là biện pháp thủ công. Việc áp dụng các công nghệ xử lý, bảo quản lạnh hay bảo quản bằng hóa chất chi phí cao, tỷ lệ thối hỏng trong quá trình bảo quản cao, tổn thất sau thu hoạch lớn, chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Việc sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên để tạo màng bảo quản nông sản thực phẩm là một hướng đi mới trên thế giới và trong nước, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, tiết kiệm được chi phí trong quá trình bảo quản. Hồ sơ thuyết minh đề tài tập trung vào việc nghiên cứu quy trình sử dụng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic theo một tỷ lệ tối ưu nhằm kéo dài thời gian bảo quản của các loại quả xoài, nhãn, mận và giữ được các đặc tính đặc trưng cho những loại quả này trong thời gian khoảng 30 ngày ở điều kiện nhiệt độ bình thường với chi phí khoảng 500 đồng/1kg (chỉ bằng khoảng 60-65% phương pháp bảo quản lạnh), đồng thời đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau khi xem xét nội dung, mục tiêu và phương án triển khai của thuyết minh đề tài. Hội đồng đánh giá, chấm điểm hồ sơ thuyết minh của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đạt 81 điểm, trúng tuyển là đơn vị chủ trì đề tài “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lợi trúng tuyển làm chủ nhiệm.

Bích Đào

  • Thứ Tư, 14:05 28/02/2018

Tags:

Tin tiêu điểm

Vinh danh nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì Giải thưởng Khoa học và Công nghệ năm 2024 dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học trên toàn quốc

Vinh danh nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì Giải thưởng Khoa học và Công nghệ năm 2024 dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học trên toàn quốc

Thứ Hai, 09:00 11/11/2024
Công đoàn Bộ phận Phòng Khoa học công nghệ – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Công đoàn Bộ phận Phòng Khoa học công nghệ – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Thứ Sáu, 16:30 18/10/2024

Tuyển dụng chuyên viên làm việc tại văn phòng Viện Công nghệ HaUI

Thứ Năm, 16:26 26/09/2024

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024 “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ lên men thu nhận axít Hyaluronic từ vi sinh vật”

Thứ Hai, 08:02 09/09/2024
Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động: Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động: Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

Thứ Bảy, 09:57 24/08/2024

Các bài đã đăng

Vinh danh nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì Giải thưởng Khoa học và Công nghệ năm 2024 dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học trên toàn quốc

Vinh danh nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì Giải thưởng Khoa học và Công nghệ năm 2024 dành cho sinh viên nghiên cứu khoa học trên toàn quốc

Thứ Hai, 09:00 11/11/2024
Khai mạc lớp Hỗ trợ, đào tạo An toàn lao động và Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Doanh nghiệp Nhỏ và vừa (DNNVV) sản xuất hoặc chế biến trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Khai mạc lớp Hỗ trợ, đào tạo An toàn lao động và Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Doanh nghiệp Nhỏ và vừa (DNNVV) sản xuất hoặc chế biến trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Thứ Ba, 14:00 22/10/2024
Công đoàn Bộ phận Phòng Khoa học công nghệ – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Công đoàn Bộ phận Phòng Khoa học công nghệ – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Thứ Sáu, 16:30 18/10/2024
Hội thảo “Phổ biến mô hình thí điểm chế tạo vật liệu tổ hợp để sản xuất gỗ nhựa composit ngoài trời từ nhựa nhiệt dẻo phế liệu kết hợp với phụ phẩm ngành sản xuất gỗ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”

Hội thảo “Phổ biến mô hình thí điểm chế tạo vật liệu tổ hợp để sản xuất gỗ nhựa composit ngoài trời từ nhựa nhiệt dẻo phế liệu kết hợp với phụ phẩm ngành sản xuất gỗ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường”

Thứ Sáu, 10:00 04/10/2024

Tuyển dụng chuyên viên làm việc tại văn phòng Viện Công nghệ HaUI

Thứ Năm, 16:26 26/09/2024
Sinh hoạt chuyên đề tháng 12 của Viện Công nghệ HaUI

Sinh hoạt chuyên đề tháng 12 của Viện Công nghệ HaUI

Thứ Tư, 11:08 31/01/2018
Chuyến công tác thực tế tại tỉnh Cao Bằng

Chuyến công tác thực tế tại tỉnh Cao Bằng

Thứ Sáu, 13:50 19/01/2018
THỬ NGHIỆM KHUÔN ĐÙN ÉP THANH HỢP KIM NHÔM ĐỊNH HÌNH

THỬ NGHIỆM KHUÔN ĐÙN ÉP THANH HỢP KIM NHÔM ĐỊNH HÌNH

Thứ Sáu, 09:52 29/12/2017
Đại hội công đoàn KHCN – Viện Công nghệ HaUI nhiệm kỳ 2018 – 2022

Đại hội công đoàn KHCN – Viện Công nghệ HaUI nhiệm kỳ 2018 – 2022

Thứ Hai, 08:30 04/12/2017
Viện CN HaUI tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Viện CN HaUI tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ Hai, 15:38 20/11/2017