Sáng ngày 28/01/2018, tại Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La, Sở đã tổ chức buổi làm việc với nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội về việc kiểm tra định kỳ tiến độ thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ năm 2018, đề tài: “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả: xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La” do PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi, trưởng phòng CNSH & CBTP, Viện CN HaUI làm chủ nhiệm.
Đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La gồm có đồng chí Phạm Quang An, Giám đốc Sở, đồng chí Khúc Ngọc Hoan, Trưởng phòng Quản lý khoa học và các đồng chí chuyên viên phòng QLKH và phòng Tài chính kế toán tham dự.
Toàn cảnh buổi kiểm tra
Sơn La là tỉnh miền núi cao nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam. Địa hình của tỉnh Sơn La chia thành những vùng đất có đặc trưng sinh thái khác nhau. Tỉnh có khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng núi, mùa đông lạnh khô, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều. Khí hậu cho phép phát triển một nền sản xuất nông – lâm nghiệp phong phú, phù hợp với cây trồng nhiệt đới quanh năm. Trong đó, nổi bật là các loại cây ăn quả: xoài, nhãn, mận cho năng suất thu hoạch cao. Tuy nhiên, việc thu hoạch, xử lý, bảo quản các loại quả này chủ yếu vẫn theo phương pháp thủ công (dùng hóa chất hoặc bảo quản lạnh) nên chất lượng bảo quản các loại quả này chưa cao, tỷ lệ thối hỏng nhanh.
Xuất phát từ thực tế đó, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình công nghệ bảo quản các loại quả: xoài, nhãn, mận bằng cách dùng các chế phẩm sinh học được pha chế theo công thức hóa học có tỷ lệ thích hợp nhất từ chitosan, saponin và axit axetic tạo thành màng sinh học có khả năng kháng khuẩn, an toàn cho người sử dụng để bảo quản các loại quả trên trong thời gian từ 40 – 45 ngày ở điều kiện nhiệt độ bình thường.
Việc sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên để tạo màng bảo quản nông sản thực phẩm là một hướng đi mới hiện nay trên thế giới và trong nước, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường, tiết kiệm được chi phí.
Đề tài: “Nghiên cứu quy trình bảo quản các loại quả: xoài, nhãn, mận bằng màng sinh học saponin kết hợp với chitosan và axit axetic tại tỉnh Sơn La” được tỉnh Sơn La tuyển chọn và đưa vào thực hiện từ tháng 07/2018 đến tháng 12/2019.
Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Văn Lợi báo cáo tiến độ và khối lượng công việc nhóm nghiên cứu đã thực hiện của đề tài trong thời gian vừa qua. Từ tháng 07/2018 đến nay đề tài đã tiến hành thực hiện được các nội dung chính:
- Xác định được thời điểm thu hoạch thích hợp cho quá trình bảo quản của 3 loại quả: xoài, nhãn, mận về: kích thước, màu sắc, trọng lượng, chỉ tiêu cảm quan, thành phần chất dinh dưỡng của quả…
- Xác định ảnh hưởng của saponin kết hợp với chitosan và axit axetic ở các nồng độ khác nhau, đến các biến đổi vật lý và các biến đổi sinh hóa của quả trong thời gian bảo quản.
Hình ảnh thí nghiệm bảo quản mận
Hình ảnh thí nghiệm bảo quản xoài
Hình ảnh PGS. TS. Nguyễn Văn Lợi tiến hành thí nghiệm bảo quản nhãn
Kết luận tại buổi kiểm tra, Đ/c Phạm Quang An – Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La đã ghi nhận những cố gắng nỗ lực của chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu trong quá trình triển khai thực hiện. Đề tài đã thực hiện đúng tiến độ các nội dung nghiên cứu, thực hiện tốt chế độ báo cáo theo quy định; Đồng thời nhất trí nghiệm thu khối lượng công việc đã đạt được tính đến thời điểm kiểm tra nghiệm thu.
Thứ Tư, 08:23 20/02/2019
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.