Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh Sơn La

về bảo quản một số loại quả sử dụng màng sinh học

Sáng ngày 28/01/2018, tại Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La, Sở đã tổ chức buổi làm việc với nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội về việc kiểm tra định kỳ tiến độ thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ năm 2018, đề tài: “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả: xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La” do PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi, trưởng phòng CNSH & CBTP, Viện CN HaUI làm chủ nhiệm.

Đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La gồm có đồng chí Phạm Quang An, Giám đốc Sở, đồng chí Khúc Ngọc Hoan, Trưởng phòng Quản lý khoa học và các đồng chí chuyên viên phòng QLKH và phòng Tài chính kế toán tham dự.

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh Sơn La

Toàn cảnh buổi kiểm tra

Sơn La là tỉnh miền núi cao nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam. Địa hình của tỉnh Sơn La chia thành những vùng đất có đặc trưng sinh thái khác nhau. Tỉnh có khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng núi, mùa đông lạnh khô, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Khí hậu cho phép phát triển một nền sản xuất nông – lâm nghiệp phong phú, phù hợp với cây trồng nhiệt đới quanh năm. Trong đó, nổi bật là các loại cây ăn quả: xoài, nhãn, mận cho năng suất thu hoạch cao. Tuy nhiên, việc thu hoạch, xử lý, bảo quản các loại quả này chủ yếu vẫn theo phương pháp thủ công (dùng hóa chất hoặc bảo quản lạnh) nên chất lượng bảo quản các loại quả này chưa cao, tỷ lệ thối hỏng nhanh.

Xuất phát từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình công nghệ bảo quản các loại quả: xoài, nhãn, mận bằng cách dùng các chế phẩm sinh học được pha chế theo công thức hóa học có tỷ lệ thích hợp nhất từ chitosan, saponin và axit axetic tạo thành màng sinh học có khả năng kháng khuẩn, an toàn cho người sử dụng để bảo quản các loại quả trên trong thời gian từ 40 – 45 ngày ở điều kiện nhiệt độ bình thường.

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên để tạo màng bảo quản nông sản thực phẩm là một hướng đi mới hiện nay trên thế giới và trong nước, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường, tiết kiệm được chi phí.

Đề tài: “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả: xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La” được tỉnh Sơn La tuyển chọn và đưa vào thực hiện từ tháng 07/2018 đến tháng 12/2019.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi báo cáo tiến độ và khối lượng công việc nhóm nghiên cứu đã thực hiện của đề tài trong thời gian vừa qua. Từ tháng 07/2018 đến nay đề tài đã tiến hành thực hiện được các nội dung chính:

- Xác định được thời điểm thu hoạch thích hợp cho quá trình bảo quản của 3 loại quả: xoài, nhãn, mận về: kích thước, màu sắc, trọng lượng, chỉ tiêu cảm quan, thành phần chất dinh dưỡng của quả…

- Xác định ảnh hưởng của saponin kết hợp với chitosan và axit axetic ở các nồng độ khác nhau, đến các biến đổi vật lý và các biến đổi sinh hóa của quả trong thời gian bảo quản.

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh Sơn La

Hình ảnh thí nghiệm bảo quản mận

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh Sơn La

Hình ảnh thí nghiệm bảo quản xoài

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài cấp tỉnh Sơn La

Hình ảnh PGS. TS. Nguyễn Văn Lợi tiến hành thí nghiệm bảo quản nhãn

Kết luận tại buổi kiểm tra, Đ/c Phạm Quang An – Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La đã ghi nhận những cố gắng nỗ lực của chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu trong quá trình triển khai thực hiện. Đề tài đã thực hiện đúng tiến độ các nội dung nghiên cứu, thực hiện tốt chế độ báo cáo theo quy định; Đồng thời nhất trí nghiệm thu khối lượng công việc đã đạt được tính đến thời điểm kiểm tra nghiệm thu.

  • Thứ Tư, 08:23 20/02/2019

Tags:

Các bài đã đăng

Tin tiêu điểm

Công đoàn Bộ phận Phòng Khoa học công nghệ – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Công đoàn Bộ phận Phòng Khoa học công nghệ – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Thứ Sáu, 16:30 18/10/2024

Tuyển dụng chuyên viên làm việc tại văn phòng Viện Công nghệ HaUI

Thứ Năm, 16:26 26/09/2024

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024 “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ lên men thu nhận axít Hyaluronic từ vi sinh vật”

Thứ Hai, 08:02 09/09/2024
Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động: Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động: Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

Thứ Bảy, 09:57 24/08/2024

Nghiệm thu cấp đơn vị đề tài NCKH cấp trường năm 2023: “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ lên men thu nhận axít Hyaluronic từ vi sinh vật”

Thứ Bảy, 08:12 06/07/2024

Các bài đã đăng

Khai mạc lớp Hỗ trợ, đào tạo An toàn lao động và Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Doanh nghiệp Nhỏ và vừa (DNNVV) sản xuất hoặc chế biến trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Khai mạc lớp Hỗ trợ, đào tạo An toàn lao động và Vệ sinh an toàn thực phẩm tại Doanh nghiệp Nhỏ và vừa (DNNVV) sản xuất hoặc chế biến trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Thứ Ba, 14:00 22/10/2024
Công đoàn Bộ phận Phòng Khoa học công nghệ – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Công đoàn Bộ phận Phòng Khoa học công nghệ – Viện CN HaUI tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

Thứ Sáu, 16:30 18/10/2024

Tuyển dụng chuyên viên làm việc tại văn phòng Viện Công nghệ HaUI

Thứ Năm, 16:26 26/09/2024

Nghiệm thu cấp trường đề tài nghiên cứu khoa học năm 2024 “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ lên men thu nhận axít Hyaluronic từ vi sinh vật”

Thứ Hai, 08:02 09/09/2024
Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động: Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

Viện Công nghệ HaUI tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động: Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

Thứ Bảy, 09:57 24/08/2024
Tập huấn kỹ thuật bảo quản quả quýt Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic

Tập huấn kỹ thuật bảo quản quả quýt Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng) bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic

Thứ Tư, 14:08 13/02/2019
Làm việc với các chuyên gia kỹ thuật về hệ thống tính toán hiệu năng cao HPC

Làm việc với các chuyên gia kỹ thuật về hệ thống tính toán hiệu năng cao HPC

Thứ Ba, 09:56 29/01/2019
Tổng kết dự án BIPP – Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp

Tổng kết dự án BIPP – Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp

Thứ Hai, 09:08 21/01/2019
Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2018: “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị cầm tay phát nguồn plasma lạnh khử khuẩn thực phẩm”

Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2018: “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị cầm tay phát nguồn plasma lạnh khử khuẩn thực phẩm”

Thứ Năm, 11:37 20/12/2018
Báo cáo seminar và định hướng đề tài NCKH trong lĩnh vực công nghệ môi trường và thực phẩm chế biến

Báo cáo seminar và định hướng đề tài NCKH trong lĩnh vực công nghệ môi trường và thực phẩm chế biến

Thứ Năm, 16:28 06/12/2018