Hội đồng tư vấn tuyển chọn thực hiện đề tài cấp tỉnh về hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trực tuyến của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam

Với mục đích ứng dụng công nghệ thông tin và IoT vào công tác điều trị tích cực nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa tỉnh, UBND tỉnh Hà Nam đã phê duyệt đưa vào thực hiện đề tài ứng dụng “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trực tuyến của bênh nhân ứng dụng vào phục vụ công tác điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam”. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã trúng tuyển là đơn vị chủ trì thực hiện. Sáng ngày 04/04/2019, tại văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn xét duyệt đề tài. TS. Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng TCHC làm chủ nhiệm.

Hội đồng tư vấn xét duyệt cấp tỉnh do ông Bùi Quang Cẩm - Phó chủ tịch UBND tỉnh và TS. Đặng Đình Thoảng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam chủ trì gồm các nhà khoa học và chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Cơ điện tử thuộc các trường Đại học, Viện khoa học, Bộ khoa học công nghệ và đại diện các Sở, Ban, ngành của Tỉnh.

Về phía Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội có TS. Nguyễn Văn Thiện - Trưởng phòng TCHC, chủ nhiệm đề tài, PGS.TS. Phạm Đức Cường -Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI và các thành viên tham gia thực hiện đề tài.

Ảnh 1: Ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở KHCN tỉnh Hà Nam, thư ký hội đồng đọc quyết định thành lập Hội đồng.

Xuất phát từ việc tìm hiểu, khảo sát tình hình khám chữa bệnh tại một số bệnh viện trong nước nói chung và địa bàn tỉnh Hà Nam nói riêng. Nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt tính cấp thiết của đề tài, mục đích, nội dung, phương pháp nghiên cứu, kết quả dự kiến đạt được ... Đây là đề tài có chuyên môn sâu về công nghệ thông tin và xây dựng hệ thống . Đề tài triển khai để lắp đặt được hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trực tuyến của bệnh nhân phục vụ công tác điều trị tích cực tại bệnh viện Hà Nam.

Ảnh 2: TS. Nguyễn Văn Thiện báo cáo tóm tắt nội dung thực hiện đề tài

Hiện nay, ở Việt Nam có các loại máy móc phục vụ điều trị và theo dõi các thông số của bệnh nhân, tuy nhiên trong quá trình sử dụng có gặp một số vấn đề như: Thiết bị nhập khẩu của nước ngoài giá thành rất đắt, do đó việc đầu tư mở rộng quy mô khám chữa bệnh của các bệnh viện gặp khó khăn về nguồn kinh phí; Khi hỏng hóc xảy ra, rất khó để sửa chữa nhanh chóng. Công tác bảo hành/bảo trì cho thiết bị cần phải có phụ tùng thay thế, đôi khi cần có chuyên gia nước ngoài, làm chậm quá trình khám chữa bệnh và gây tốn kém. Nếu tự nghiên cứu, tích hợp và chế tạo tại Việt Nam, sẽ giải quyết các vấn đề sau:

- Làm chủ được công nghệ, chủ động trong việc sửa chữa và bảo dưỡng thay thế thiết bị.

- Hệ thống xây dựng gồm cả phần cứng và phần mềm sẽ phù hợp với điều kiện cà người sử dụng Việt Nam

- Dễ dàng đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện.

- Hệ thống thu thập dữ liệu trực tuyến của bệnh nhân và lưu trữ là tiền đề cơ bản để có thể thực hiện được mục tiêu quan trọng đồng bộ hệ thống bệnh án điện tử của Tỉnh.

- Giá thành hợp lý có thể giúp giảm chi phí điều trị cho người bệnh, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như uy tín xã hội của bệnh viện đa khoa Tỉnh Hà Nam.

Trên cơ sở các luận giải trên, nhóm các nhà khoa học và kỹ sư của trường khẳng định với năng lực của đội ngũ nghiên cứu, triển khai, hoàn toàn có thể tích hợp và xây dựnghệ thống giám sát và thu thập dữ liệu trực tuyến của bệnh nhânphục vụ khám chữa bệnh.

Các thành viên trong hội đồng đánh giá cao ý tưởng cũng như mục đích nghiên cứu của đề tài, đồng thời đưa ra những ý kiến nhận xét, góp ý, chỉnh sửa một số nội dung trong thuyết minh. Đề nghị nhóm thực hiện đề tài rà soát lại, bổ sung thêm một số nội dung phục vụ đánh giá hệ thống sau khi lắp đặt xong, nhấn mạnh các nội dung IoT. Với sự nhất trí cao, kết quả điểm trung bình của các thành viên trong Hội đồng là 84 điểm. Hội đồng cũng đề nghị UBND tỉnh Hà Nam, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam cho triển khai nghiên cứu và thực hiện đề tài năm 2019.

• Thứ Ba, 14:49 16/04/2019

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình kiểm tra mô hình bảo quản cam Cao Phong (V2) bằng màng sinh học.

Thứ Hai, 09:03 15/04/2019
Nghiên cứu ứng dụng màng sinh học trong bảo quản một số loại quả tại Hà Tĩnh

Thứ Tư, 16:54 20/03/2019
Hội nghị thẩm định dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh: “Ứng dụng KH&CN trong chế biến sản phẩm quả thảo quả trên địa bàn huyện Xín Mần” tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang.

Thứ Sáu, 09:46 08/03/2019
Công đoàn bộ phận KHCN – Viện CN HaUI tổ chức chương trình học tập lịch sử truyền thống xuân Kỷ Hợi 2019

Thứ Năm, 07:44 28/02/2019
Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh Sơn La