Hội nghị đánh giá kết quả triển khai mô hình chế biến các sản phẩm cá hồ thủy điện Hòa Bình
Sáng ngày 10/12/2024, tại Viện Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ HaUI trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã chủ trì tổ chức hội nghị kiểm tra và đánh giá kết quả triển khai mô hình chế biến các sản phẩm từ cá nước ngọt hồ thủy điện Hòa Bình trong khuôn khổ đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hà Nội chế biến một số sản phẩm từ cá nước ngọt hồ thủy điện Hòa Bình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương” do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Viện Công nghệ thực phẩm phối hợp thực hiện. Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Nguyễn Quang Tùng - Viện Công nghệ HaUI.
Tham gia Hội nghị, Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình có ông Phạm Thế Hải - Phó Giám đốc và các thành viên của phòng Quản lý khoa học; Sở Công thương tỉnh Hòa Bình có Ông Bùi Xuân Hùng - Phó Giám đốc Sở. Đại diện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có Ông Phạm Đức Cường - Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI, Ông Nguyễn Quang Tùng - chủ nhiệm đề tài. Bên đơn vị phối hợp có Ông Nguyễn Mạnh Đạt – phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thực phẩm; Ông Nguyễn Văn Toản – Giám đốc Công ty TNHH thủy hải sản Hải Đăng tỉnh Hòa Bình và các thành viên tham gia thực hiện đề tài.
Đoàn ghi lại hình ảnh cùng các sản phẩm đã hoàn thành
Thay mặt cho nhóm thành viên thực hiện đề tài, Ông Nguyễn Quang Tùng báo cáo về các kết quả xây dựng mô hình tích hợp chế biến 5 sản phẩm từ cá nước ngọt hồ thủy điện Hòa Bình (cá tẩm ướp gia vị sấy dẻo, chả cá, cá hộp không thanh trùng, ruốc cá, cá kho tộ) và vận hành mô hình này cho 5 sản phẩm trên.
Ông Nguyễn Quang Tùng - Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tình hình thực hiện
Sau khi nghe báo cáo, đoàn công tác đi thăm mô hình tại xưởng sản xuất của Viện Công nghệ thực phẩm. Ở đây, đoàn được các thành viên giới thiệu chi tiết và chứng kiến vận hành chế biến 2 sản phẩm trong 5 sản phẩm. Buổi kiểm tra đã đánh giá toàn diện tiến độ và chất lượng thực hiện các nội dung của đề tài. Đề tài này không chỉ góp phần vào việc nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cá nước ngọt mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế địa phương, tạo ra những sản phẩm chế biến từ cá nước ngọt có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, còn tạo thêm việc làm cho người lao động tại địa phương.
Đại diện Viện Công nghệ thực phẩm giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm
Trong buổi kiểm tra, đoàn công tác đã nghe trình bày và chứng kiến từ đơn vị sản xuất về quá trình triển khai mô hình, từ công nghệ chế biến, bảo quản, đến các sản phẩm thử nghiệm như cá tẩm ướp gia vị sấy dẻo, chả cá, cá đóng hộp không thanh trùng và các sản phẩm chế biến sẵn khác. Đặc biệt, các thành viên trong đoàn đều đánh giá cao sự chủ động của nhóm nghiên cứu trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học vào thực tế sản xuất, giúp nâng cao giá trị sản phẩm từ nguồn tài nguyên cá nước ngọt phong phú tại địa phương.
Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Phạm Thế Hải – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình cho biết: "Đây là một trong những đề tài quan trọng giúp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hòa Bình, đồng thời là bước đi vững chắc trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất nông sản thực phẩm. Mô hình này không chỉ tạo ra các sản phẩm giá trị mà còn giúp nâng cao năng lực sản xuất và phát triển bền vững trong ngành thủy sản của tỉnh."
Ông Nguyễn Quang Tùng - Chủ nhiệm đề tài giới thiệu sản phẩm
Đoàn đánh giá sản phẩm
Ông Phạm Thế Hải ghi nhận các đề xuất cải tiến để nâng cao hiệu quả của mô hình, đồng thời tiếp tục theo dõi và đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian tới. Chương trình kiểm tra kết thúc với sự nhất trí cao từ các bên về việc tiếp tục triển khai các nội dung nghiên cứu và hoàn thiện mô hình chế biến sản phẩm từ cá nước ngọt.
Phát biểu tổng kết hội nghị, Ông Phạm Đức Cường - Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp sát thực của các thành viên trong đoàn kiểm tra. Ông khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo nhóm nghiên cứu thực hiện tốt các nội dung tiếp theo của đề tài, đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc như đã được đoàn kiểm tra yêu cầu.
Thứ Tư, 08:07 11/12/2024
Copyright © 2018 Hanoi University of Industry.