Hội thảo khoa học: Giải pháp mô phỏng và tính toán trên siêu máy tính (HPC) cho đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Tháng 11/2020 vừa qua, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Viện Công nghệ HaUI phối hợp với công ty Altair Engineering tổ chức Hội thảo khoa học: "Giải pháp mô phỏng và tính toán trên siêu máy tính (HPC) cho đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm".

Phiên I. Giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hệ thống máy chủ hiệu năng cao (HPC) tại Viện Công nghệ HAUI-Đại học Công nghiệp Hà Nội

Sau một thời gian vận hành thử nghiệm và làm chủ, hệ thống HPC của nhà trường đã có thể đưa vào phục vụ nghiên cứu của các giảng viên trong nhiều lĩnh vực khoa học. Bên cạnh việc giới thiệu hệ thống máy chủ được trang bị bộ xử lý đồ họa GPU, hội thảo có mục đích chính là chia sẻ tầm nhìn và giải pháp trong hợp tác, phối hợp giữa các đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học, doanh nghiệp với Nhà trường trong việc mô phỏng và tính toán hiệu năng cao phục vụ cho đào tạo, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, khai thác hệ máy chủ HPC của nhà trường.

Tham dự buổi hội thảo có các chuyên gia, kỹ sư của Công ty Altair Engineering khu vực Châu Á và từ tập đoàn công nghệ CMC; đại diện các doanh nghiệp quan tâm và mong muốn hợp tác: Viettel High Tech, Viettel VTX, FPT Software, IMV; các nhà khoa học thuộc các trường đại học Bách khoa Hà Nội, Phenika, Thủy Lợi, Đại học Giao thông Vận tải. Về phía Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có sự tham gia của lãnh đạo các khoa Cơ khí, Công nghệ ô tô, Công nghệ Thông tin và đông đảo các nhà khoa học trong lĩnh vực mô phỏng, tính toán hiệu năng cao. PGS.TS. Phạm Đức Cường - Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phạm Đức Cường đã cảm ơn sự quan tâm, nhiệt tình tham dự của các đại biểu và khách mời; sự tư vấn, hỗ trợ của tập đoàn CMC giúp xây dựng một hệ thống HPC phù hợp với điều kiện Nhà trường; Altair Engineering đã đồng hành cùng các nhà khoa học thuộc Viện trong quản lý, khai thác các tính năng của hệ thống, hỗ trợ các vấn đề liên quan. Altair cũng cung cấp phiên bản thử nghiệm của phần mềm Altair Hyperwork cài đặt trên hệ thống HPC phục vụ cho đào tạo, nghiên cứu trong mô phỏng và tính toán hiệu năng cao.

PGS.TS. Phạm Đức Cường phát biểu khai mạc và chào mừng các đại biểu

Đại diện cho đơn vị quản lý và khai thác, TS. Đặng Hoàng Anh – Trưởng phòng LAB SHPC - Viện Công nghệ HaUI, đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế khi triển khai hệ thống HPC tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Để khai thác HPC, có nhiều thách thức với nhóm nghiên cứu: người sử dụng quen Windows và đa số các phần mềm mô phỏng chạy trên Win trong khi HPC sử dụng Linux, hay các phần mềm chạy Linux cũng không hỗ trợ MPI để khai thác hết hiệu năng HPC hoặc có trang bị thì bán giá rất cao… Nhóm nghiên cứu đã có nhiều sáng kiến và đề xuất như cài Windows ảo để giúp các nhà khoa học có thể tiếp cận sử dụng dễ dàng hệ thống HPC, cải thiện khả năng xử lý và phân luồng công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao.Hiện nay nhóm đã và đang triển khai, hỗ trợ triển khai một số nhiệm vụ KHCN về tính toán, mô phỏng mang lại kết quả tích cực. Đề xuất các hướng hợp tác trong nghiên cứu mô phỏng và tính toán hiệu năng cao với các đối tác, xây dựng LAB thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo về mô phỏng.

TS. Đặng Hoàng Anh trình bày kinh nghiệm khai thác hệ thống HPC tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Kiến trúc phần cứng hệ thống HPC tại Đại học Công nghiệp Hà Nội

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Công ty CMC-SI đã phát biểu và đánh giá cao năng lực làm chủ, sự chủ động, sáng tạo trong quản lý khai thác hệ thống HPC của Nhà trường. CMC đã trang bị các hệ thống HPC với quy mô khác nhau cho một số trường đại học ở Việt Nam, tuy nhiên Đại học Công nghiệp Hà Nội được đánh giá là đưa vào vận hành hiệu quả nhất. CMC sẽ tiếp tục đồng hành với LAB nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, khai thác hết công suất và hỗ trợ các tác nghiệp kỹ thuật trong bảo trì, nâng cấp và xử lý các vấn đề kỹ thuật khác.

Đại diện cho nhóm các giảng viên Đại học Bách khoa sang tham dự, TS. Trần Thanh Tùng đã bày tỏ mong muốn sẽ được hợp tác với các giảng viên trong Viện HaUI, hình thành nhóm nghiên cứu về mô phỏng trong lĩnh vực ô tô phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. TS. Ngô Văn Lực, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu từ Đại học Phenika chia sẻ, Phenika cũng đang triển khai một hệ thống HPC phục vụ nghiên cứu. Hệ thống HPC tại Đại học Công nghiệp Hà Nội là mô hình để Phenika có thể học hỏi, đặc biệt là sự sáng tạo trong quản lý và khai thác để HPC trở nên gần gũi và thân thiện hơn với người sử dụng.

*Một số hình ảnh trong Hội thảo:

• Thứ Tư, 10:34 06/01/2021

Nghiệm thu cấp cơ sở đề án thuộc Chương trình phát triển Công nghiệp Hỗ trợ năm 2020

Thứ Ba, 08:58 05/01/2021

Nghiệm thu đề tài nhánh, đề tài cấp Nhà nước thuộc chương trình Công nghệ Sinh học trong Công nghiệp Chế biến giai đoạn 2010-2020

Thứ Ba, 08:42 05/01/2021

Tập huấn về kiểm kê khí thải cho sinh viên ngành Môi trường- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Thứ Hai, 10:34 04/01/2021

Xây dựng hệ thống giám sát trực tuyến thông số môi trường nước thải, khí thải

Thứ Hai, 13:47 21/12/2020

Thạc sỹ đầu tiên bảo vệ thành công luận văn từ khai thác hệ thống máy chủ tính toán hiệu năng cao HPC

Thứ Năm, 11:25 12/11/2020